X

ป.ป.ช.สระแก้ว รวบรวมพยานหลักฐานคดีขุดดิน สปก.ส่งฟ้องศาล ส่วนกรณีสระน้ำว่ายน้ำน็อคดาวน์ เตรียมส่ง ป.ป.ช.ใหญ่ภายใน 6 เดือน 

สระแก้ว – อัยการ และ ป.ป.ช.สระแก้ว อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เล่นงาน นายก.อบต.ในพื้นที่อำเภอเขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว ลักลอบขุดดินในพื้นที่ สปก.ตามที่ชาวบ้านร้องเรียน ส่วนคดีก่อสร้างสระว่ายน้ำน็อคดาวน์ อยู่ระหว่างไต่สวนนายกเทศมนตรีตำบลศาลาลำดวน พร้อมกับพวก รวม 4 คน ในข้อกล่าวหาฮั้วประมูล เตรียมส่ง ป.ป.ช.ใหญ่พิจารณาภายใน 6 เดือน 

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.สระแก้วว่า ความคืบหน้ากรณีนายก อบต.แห่งหนึ่ง ในพื้นที่อำเภอเขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว ได้ลักลอบขุดดินในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรกรรม (สปก.) เพื่อนำดินและลูกรังไปถมพื้นที่งานก่อสร้างที่ตนเองประมูลได้ ตามที่ชาวบ้านได้ร้องเรียนไปยัง ป.ป.ช. ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกับสำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัด (สปก.) พบว่า มีการลักลอบขุดจริง โดยพื้นที่ที่ลักลอบขุดมีจำนวนหลายสิบไร่ คิดเป็นค่าเสียหายหลายล้านบาท ซึ่ง นายหิรัญ ไชยกันยา ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดสระแก้ว ได้เปิดเผยข้อมูลผลงานของ ป.ป.ช.กรณีนี้ว่า ภายหลังมีการตรวจสอบแล้ว สำนักงาน สปก.สระแก้ว ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด ทั้งทางแพ่งและทางอาญา ซึ่งในทางแพ่งนั้น ทาง สปก.ได้ยึดที่ดินที่มีการลักลอบขุดคืนมาจากผู้เข้าทำประโยชน์ ตามสิทธิและให้ผู้กระทำผิดดำเนินการทำสภาพที่ดินให้อยู่ในสภาพเดิม หากไม่สามารถทำได้ ต้องชดใช้ค่าเสียการตามที่ สปก.ประเมินราคา


ทั้งนี้ ในส่วนของคดีทางอาญานั้น ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดสระแก้ว ระบุว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อส่งฟ้องศาลเพื่อลงโทษทางอาญากับนักการเมืองคนดังกล่าว ซึ่งในส่วนของ ป.ป.ช. กำลังอยู่ในช่วงการไต่สวนว่าผู้ถูกร้องเรียน ได้นำดินหรือลูกรัง ไปใช้ประโยชน์ เพื่อตนเองตามที่ถูกร้องเรียนหรือไม่ หากมีมูล ทาง ป.ป.ช.ก็จะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป


สำหรับในกรณีการร้องเรียนเรื่องทุจริต การจัดซื้อ สระน้ำน็อคดาวน์ ของเทศบาลตำบล (ทต.) ศาลาลำดวน อ.เมืองสระแก้ว จ.สระแก้ว นั้น ทาง ผอ.ปปช.สระแก้ว กล่าวว่า กำลังอยู่ในระหว่าง สอบปากคำผู้เกี่ยวข้องกับโครงการนี้ทั้งหมด รวมทั้ง นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลศาลาลำดวนด้วย หากไต่สวนแล้วพบว่า มีมูล ปปช.ก็จะต้องดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไปเช่นกัน สำหรับสระว่ายน้ำแบบน็อกดาวน์ดังกล่าว ก่อสร้างภายในศูนย์เด็กเล็กเทศบาลตำบลศาลาลำดวน มีการร้องเรียนว่า ภายหลังการติดตั้งไม่มีการใช้งาน โดยอ้างสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการขยายผลตรวจสอบ กระทั่งพบข้อมูลว่า กระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง คณะกรรมการกำหนดคุณลักษณะและราคากลางจัดทำโดยอ้างแหล่งที่มาของวงเงินจำนวน 1,890,000 บาท ผ่าน 3 บริษัท ก่อนเปิดให้มีการประกวดราคา และมีบริษัท เอซี ซัพพลาย 1998 จำกัด เป็นผู้ชนะ โดยเสนอราคาในวงเงิน 1,860,000 บาท ซึ่งต่ำกว่าราคากลาง จำนวน 20,000 บาท


อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวที่ประชุมของคณะกรรม ป.ป.ช. ซึ่งมีมติให้ตั้งไต่สวน นายกเทศมนตรีตำบลศาลาลำดวน พร้อมกับพวก รวม 4 คน ในข้อกล่าวหาฮั้วประมูล เนื่องจาก ป.ป.ช.สระแก้ว ตรวจพบรายละเอียดเพิ่มเติมว่า ขั้นตอนการประกวดราคา มีการตัดสิทธิ์ผู้ที่เสนอราคาต่ำโดยมิชอบ มีการจัดทำ TOR ที่แสดงให้เห็นถึงการกีดกันหรือเอื้อประโยชน์ให้เอกชนรายใดรายหนึ่ง และการกำหนดราคากลางเพื่อการจัดซื้อจัดจ้างที่แพงเกินจริง แม้ว่านายกเทศมนตรี จะยืนยันกับทีมข่าวเมื่อเดือน ส.ค.65 ที่ผ่านมาว่า การดำเนินโครงการภายใต้การบริหารงานของตนเองเป็นไปตามระเบียบขั้นตอนทุกอย่าง พร้อมเตรียมการจะเปิดใช้งานภายใน 3 เดือน แต่ก็ยังไม่สามารถใช้งานได้จนถึงปัจจุบัน ซึ่งขั้นตอนในส่วนของการตั้งไต่สวนของ ป.ป.ช. จากนี้จะเชิญผู้เกี่ยวข้องเข้ามาชี้แจงและให้ข้อมูลเพิ่มเติม และรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อส่งเรื่องให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ พิจารณาและมีมติแจ้งข้อกล่าวหาต่อไปภายใน 6 เดือน


————————-

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"