X

ฝูงลิงแสมเขาฉกรรจ์ยกทัพบุกตลาด สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน นายอำเภอเตรียมแก้ปัญหาระยะยาว

สระแก้ว – ยกทัพบุกตลาด!! ฝูงลิงแสมสวนรุกขชาติเขาฉกรรจ์หนีลิงกระบุดบุกเข้าชุมชน สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน นายอำเภอเตรียมแก้ปัญหาระยะยาว ทำหมันเพื่อป้องกันการเพิ่มจำนวนและบูรณาการร่วมกับทุกหน่วยงาน หาที่อยู่ใหม่ให้กับฝูงลิงหรือต้องจัดหากรงและสถานที่ที่เหมาะสมให้กับลิงกะบุด เบื้องต้นพบว่า มีลิงกัง หรือลิงกะบุด ที่มีบุคคลไม่ทราบว่า ใครนำมาปล่อยทิ้งไว้ จนทำให้ฝูงลิงแสมกลัวและพากันหนีออกมาจากเขาถ้ำเขาฉกรรจ์ 

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดเหตุฝูงลิงแสมที่อยู่อาศัยบริเวณหน้าถ้ำวัดเขาฉกรรจ์ และสวนรุกขชาติเขาฉกรรจ์ อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว ซึ่งปกติลิงเหล่านี้จะหากินอยู่บริเวณวัดเขาฉกรรจ์ และบริเวณหน้าถ้ำเขาฉกรรจ์ จะไม่ข้ามถนนสาย 317 (สระแก้ว-จันทบุรี) ไปหากินฝั่งตรงข้าม ซึ่งเป็นตลาดเขาฉกรรจ์ จึงไม่เคยไปสร้างความเดือดร้อนหรือความรำคาญ ให้กับประชาชนในละแวกนั้นมาก่อน


แต่เมื่อประมาณ 3-4 วันที่ผ่านมา ฝูงลิงแสมเขาฉกรรจ์จำนวนมากนับร้อย เริ่มข้ามถนนและเดินไปตามสายไฟฟ้าในลักษณะเป็นฝูง เข้าไปหากินในบริเวณตลาดเขาฉกรรจ์ ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 300-400 เมตร และมีลิงเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนสร้างความเดือดร้อนและเกิดความเสียหายให้กับชาวตลาดเขาฉกรรจ์มากขึ้นตามลำดับ จนชาวบ้านหมดความอดทน ถึงกับมีการร้องเรียนไปยังหน่วยงานทางราชการและองค์กรปกครองท้องถิ่น เพื่อขอให้แก้ปัญหานี้โดยเร่งด่วน ก่อนที่ฝูงลิงจะสร้างความเสียหายให้กับชาวบ้านไปมากกว่านี้ เหมือนกับที่เกิดขึ้นใน จ.ลพบุรี


ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ในสวนรุกขชาติเขาฉกรรจ์ ซึ่งที่ตั้งอยู่ริมเขาฉกรรจ์ โดยได้ชี้แจงถึงสาเหตุที่ฝูงลิงพากันยกพวกออกไปหากินในตลาดเขาฉกรรจ์ เพราะว่า บริเวณพื้นที่หากินของฝูงลิงแสม ถูกยึดครองโดย”ลิงกังหรือลิงกะบุด” จำนวนหนึ่ง ที่มีความดุร้าย ซึ่งลิงแสมกลัวว่า จะถูกทำร้าย จึงไม่กล้าเข้าไปหากินในที่เดิมของพวกมัน จำเป็นต้องย้ายไปหากินในตลาดแทน ดังนั้น จึงมีความจำเป็นที่จะต้องกำจัดเจ้าลิงกังออกไปจากพื้นที่ให้เร็วที่สุด เพื่อให้ฝูงลิงแสม สามารถจะกลับเข้ามาหากินในที่เดิมของพวกมันได้เช่นเดิม


เจ้าหน้าที่สวนรุกขชาติเขาฉกรรจ์ กล่าวอีกว่า ยังไม่มีใครทราบว่า เจ้าลิงกังหรือลิงกะบุด ที่มีความดุร้าย จนสร้างความหวาดกลัวให้กับลิงแสมนั้น มาจากที่ใหน เพียงแต่สันนิษฐานว่าน่า จะหลุดมาจากละแวกใกล้เคียง ที่ชาวบ้านนำมาผูกไว้ตามสวนผลไม้ เพื่อป้องกันไม่ให้ลิงแสมเข้าไปเก็บกินและทำลายสวนผลไม้ แล้วยังไม่สามารถจับตัวกลับออกไปได้


กระทั่ง ล่าสุด ชาวบ้านได้นำกรณีนี้ไปโพสต์ในสื่อออนไลน์และเฟซบุ๊ก โดยได้โพสต์ภาพคลิปฝูงลิงจำนวนมาก ที่บุกเข้ามาในชุมชนและตลาดเขาฉกรรจ์ อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว ซึ่งฝูงลิงแสมนี้ได้พากันหนีออกตายมาจากวัดถ้ำเขาฉกรรจ์ ข้ามฝั่งมาสร้างความเดือดร้อนและความหวาดกลัวให้กับประชาชน พร้อมทั้งเข้าไปหยิบอาหาร ผลไม้ของพ่อค้าแม่ค้า ที่ตั้งร้านริมทางกินเพื่อประทังชีวิต และประชาชนส่วนหนึ่ง ก็เกรงกลัวว่าจะถูกลิงทำร้าย จึงอยากให้มีการแก้ไขพาลิงกับไปยังสถานที่เดิม หรือให้มีการจับลิงตัวต้นเหตุออกไป


ผู้สื่อข่าวโทรศัพท์สอบถามไปยัง นายสมใจ พุทธเสนา นายอำเภอเขาฉกรรจ์ ทราบว่า สาเหตุที่ลิงแสม เดิมทีอาศัยอยู่บริเวณวัดถ้ำเขาฉกรรจ์ ช่วงทางขึ้นบันไดไปยอดเขา และบริเวณภายในวัดถ้ำเขาฉกรรจ์ แต่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ก็พบว่า ลิงได้พากันอพยพย้ายฝั่งไปบุกเข้าบ้านเรือนประชาชน และพบสาเหตุคือ มีลิงกังหรือลิงกะบุด ตัวขนาดใหญ่พอสมควร ซึ่งไม่ทราบว่าใครนำมาปล่อยไว้ ทำให้ลิงแสมที่อาศัยอยู่ในวัดเกิดความกลัว จนพากันหนีเข้าไปซุกในสวนต้นสักห่างจากที่เดิมไม่ไกลมากนัก กระทั่งไม่มีอาหารกินกัน จึงพากันหนีข้ามฝั่งออกไปจากจุดแห่งนี้ โดยทางอำเภอได้ทราบปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งไม่ได้นิ่งนอนใจ


นายสมใจ กล่าวอีกว่า สำหรับการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ก็ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้อง มาติดตามสังเกตการณ์ หากพบจะให้ยิงยาสลบและทำหมันเพื่อป้องกันการเพิ่มจำนวนแล้ว สำหรับการแก้ไขปัญหาระยะยาว จะต้องบูรณาการร่วมกับสวนรุกขชาติเขาฉกรรจ์ ,เทศบาลตำบลเขาฉกรรจ์ ,ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม จ.สระแก้ว ,และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ในการแก้ไขปัญหาระยะยาว เช่น การหาที่อยู่ใหม่ให้กับฝูงลิง หรือจะต้องจัดหากรง และสถานที่ที่เหมาะสมให้กับลิงกะบุด รวมถึงจะต้องหาวิธีป้องกันไม่ให้เกิดสถานการณ์ซ้ำรอยพื้นที่ จ.ลพบุรี จนลิงที่อาศัยอยู่นั้นต้องหนีออกไปสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน


อย่างไรก็ตาม สำหรับกรณีนี้มีข้อมูลอีกว่า การที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น อาจจะเป็นเพราะฝีมือของแก๊งจับลิงขาย ซึ่งแก๊งนี้จะไปนำ “ลิงกะบุด” มาปล่อยในสถานที่วัดถ้ำเขาฉกรรจ์ เพื่อจะได้ทำให้ฝูงลิงแสมกลัว และพากันแตกฝูงออกไปคนละทิศคนละทาง และทางแก๊งจับลิง จะใช้โอกาสนี้เข้าไปจับตัวลิงแสมได้ง่ายขึ้น เพื่อนำไปขายให้กับขบวนการนายทุนค้าสัตว์ป่าอีกทอดหนึ่ง

————————-
ข่าวโดย/รักพงษ์ กิตติวรเมธี ,สมยศ สินธุพันธุ์ ทีมข่าวสระแก้ว
ขอบคุณภาพ/เฟซบุ๊ก:สำอางค์ ประเสริฐศรี

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"