X

สาธารณสุขสระแก้วพัฒนาแพทย์แผนไทย ดูแลป่วยติดเตียง

สระแก้ว – สธ.สระแก้ว พัฒนาศักยภาพ Care Giver รุ่น 2 ดูแลผู้สูงอายุที่ติดเตียงด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย ช่วยบำบัดและฟื้นฟูสุขภาพ ช่วยให้ผู้สูงอายุได้รับการดูแลส่งผลให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น

นางลอองจันทร์ คำภิรานนท์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เป็นประธานเปิดการอบรมพัฒนาศักยภาพผู้ดูแล Care Giver ในการดูแลและฟื้นฟูผู้สูงอายุที่ติดเตียงด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย รุ่นที่ 2 ระหว่างวันที่ 19-21 มิถุนายน  67 จำนวน 60 คน ที่ห้องประชุมศานิตย์ นาคสุขศรี วิทยาลัยชุมชนสระแก้ว โดยนายธีระ แสงสุรเดช หัวหน้ากลุ่มงานการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวรายงาน โดยรองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า ปัจจุบันประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่การเป็น “สังคมสูงวัย” มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2548 ตาม   คำนิยามขององค์การสหประชาชาติ สำหรับสถานการณ์ผู้สูงอายุจังหวัดสระแก้ว ปี 2567 มีผู้สูงอายุจำนวน 84,456 คน คิดเป็นร้อยละ 20.02 ของประชากรทั้งหมด จึงนับเป็น “สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์” จากข้อมูลการคัดกรองประเมินความสามารถในการประกอบกิจวัตรประจำวัน จำนวน 68,900 คน แบ่งเป็นกลุ่มติดสังคม ร้อยละ 96. 79 กลุ่มติดบ้าน ร้อยละ 2.51 และกลุ่มติดเตียง คิดเป็นร้อยละ 0.70  สังคมจึงจำเป็นต้องหันมาใส่ใจในการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุในทุกด้าน ทั้งทางร่างกาย จิตใจ อารมณ์ จิตวิญญาณ และสิ่งแวดล้อม


ทั้งนี้ รอง นพ.สสจ.สระแก้ว ยังระบุด้วยว่า ต้องยอมรับว่าศาสตร์การแพทย์แผนไทยมีภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการดูแลและฟื้นฟูผู้สูงอายุที่ติดเตียงได้หลายวิธี เช่น การนวดไทย ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ลดอาการปวดเมื่อย บรรเทาความเครียด การประคบสมุนไพร ช่วยลดอาการอักเสบ บวมแดง ลดการติดเชื้อ การอบสมุนไพร ช่วยขับเสมหะ แก้ไอ ขับลม การใช้ยาสมุนไพร ช่วยปรับสมดุลร่างกาย บำรุงร่างกาย แก้โรคต่างๆ และอื่นๆ  ปีงบประมาณ 2567 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ได้รับการสนับสนุนงบพัฒนาจังหวัด จัดอบรมพัฒนาศักยภาพผู้ดูแล Care Giver ในการดูแลและฟื้นฟูผู้สูงอายุที่ติดเตียงด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี ผู้เข้ารับการอบรมประกอบด้วยผู้ดูแล Care Giver และ อสม.จากทุกอำเภอ จำนวน 110 คน แบ่งการอบรมทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ  เป็น 2 รุ่นๆละ 3 วัน รุ่นที่ 1 วันที่ 12-14 มิถุนายน และ รุ่นที่ 2 วันที่ 19-21  มิถุนายน 2567


อย่างไรก็ตาม สำหรับการอบรมดังกล่าว มีเป้าหมายเพื่อให้ผู้ดูแลผู้สูงอายุ หรือ Care Giver ได้รับความรู้และทักษะในการดูแลและฟื้นฟูผู้สูงอายุที่ติดเตียงอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเน้นการใช้ศาสตร์การแพทย์แผนไทยเพื่อช่วยบำบัดและฟื้นฟูสุขภาพ ช่วยให้ผู้สูงอายุได้รับการดูแลส่งผลให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น ถือเป็นการพัฒนาอีกก้าวจากการดำเนินการในรุ่นแรก ซึ่งสามารถเข้าถึงการดูแลผู้ป่วยสูงอายุติดเตียงได้เป็นอย่างดี


————————
ภาพโดย/ สสจ.สระแก้ว

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"