X

รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ ลงพื้นที่รับทราบปัญหาชายแดน จ.สระแก้ว 

สระแก้ว – รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจที่จังหวัดสระแก้ว โดย จ.สระแก้ว เสนอให้มีการผลักดันการจัดตั้งสถานกงสุลไทย ณ ประเทศกัมพูชา เพื่อให้บริการประชาชน ดูแล คุ้มครองผลประโยชน์ของคนไทย รวมทั้งตั้งสำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวที่อำเภออรัญประเทศ พร้อมผลักดันการเดินรถไฟระหว่างประเทศ รวมทั้งใช้ประโยชน์อาคารด่านศุลกากรป่าไร่แห่งใหม่ ที่ก่อสร้างแล้วเสร็จแต่ปัจจุบันยังไม่มีการใช้ประโยชน์ปล่อยให้ทิ้งร้าง รวมทั้งการเปิดจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา หนองเอี่ยน-สตึงบท ด้วย 

เมื่อวันที่ 25 ก.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปานปรีย์ พหิทธานุกร  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และคณะลงพื้นที่ปฏิบัติราชการในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว โดยมีนายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ให้การต้อนรับ และรายงานสถานการณ์การค้าชายแดน การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากภาคเอกชน ให้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ รับทราบ ซึ่งมีนายสรวงค์ เทียนทอง ส.ส.เขต 3 ร่วมพูดคุยปัญหา จากนั้นลงพื้นที่สำรวจจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก และสถานีรถไฟพรมแดนบ้านคลองลึก สำรวจพื้นที่ตลาดโรงเกลือ และพบปะผู้ประกอบการรายย่อย ก่อนที่คณะของรองนายรัฐมนตรีฯ จะเดินทางไปยังสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา บ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท เพื่อเยี่ยมชมพื้นที่ปฏิบัติงานชั่วคราว เยี่ยมชมความก้าวหน้าการก่อสร้างอาคาร CIO จุดแผนแดนถาวรบ้านหนองเอี่ยน และเดินทางไปเยี่ยมชมด่านศุลกากรอรัญประเทศ และรับฟังบรรยายสรุปเกี่ยวกับการเก็บกู้ระเบิด ด่านศุลกากรอรัฐประเทศ บ้านป่าไร่ อำเภออรัญประเทศ เป็นจุดสุดท้าย


ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของจังหวัดสระแก้ว มีมูลค่าการค้าชายแดน ในปี 2566 ระหว่างเดือน ต.ค.65 – ส.ค.66 มูลค่ารวม 103,683 ล้านบาท เป็นการส่งออก 79,619 ล้านบาท การเดินทางเข้า-ออก ที่มีหนังสือเดินทาง บัตรผ่านแดนและแรงงาน MOU  ในปี 2566 ระหว่างเดือน ม.ค. – ก.ย.66 มีจำนวนมากถึง 9,472,610 คน เป็นการเดินทางเข้า 4,764,251 คน เดินทางออก 4,708,359 คน


ขณะเดียวกัน สำหรับการลงพื้นที่ดังกล่าว ทางจังหวัดสระแก้ว ได้นำเสนอปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ ต่อรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ประกอบด้วย การผลักดันการจัดตั้งสถานกงสุลไทย ณ ประเทศกัมพูชา เพื่อให้บริการประชาชน ดูแล คุ้มครองผลประโยชน์ของคนไทย ,เสนอให้มีการจัดตั้งสำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวที่อำเภออรัญประเทศ ,ผลักดันให้มีการขนส่งทั้งคนและสินค้าทางรถไฟ ซึ่งได้มีการลงนาม MOU ระหว่างการรถไฟของทั้ง 2 ประเทศไปแล้ว ตั้งแต่ปี พ.ศ.2562 ปัจจุบันยังไม่มีการเดินรถระหว่างประเทศ ผลักดันให้มีการใช้ประโยชน์อาคารด่านศุลกากรป่าไร่แห่งใหม่ อำเภออรัญประเทศ ซึ่งกรมศุลกากรได้ดำเนินการก่อสร้างเสร็จแล้ว แต่ปัจจุบันยังไม่มีการใช้ประโยชน์ (ปล่อยให้ทิ้งร้าง)


ในส่วนของการเสนอขอเปิดจุดผ่านแดนถาวรบ้านหนองเอี่ยน – สตึงบท นั้น ขณะนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินก่อสร้าง คาดว่า จะแล้วเสร็จ ในเดือนพฤศจิกายน 2566 หากดำเนินการแล้วเสร็จ จังหวัดจะได้ขอเปิดเป็นจุดผ่านแดนถาวรต่อไป อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีการเปิดใช้สะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา หนองเอี่ยน-สตึงบท สำหรับนำเข้า-ส่งออกสินค้าเป็นการชั่วคราวก่อน ซึ่งภายหลังรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ รับฟังรายงานสถานการณ์ ข้อมูลของจังหวัดทั้งภาครัฐ และเอกชนแล้ว ได้รับปากว่า จะนำเสนอให้รัฐบาลได้รับทราบ เพื่อผลักดันให้เป็นรูปธรรมต่อไป

————————–

ภาพโดย/ทีม ปชส.สระแก้ว

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"