X

วันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ!! จัดกิจกรรมเนื่องในวันนวมินทรมหาราช จ.สระแก้ว 

สระแก้ว – จังหวัดสระแก้วจัดกิจกรรมเนื่องในวันนวมินทรมหาราช และวันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ.2566 เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ในด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและให้ประชาชนชาวไทย

เมื่อวันที่ 25 ต.ค.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่แปลงไผ่สีสุก หมู่ที่ 8 ตำบลหนองตะเคียนบอน อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว นายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เป็นประธานเปิดกิจกรรมเนื่องในวันนวมินทรมหาราชและวันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ.2566 ซึ่งกิจกรรมมีการมอบกล้าไม้ป่าให้กับผู้นำชุมชน เพื่อนำไปปลูกเพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียว จิตอาสาบำรุงรักษาต้นไผ่สีสุกทรงปลูกและต้นไผ่ พร้อมทั้งการจัดทำแนวกันไฟ เพื่อเป็นการป้องกันไฟป้าในฤดูแล้งที่กำลังจะมาถึง โดยมีภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านผู้บริหารสถานศึกษา นักเรียน นักศึกษา เครือข่ายภาคประชาชน และจิตอาสา จำนวนกว่า 300 คน เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว


ทั้งนี้ สำหรับกิจกรรมเนื่องในวันนวมินทรมหาราช และวันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ. 2566 จัดขึ้นเพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทยเป็นล้นพ้นอย่างหาที่สุด ประกอบกับคณะรัฐมนตรีมีมติ เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2533 กำหนดให้วันที่ 21 ตุลาคมของทุกปี เป็น “วันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ” เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ในด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและให้ประชาชนชาวไทยได้มีโอกาสร่วมกันบำรุงรักษาต้นไม้ที่ปลูกไว้ตามสถานที่ต่าง ๆ


อย่างไรก็ตาม สำหรับแปลงไผ่สีสุก หมู่ที่ 8 ตำบลหนองตะเดียนบอน อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว เป็นแหล่งสวนไผ่สีสุกแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย ที่เกิดขึ้นตามแนวทางพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพื่อส่งเสริมสนับสนุนงานด้านศิลปาชีพในโครงการพัฒนาพื้นที่ราบเชิงเขาตามพระราชดำริ โดยเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2523 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพร้ตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ได้ทรงปลูกต้นไผ่สีสุกไว้เป็นที่ระลึก เพื่อเป็นศูนย์เรียนรู้เกี่ยวกับต้นไผ่ รวมถึงมีแปลงสาธิตการปลูกไผ่สีสุกและไผ่ชนิตต่าง ๆ การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อต้นไผ่ และแจกจ่ายขยายพันธุ์ไผ่สีสุกแก่ประชาชนด้วย

————————–
ข่าว-ภาพโดย/สมศักดิ์ ปัญญาสัย ทีมข่าวสระแก้ว และทีม ปชส.สระแก้ว

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"