X

เปิดนาทีช่วยชีวิต!! จนท.ถูกกระทิงไล่ชนบาดเจ็บสาหัส 2 ราย ประสาน ฮ.กองทัพลำเลียงส่ง รพ.สระแก้ว

สระแก้ว – เปิดไทม์ไลน์การช่วยเหลือ จนท.อุทยานฯ ถูกกระทิงวิ่งชนได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 ราย ล่าสุด ถึงมือหมอแล้ว อาการปลอดภัย 

เมื่อวันที่ 23 ก.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์พืช ได้เปิดเผยรายละเอียดนาทีชีวิต เจ้าหน้าที่ ขสป.ดงใหญ่ 3 นาย ที่ถูกกระทงพุ่งชน ขณะออกลาดตระเวน ซึ่งล่าสุด อาการปลอดภัย ถึงมือหมอเรียบร้อยแล้ว โดยนายอร่าม ทัพหิรัญผู้อำนวยการสำนักสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 ได้เปิดเผยว่า กรณีเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนหน่วยพิทักษ์ป่าละเลิงร้อยรู เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ถูกกระทิงพุ่งชนได้รับบาดเจ็บ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ ขสป.ดงใหญ่ ได้ออกลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบ ซึ่งมีกำหนดแผนลาดตระเวนระหว่างวันที่ 20-23 กันยายน 2566 โดยมีกำลังพลในการลาดตระเวน จำนวน 7 นาย กระทั่งเมื่อวานนี้ (22 ก.ย.66) เวลาประมาณ 11.00 น. ขณะเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนพบกระทิง 1 ตัว ในระยะประชิด ไม่สามารถหลบได้ ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 3 นาย คือ นายวัชรากร วิชาคำ อายุ 26 ปี ได้รับบาดเจ็บบาดแผลกระทิงขวิดฉีกขาดบริเวณโคนขวาด้านหลัง เป็นบาดแผลฉกรรจ์, นายจรัญ เขียวรัมย์ อายุ 42 ปี มีบาดแผลฟกช้ำบริเวณด้านหลัง มีอาการแน่นหน้าอก ไม่สามารถขยับตัวได้ และนายสิทธิศักดิ์ ฉิมจารย์ อายุ 31 ปี ถูกกระทิงวิ่งกระแทก มีอาการแน่นหน้าอก โดยนายสิทธิศักดิ์ สามารถเดินออกมาแจ้งเหตุและขอกำลังในการสนับสนุนเพื่อช่วยเหลือเจ้าหน้าที่อีก จำนวน 2 นาย จากนั้นได้ส่งตัว นายสิทธิศักดิ์ ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลโนนดินแดง อำเภอโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์


ส่วนเจ้าหน้าที่อีก 2 นายได้รับการช่วยเหลือลำเลียงมาที่อุทยานแห่งชาติตาพระยา โดยนายจรัญ เขียวรัมย์ คงมีอาการเจ็บสะโพกซ้ายกระดูกเคลื่อน ส่วนนายวัชรกร วิชาคำ เป็นแผลน่องขวาซ้ายขยับได้นิดหน่อย อาการหนาวสั่นบางครั้ง สำหรับปฏิบัติการครั้งนี้ เป็นความร่วมมือของ เจ้าหน้าที่จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) และสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา จำนวน 30 นาย อุทยานแห่งชาติตาพระยา จำนวน 27 นาย เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ จำนวน 4 นาย ฐานปฏิบัติการป้องกันและรักษาป่า ที่ นม.1 (ดงเค็ง) จำนวน 10 นาย และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลยุพราช จำนวน 2 นาย และกองการบินอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติฯ โดยมีหน่วยกู้ภัยทัพราช เข้ามาบัญชาการเหตุการณ์ฯ (บก.) เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้รับบาดเจ็บ โดยมีลำดับเหตุการณ์ในการปฏิบัติการดังนี้


วันที่ 22 กันยายน 2566

– เวลา 19.47 น. ได้รับการประสานจาก สบอ.7 (นครราชสีมา) ให้ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากการกระทิงขวิด
– เวลา 22.07 น. อุทยานแห่งชาติปางสีดา สนธิกำลังร่วมกับอุทยานแห่งชาติตาพระยา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ จำนวน 28 นาย วางแผนและจัดกำลังการช่วยเหลือ
– เวลา 22.17 น. กำลังพลตั้งแถวเตรียมความพร้อมเช็คอุปกรณ์ สำหรับเช้าช่วยเหลือ มีสไมนอล (เปลหาม) และอุปกรณ์ยา
– เวลา 22.30 น. เจ้าหน้าที่พร้อมรถยนต์จำนวน 3 คัน ออกตัวปฏิบัติภารกิจ

วันที่ 23 กันยายน 2566

– เวลา 08.09 น. กู้ภัยทัพราชเข้ามากองบัญชาการเหตุการณ์ ฯ (บก.) เพื่อให้ความช่วยเหลือ จำนวน 2 นาย
– เวลา 08.16 น. ชุดกำลังเสริม จำนวน 8 นาย ออกตัวเพื่อให้ความช่วยเหลือทั้งหมด
– เวลา 09.50 น. ได้รับแจ้งว่าพบผู้บาดเจ็บ
– เวลา 10.45 -11.36 น. ได้รับแจ้งจากชุดเคลื่อนย้ายผู้ป่วยว่ามีฝนตก
– เวลา 13.40 น. เคลียร์สถานที่เพื่อให้เฮลิคอปเตอร์มารับผู้บาดเจ็บ ตามจุดนัดพบเรียบร้อย
– เวลา 15.03 น. เคลื่อนย้ายผู้ประสบเหตุทั้ง 2 นาย โดยเฮลิคอปเตอร์ออกมาจากจุดรับเรียบร้อย
– เวลา 15.56 น. เคลื่อนย้ายและนำส่งผู้รับบาดเจ็บส่ง โรงพยาบาลสาเด็จพระยุพราชสระแก้ว โดยเฮลิคอปเตอร์ของกองกำลังบูรพา


อย่างไรก็ตาม ขณะเคลื่อนผู้บาดเจ็บมาที่ จ.สระแก้ว นายอร่าม ทัพหิรัญ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 พร้อมด้วย นายเผด็จ ลายทอง ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ,นายธานนท์ โสภิตชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ได้เข้าเยี่ยมพร้อมดำเนินการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ทั้ง 3 นาย ตามระเบียบการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ที่บาดเจ็บจากการปฏิบัติราชการ จากกองทุนสวัสดิการกรมอุทยานฯ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้แก่เจ้าหน้าที่ พร้อมประสานความช่วยเหลือจากองค์กร มูลนิธิต่าง ๆ ต่อไป

—————————–
ภาพ/ทีม จนท.อุทยานแห่งชาติ

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"