X

ทหารไทย-กัมพูชา จับมือเตรียมความพร้อมปัญหาชายแดนและภัยพิบัติฯ ร่วมกัน

สระแก้ว – ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 1 สั่งให้กองกำลังบูรพาและหน่วยกำลังป้องกันชายแดน เตรียมความพร้อมแก้ไขปัญหาความมั่นคงตามแนวชายแดนทุกรูปแบบและปัญหาภัยพิบัติต่าง ๆ ชายแดนไทย-กัมพูชา ที่อาจจะเกิดขึ้น พร้อมทั้งช่วยเหลือประชาชนในทุกโอกาส

พล.ต.เทพพิทักษ์ นิมิตร ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา และ พล.ต.ซึง ตุม ผู้บัญชาการกองพลน้อยทหารราบที่ 51 ของประเทศกัมพูชา ร่วมกันเป็นประธานในการฝึกอบรมการบรรเทาสาธารณภัยร่วมไทย-กัมพูชา ที่โรงเรียนอาสาพัฒนาและป้องกันตนเองคลองน้ำใส อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยมีการฝึกร่วมกับของทั้งสองประเทศ ระหว่างเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานตามแนวชายแดนและกำลังพลของทั้งสองประเทศ เพื่อให้มีความรู้ ความเข้าใจ มีความพร้อม ความร่วมมือในการปฏิบัติ เพื่อช่วยเหลือประชาชนในเหตุการณ์คับขัน


ทั้งนี้ การฝึกดังกล่าว ประกอบด้วย การฝึกปฐมพยาบาล ที่มุ่งเน้นฝึกให้ปฏิบัติในการทำ CPR และการใช้เครื่อง AED ให้ผู้เข้ารับการฝึกสามารถปฏิบัติและใช้งานเครื่องมือทางการแพทย์ได้อย่างถูกต้อง การฝึกควบคุมอัคคีภัย มุ่งเน้นให้รู้วิธีใช้อุปกรณ์ดับเพลิงและการเลือกใช้อุปกรณ์ให้เหมาะสมกับประเภทของเพลิงไหม้ และการฝึกการเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยจากที่สูง ที่ให้ผู้เข้ารับการฝึก สามารถเอาตัวรอดจากเหตุภัยพิบัติและช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที และการฝึกการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือคนไทยในการข้ามแดนกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ โดยได้รับความร่วมมือในการสนับสนุนชุดครูฝึกและอุปกรณ์ จากหน่วยงานความมั่งคงและหน่วยงานราชการในพื้นที่


พล.ต.เทพพิทักษ์ นิมิตร ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา กล่าวว่า การฝึกป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยร่วมไทย–กัมพูชา ในครั้งนี้ ขอให้กำลังพลทุกนายตั้งใจรับการฝึก เพื่อเป็นการเพิ่มพูนความรู้ ทักษะการใช้งานอุปกรณ์ และการปฏิบัติต่าง ๆ ให้ได้อย่างถูกต้อง เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และลดโอกาสในการสูญเสียชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนตามแนวชายแดน หลังจากนั้น ได้มีกิจกรรมแข่งขันกีฬาเชื่อมความสัมพันธ์ เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีของทั้งสองประเทศ และเป็นการผ่อนคลายให้กับกำลังพลที่เข้ารับการฝึกดังกล่าว


————————
ภาพ/กกล.บูรพา

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"