X

ผบ.กกล.บูรพามอบผ้าห่มกันหนาว-เยี่ยมกิจกรรมร่มบินถ่ายภาพป่ารอยต่อ 5 จังหวัด

สระแก้ว – ผบ.กองกำลังบูรพามอบผ้าห่มกันหนาวให้กับประชาชนในพื้นที่ ต.ทุ่งมหาเจริญ และตรวจเยี่ยมชมการจัดกิจกรรมถ่ายภาพทางอากาศด้วยร่มบิน ในพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผบ.กองกำลังบูรพา เป็นประธานในการมอบผ้าห่มกันหนาวให้กับประชาชนในพื้นที่ ต.ทุ่งมหาเจริญ ที่โรงเรียนบ้านเขาตะกรุบพัฒนา ต.ทุ่งมหาเจริญ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว จำนวน 250 ผืน และตรวจเยี่ยมการจัดกิจกรรมถ่ายภาพทางอากาศด้วยร่มบินในพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ภาคตะวันออกโดยมี พ.อ.ชิษณุพงศ์ รอดศิริ รอง ผบ.กกล.บูรพา, พ.อ.เสกสรรค์ พรหมศักดิ์ รอง เสธ.กกล.บูรพา, ฝสธ.กกล.บูรพา, ชมรมร่มบินจาก 5 จังหวัด, ส่วนราชการ และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรมเกือบ 300 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเสร็จกิจกรรมมอบผ้าห่มกันหนาวแล้ว ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมการจัดกิจกรรมถ่ายภาพทางอากาศด้วยร่มบินบริเวณพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ภาคตะวันออก ประกอบด้วย สระแก้ว, ฉะเชิงเทรา, จันทบุรี, ชลบุรี และระยอง เพื่อตอบสนองนโยบายและยุทธศาสตร์ในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าของมูลนิธิอนุรักษ์ ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด รวมทั้งให้สมาชิกชมรมร่มบินได้มีส่วนร่วมเป็นเครือข่ายในการอนุรักษ์ธรรมชาติและช่วยเหลือ ประชาชนรอบป่ารอยต่อ 5 จังหวัด โดยเริ่มจัดกิจกรรมตั้งแต่วันที่ 1-31 มีนาคม 2562 จำนวน 5 พื้นที่ ได้แก่ พื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน จังหวัดสระแก้ว ฉะเชิงเทรา และชลบุรี, พื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้น จังหวัดจันทบุรี และ พื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง จังหวัดระยอง

สำหรับการแข่งขันดังกล่าว แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทบุคคล และประเภททีม 5 คน โดยมีสมาชิกชมรมร่มบินป่ารอยต่อ 5 จังหวัด, ชมรม ร่มบินอื่นๆ และประชาชนทั่วไปที่มีความสนใจในการร่วมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าร่วมการแข่งขัน เพื่อชิงเงินสดและโล่รางวัลจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานกรรมการมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด แบ่งเป็น 4 หัวข้อ ประกอบด้วย 1.ป่าที่สมบูรณ์ ป่ากับชุมชน เน้นสื่อถึง ความสมบูรณ์ของป่ารอยต่อ 5 จังหวัดในแง่มุมต่าง ๆ รวมทั้งการอยู่ ร่วมกันป่ากับชุมชน ผ่านมุมมองของร่มบิน 2.น้ำจากป่าหล่อเลี้ยงชีวิต เน้นสื่อถึง แหล่งน้ำที่อยู่รอบแนวป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ไหลหล่อเลี้ยง ก่อประโยชน์ ให้กับชุมชนและสรรพชีวิตรอบป่า ผ่านมุมมองของร่มบิน 3.คูกั้นช้าง เน้นสื่อถึง ความสวยงามของคูกั้นช้างที่อยู่รอบแนวเขตป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ผ่านมุมมองของร่มบิน และ 4.ร่มบินรักษ์ป่า เน้นสื่อถึง ภารกิจลาดตระเวนเพื่ออนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดด้วยร่มบิน

พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผบ.กองกำลังบูรพา กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานกรรมการมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก ได้มอบหมายภารกิจและความห่วงใยต่อพี่น้องประชาชนที่อยู่โดยรอบป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ให้กับกองกำลังบูรพาได้เข้ามาดูแล ซึ่งกองกำลังบูรพาได้จัดกิจกรรมร่มบินเพื่อถ่ายภาพให้เห็นสภาพป่า ภายหลังจากท่านประธานมูลนิธิฯได้ทำงานมาตลอดระยะเวลาหลายปี ซึ่งป่าที่เกิดขึ้นโดยข้าราชการทุกภาคส่วนและพี่น้องทุกหมู่เหล่า ที่ได้มีส่วนร่วมในการดูแลรักษาผืนป่าใหญ่ผืนนี้ ที่อยู่ในโซนภาคตะวันออกที่มีรอยต่อถึง 5 จังหวัด ซึ่งเป็นกิจกรรมร่มบินเพื่อถ่ายภาพ ซึ่งจะมีการแข่งขันช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ตลอดไปจนถึงสิ้นเดือน มี.ค.นี้

อย่างไรก็ตาม ผบ.กองกำลังบูรพา ยังกล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรม เพื่อสนับสนุนนโยบายและยุทธศาสตร์ปี 2562 ของมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ในการสำรวจและ รวบรวมข้อมูลภาพถ่ายพื้นที่ป่าไม้ในปัจจุบันที่มีการบุกรุกทำลายและนำข้อมูลดังกล่าว ส่งให้กับหน่วยงานที่รับผิดชอบ ,เพื่อสนับสนุนกิจกรรมของภาคีเครือข่ายชมรมร่มบิน ให้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและ สิ่งแวดล้อมในพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ,เพื่อนำภาพถ่ายที่ชนะการประกวดมาจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ เพื่อการอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ,เพื่อสร้างกระแสการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ผ่านสื่อสังคมออนไลน์และสื่ออื่นๆ ซึ่งนอกจากกิจกรรมการถ่ายภาพทางอากาศแล้ว ในขณะทำการบิน นักบินยังได้มีการโปรยเมล็ดพันธุ์พืชทางอากาศ ในพื้นที่ป่าเสื่อมโทรม ได้แก่ มะค่าโมง, มะค่าแต้, ประดู่ ประดู่ป่าและพะยูง เพื่อเป็นการสร้างผืนป่าในพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ให้กลับคืนสู่ความอุดมสมบูรณ์เป็นแหล่งหล่อเลี้ยงชีวิตของคนและสัตว์ป่าอย่างยั่งยืนสืบไป

——————————-

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"