X

ช่วยระทึก!! ใช้ ฮ.ลำเลียง จนท.อุทยานฯ ถูกระทิงขวิดสาหัส 2 ราย ส่ง รพร.สระแก้ว 

สระแก้ว – เจ้าหน้าที่ประสานขอสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ ลำเลียงเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติที่ได้รับบาดเจ็บ จากการถูกกระทิงขวิดบาดเจ็บสาหัส 2 ราย บาดเจ็บเล็กน้อย 1 ราย ขณะออกลาดตระเวน เพื่อรับตัวจากอุทยานแห่งชาติตาพระยา มาส่งรักษาที่ รพ.สมเด็จพระยุพราชสระแก้ว 

เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 23 ก.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฮลิคอปเตอร์ของกองกำลังบูรพา ซึ่งได้รับการประสานขอสนับสนุนภารกิจรับผู้ป่วยฉุกเฉินจากศูนย์นเรนทรสระแก้ว อุทยานแห่งชาติปางสีดาและอุทยานแห่งชาติตาพระยา หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าฯ ซึ่งออกลาดตระเวนเมื่อวันที่ 22 ก.ย.66 ได้ถูกระทิงป่าขวิดจนได้รับบาดเจ็บ เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น.จำนวน 3 ราย โดยได้รับแจ้งจาก นายอภิชัย คนชุม หัวหน้าชุดลาดตระเวนหน่วยพิทักษ์ป่าละเลิงร้อยรู เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ว่าขณะปฏิบัติงานออกลาดตระเวนป่า มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ จากการถูกกระทิงชนและขวิด ได้รับบาดเจ็บสาหัส จำนวน 2 นาย ประกอบด้วย 1.นายวัชรากร วิชาคำ อายุ 26 ปี ปฏิบัติงานประจำฐานป้องกันรักษาป่าที่ นม. (ดงเค็ง) ได้รับบาดเจ็บบาดแผลกระทิงขวิดฉีกขาดบริเวณโคนขวาด้านหลัง เป็นบาดแผลฉกรรจ์ 2.นายจรัญ  เขียวรัมย์ อายุ 42 ปี ปฏิบัติงานประจำเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ มีบาดแผลฟกช้ำบริเวณด้านหลัง มีอาการแน่นหน้าอก ไม่สามารถขยับตัวได้  ส่วนผู้บาดเจ็บอีก 1 คน คือนายสิทธิศักดิ์ ฉิมจารย์ อายุ 31 ปี ปฏิบัติงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่  ถูกกระทิงวิ่งกระแทก มีอาการแน่นหน้าอก ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ซึ่งขณะเกิดเหตุ ไม่สามารถนำผู้ได้รับบาดเจ็บออกมาจากพื้นที่ได้ โดยจุดเกิดเหตุอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา รอยต่ออุทยานแห่งชาติตาพระยา พิกัดผู้บาดเจ็บอยู่ที่ 48P 0227278E 1563779N


โดยตั้งแต่ช่วงสายวันนี้ เจ้าหน้าที่สามารถลำเลียงผู้บาดเจ็บออกมาส่งที่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ของอุทยานแห่งชาติตาพระยา ในช่วงเวลาประมาณ 14.00-15.00 น.เศษ โดยมีเฮลิคอปเตอร์ของกองกำลังบูรพา ซึ่งได้รับการประสานของความช่วยเหลือนำผู้บาดเจ็บส่ง รพ.สมเด็จพระยุพราชสระแก้ว อย่างเร่งด่วน เตรียมความพร้อมไว้  เมื่อร่างของผู้บาดเจ็บถูกนำตัวมาถึง จะลำเลียงไปลงที่สนามกีฬาเทศบาลเมืองสระแก้ว เพื่อส่งต่อรักษาที่ รพ.สมเด็จพระยุพราชสระแก้วทันที

ขณะที่ นายอวิรุทธ์ วรกิตติ์ไพศาล หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสระแก้ว รายงานสถานการณ์ดังกล่าวว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 22 กันยายน 2566 เวลาประมาณ 18.00 น. สนง.ปภ.จ.สระแก้ว ได้รับทราบรายงานจากหน่วยพิทักษ์ป่าละเลิงร้อยรู ว่าเวลาประมาณ 17.00 น. ในขณะปฏิบัติงานลาดตระเวน มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการถูกกระทิงชนบาดเจ็บสาหัส จำนวน 2 นาย ได้แก่ 1.นายวัชรากร วิชาคำ 2.นายจรัญ เขียวรัมย์ ต่อมา 08.00 น.ประสานงานกับเจ้าหน้าที่อุทยานปางสีดา ทราบว่ายังไม่สามารถเคลื่อนย้ายมายังจุดที่เฮลิคอปเตอร์ ซึ่งจากนั้นกองกำลังบูรพา จะไปรับเจ้าหน้าที่ผู้ได้รับบาดเจ็บได้


นายอวิรุทธ์ ระบุว่า แผนการลำเลียงเจ้าหน้าที่ผู้ได้รับบาดเจ็บ จะลำเลียงผู้บาดเจ็บ มายังจุด หน่วยพิทักษ์ป่า ที่ 10 วังครก ซึ่งเป็นจุดนัดหมายเฮลิคอปเตอร์ เพื่อลำเลียงเจ้าหน้าที่ผู้ได้รับบาดเจ็บ ส่งต่อไปยังโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว โดยเฮลิคอปเตอร์จะรับเจ้าหน้าที่ผู้ได้รับบาดเจ็บ ลำเลียงไปยัง จุดจอดเฮลิคอปเตอร์ (ชั่วคราว) สนามกีฬาเทศบาลเมืองสระแก้ว จากนั้น หน่วยแพทย์ฉุกเฉิน จะรับส่งต่อเจ้าหน้าที่ผู้ได้รับบาดเจ็บไปยังโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว เพื่อทำการรักษาพยาบาลต่อไป


อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาประมาณ 15.30 น.ที่ผ่านมา ได้รับการประสานงานว่า ภายหลังการลำเลียงเจ้าหน้าที่ผู้ได้รับบาดเจ็บ มายังจุดนัดหมายเฮลิคอปเตอร์ ของกองกำลังบูรพา โดยมีหน่วยแพทย์ ฉุกเฉินจากโรงพยาบาลตาพระยา เข้าไปสมทบในการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ผู้ได้รับบาดเจ็บในเบื้องต้น ซึ่งเมื่อเฮลิคอปเตอร์รับเจ้าหน้าที่ผู้ได้รับบาดเจ็บ เพื่อนำส่งถึงโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพระราชสระแก้ว ภายในวันนี้ เวลาประมาณ 14.00-16.00 น. โดยมีนายธานนท์ โสภิตชา ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (สบอ.1) ปราจีนบุรี และนายอร่าม ทัพหิรัญ ผอ.สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (สบอ.7) นครราชสีมา ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังบูรพา ปภ.สระแก้ว และทีมกู้ชีพ รพร.สระแก้ว เตรียมรับตัวผู้ได้รับบาดเจ็บ ส่งไป รพ.ด้วย โดยเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสทั้งสองราย ยังคงรู้สึกตัวดี แต่มีอาการอ่อนเพลียบ้าง เนื่องจากต้องใช้เวลาในการเคลื่อนย้ายออกจากป่าเป็นเวลานาน

—————————-
ข่าว-ภาพโดย/เด่นชัย วิสุทธิ์วุฒิพงษ์ ทีมข่าวสระแก้ว

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"