X

จิตอาสาร่วมกันพัฒนา”สระแก้ว-สระขวัญ”สถานที่ตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ร่วมพิธีบรมราชาภิเษกฯ

()

สระแก้ว – กลุ่มจิตอาสากว่า 3,000 คน ร่วมกันพัฒนาสวนสาธารณะ”สระแก้ว-สระขวัญ” สถานที่ตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ร่วมพิธีสำคัญในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกฯ ตามราชประเพณี

เมื่อวันที่ 6 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว พร้อมด้วยกลุ่มจิตอาสา“เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” พื้นที่ จ.สระแก้ว จำนวนกว่า 3,000 คน ซึ่งประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ทหารจากกองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 19 กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ อำเภอทุกอำเภอ ส่วนราชการ และหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ร่วมกิจกรรมจิตอาสา“เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” พัฒนาสวนสาธารณะ “สระแก้ว-สระขวัญ” เพื่อเตรียมการพิธีพลีกรรมหรือพิธีตักน้ำศักดิ์สิทธิ์อันเป็นพิธีสำคัญในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกตามราชประเพณี ในบริเวณสวนสาธารณะโดยรอบ ตำบลสระแก้ว อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว

ทั้งนี้ การบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ดังกล่าว เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยประชาชนและมีพระราชปณิธานที่จะสืบสานรักษาและต่อยอดโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้หน่วยงานราชการในพระองค์ ร่วมกับส่วนราชการต่าง ๆ และประชาชนทุกหมู่เหล่า ที่มีจิตอาสาจัดกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ในพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก้ไขปัญหาสาธารณภัยอื่น ๆ

สำหรับ “สระแก้ว-สระขวัญ” ถือเป็นสระน้ำขนาดใหญ่รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าวางตัวยาวในแนวเหนือ-ใต้ มีประวัติความเป็นมา โดยในสมัยกรุงธนบุรี เมื่อพุทธศักราช 2323 พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เมื่อครั้งดำรงพระยศเป็นสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก ได้เป็นแม่ทัพยกกองทัพไปตีกรุงกัมพูชา และได้มาพักทัพอยู่บริเวณสระทั้งสองแห่งนี้ โดยกองทัพได้อาศัยน้ำในสระทั้งสองบริโภคและใช้สอย จึงได้พระราชทานนามสระทั้งสองว่า “สระแก้ว-สระขวัญ”

อย่างไรก็ตาม ในห้วงวันที่ 4-6 เม.ย.62 นี้ สระแก้ว-สระขวัญ ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในแหล่งน้ำ 107 แห่ง จาก 76 จังหวัด ที่จะนำน้ำไปประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ทั่วราชอาณาจักร เพื่อร่วมในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทางจังหวัดสระแก้วจึงจัดกิจกรรมร่วมพัฒนาสวนสาธารณะดังกล่าว พร้อมสั่งระงับการใช้งานสวนสาธารณะเพื่อฟื้นฟูสภาพน้ำและบริเวณโดยรอบในช่วงดังกล่าวด้วยเช่นกัน

—————————–

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"