X

วันพระใหญ่!! ผู้ว่าฯ สระแก้ว นำพุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญตักบาตรเนื่องในวันมาฆบูชา

สระแก้ว – ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว นำพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดสระแก้ว ร่วมทำบุญตักบาตรเนื่องในวันมาฆบูชา ที่วัดศาลาลำดวน อำเภอเมืองสระแก้ว 

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาการเปรียญวัดศาลาลำดวน อ.เมืองสระแก้ว จ.สระแก้ว นายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว นางเยาวรัตน์  โพธิสัตย์ ประธานชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดสระแก้ว ปลัดจังหวัดสระแก้ว นำหัวหน้าส่วนราชการ และพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดสระแก้ว ร่วมทำบุญตักบาตรแด่พระภิกษุสงฆ์ เนื่องในวันมาฆบูชา ประจำปี 2567 เพื่อร่วมกันน้อมจิตทำความดีทั้งกาย วาจา ใจ เนื่องในวันมาฆบูชา ซึ่งบรรยากาศที่วัดศาลาลำดวน มีพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดสระแก้วเข้าร่วมทำบุญตักบาตรจำนวนมาก


ทั้งนี้ สำหรับวันมาฆบูชา ได้รับการยกย่องว่า เป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนาอีกวันหนึ่ง เนื่องจากได้เกิดเหตุการณ์สำคัญขึ้นเมื่อ 2,500 กว่าปีก่อน องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทรงแสดงโอวาทปาฏิโมกข์ท่ามกลางที่ประชุมมหาสังฆสันนิบาตครั้งใหญ่ในพระพุทธศาสนา โดยมีเหตุการณ์เกิดขึ้นพร้อมกัน 4 ประการ คือ พระสงฆ์สาวกที่มาประชุมพร้อมกันทั้ง 1,250 รูปนั้น ได้มาประชุมกันยังวัดเวฬุวัน โดยมิได้นัดหมาย พระสงฆ์ที่มาประชุมทั้งหมดต่างล้วนเป็นเอหิภิกขุอุปสัมปทา หรือผู้ได้รับการอุปสมบทจากพระพุทธเจ้าโดยตรง พระสงฆ์ทั้งหมด ที่มาประชุมล้วนเป็นพระอรหันต์ ผู้ทรงอภิญญา 6 และวันดังกล่าวตรงกับวันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3


อย่างไรก็ตาม สำหรับพุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ มักเรียกวันมาฆบูชาว่า วันจาตุรงคสันนิบาต หรือวันที่มีการประชุมพร้อมด้วยองค์ 4 ดังนั้น ในวันมาฆบูชา พุทธศาสนิกชนชาวไทย จึงนิยมทำบุญตักบาตรในตอนเช้า ร่วมกันบำเพ็ญบุญกุศลความดีอื่นๆ เช่น ไปวัดรับศีล งดเว้นการทำบาปทั้งปวง ถวายสังฆทาน ปล่อยนกปล่อยปลา ฟังพระธรรมเทศนา และร่วมเวียนเทียนในตอนเย็นและค่ำ เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อตนเองและครอบครัว


—————————–
ภาพโดย/ทีม ปชส.สระแก้ว

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"