X

ปราจีนบุรี กรมส่งเสริมการเกษตรตรวจสอบฝูงแมลงกัดกินใบมันสำปะหลัง

ปราจีนบุรี – กรมส่งเสริมการเกษตรตรวจสอบฝูง แมลงกัดกินใบมันสำปะหลังในพื้่นที่  ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี

จากกรณีที่พบฝูงแมลงปีกแข็งตัวสีเขียว ไม่ทราบชนิด กัดกินใบมันสำปะหลังของ นายไพบูลย์ ลาทอง เกษตรกร หมู่ที่ 4 ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเจ้าของไร่มันสำปะหลังได้ไปสำรวจไร่มันสำปะหลังเมื่อเช้าวานนี้ และได้สังเกตเห็นแมลงตัวสีเขียวปีกแข็ง พากันกัดกินใบมันสำปะหลังที่กำลังเจริญเติบโตเป็นจำนวนมาก และไม่เคยเห็นมาก่อน ต้นมันสำปะหลังที่ถูกกัดกินใบมีหลายต้นที่เหลือแต่ก้านใบ หากไม่กำจัดฝูงแมลงดังกล่าว จะทำให้ต้นมันไม่โต และไม่มีหัวและยืนต้นตายในที่สุด จึงได้ประสานผู้สื่อข่าวฝากถึงเกษตรอำเภอเกษตรจังหวัด ให้คำแนะนำถึงวิธีการกำจัดศัตรูพืชโดยด่วน ก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดเป็นวงกว้างในระยะนี้


ล่าสุด  น.ส.สุมมา สิมาสฤษฎ์ ผอ.กลุ่มพยากรณ์และเตือนการระบาดศัตรูพืช สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 3 จังหวัดระยอง และคณะฯ สำนักงานเกษตรจังหวัดปราจีนบุรี เกษตรอำเภอกบินทร์บุรี ผู้นำท้องถิ่นท้องที่ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบแมลงที่พบเห็นในแปลงของเกษตรกร เบื้องต้น พบแมลงดังกล่าวมีชื่อว่า ด้วงกัดใบ อยู่ในไร่มันสำปะหลังของเกษตรกรอยู่จำนวนหนึ่ง ไม่แน่ชัดว่า จะมีด้วงกัดใบมากน้อยเพียงใด และได้ให้ทางเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างด้วงกัดใบนำไปวิจัยที่สำนักงานด้วย ในเบื้องต้น ได้แนะนำเกษตรกรให้รีบกำจัดหนอนกัดใบ หากพบว่า มีปริมาณไม่มากนักให้รีบกำจัดและทำลาย โดยเด็ดใบมันสำปะหลังที่มีตัวด้วงกัดใบเกาะอยู่ ใส่ภาชนะไปเผาทำลาย หากวิธีนี้ไม่ได้ผล แนะนำเกษตรกรที่พบด้วงกัดใบให้ใช้ยากำจัดแมลงจำ พวกคาร์บาริล 85%wp สารกลุ่ม 1 a อัตรา 60 กรัม/น้ำ20ลิตร พีโพรนิล 5%sc กลุ่ม 2b อัตรา 80 มิลลิลิตร/น้ำ20ลิตร ฉีดพ่น หากฉีดพ่นยากำจัดแมลงในเบื้องต้นได้ผลมากน้อยอย่างไร รีบประสานเจ้าหน้าที่เกษตรจังหวัดและเกษตรอำเภอได้ตลอดเวลา ซึ่งทางเกษตรอำเภอและเกษตรตำบลสามารถติดต่อกับเกษตรกรได้โดยตรงอยู่แล้ว


นายไพบูลย์ ลาทอง เกษตรกรชาวไร่มัน กล่าวว่า ขอบคุณกรมส่งเสริมการเกษตรและสำนักงานเกษตรจังหวัดเกษตรอำเภอเกษตรตำบล และผู้นำท้องถิ่นท้องที่ ที่ลงมาให้คำปรึกษาถึงไร่มันสำปะหลังในครั้งนี้ ในเบื้องต้น จะรีบดำเนินการซื้อยากำจัดแมลงมาฉีดพ่น เพื่อกำจัดไม่ให้หนอนกัดใบแพร่ระบาดในไร่มันของตนเองมากกว่านี้ รวมถึงอาจจะแพร่ระบาดในไร่มันของเพื่อนบ้าน ที่อยู่ละแวกเดียวกันอีกด้วย


———————
ข่าว-ภาพโดย/ทองสุข สิงห์พิมพ์

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"