X

ศาลคดีทุจริตฯ ตัดสินจำคุก อดีต ผอ.รร.อนุบาลใน จ.สระแก้ว 3 ปี ปรับ 12,000 บาท

สระแก้ว – ศาลคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 2 ตัดสินจำคุก อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลใน จ.สระแก้ว 3 ปี ปรับ 12,000 บาท ตามการชี้มูลความผิดของ ปปช.สระแก้ว

เมื่อวันที่ 23 ก.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดสระแก้วว่า เมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา สำนักงาน ปปช.จังหวัดสระแก้ว ได้เผยแพร่เอกสารผลการดำเนินงานด้านปราบปรามการทุจริตในพื้นที่ จ.สระแก้ว โดยในระหว่างการแถลงข่าวผลการดำเนินงานของสำนักงาน ปปช. สระแก้ว ประจำปีงบประมาณ 2566 ว่า มีเรื่องร้องเรียนการทุจริตทั้งสิ้น 61 เรื่อง ในจำนวนนี้ ศาลคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 ได้พิพากษาตัดสินว่า จำเลยได้กระทำจริงตามที่ ปปช.ชี้มูล จำนวน 2 คดีนั้น จากการตรวจสอบพบว่า หนึ่งในสองคดีที่ศาลตัดสินว่า จำเลยได้กระทำผิดตามฟ้องนั้น เป็นข้าราชการระดับสูงในพื้นที่ และมีตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งในเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เขต 1 ได้กระทำความผิดในระหว่างการดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียน ซึ่งเป็นความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานมีส่วนได้เสีย เพื่อประโยชน์ของตนเองหรือผู้อื่นและปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติต่อหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ตนเอง หรือผู้อื่น


ทั้งนี้ ทาง ปปช.สระแก้ว ได้ไต่สวนมูลความผิด และยื่นให้ ศาลคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 2 ฟ้อง รวม 3 คดี และศาลได้ตัดสินเป็นคดีแดงที่ อท.27/2566 ว่าจำเลยมีความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 152 และ 157 รวม 3 กระทง ให้จำคุกกระทงละ 1 ปี ปรับกระทงละ 4,000 บาท รวมโทษจำคุก 3  ปี ปรับ 12,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพ ศาลจึงได้ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เป็นจำคุก 1 ปี 6 เดือน ปรับ 6,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงโทษไว้ 2 ปี

นอกจากนั้น ผู้สื่อข่าวยังรายงานด้วยว่า ในเอกสารดังกล่าว ปปช.ได้กล่าวหาผู้อำนวยการโรงเรียน จำนวน 3 ข้อกล่าวหาคือ ข้อกล่าวหาที่ 1 นำเงินรายได้ของโรงเรียนไปเช่าซื้อรถตู้ของโรงเรียนโดยมิชอบ อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151,152 และ 157 และมีมูลความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรง ตาม พ.ร.บ. ระเบียบข้าราชการและบุคคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 มาตรา 85 วรรค สอง  ส่วนข้อกล่าวหาที่ 2 เป็นการจ้างเหมาบริการจัดทำอาหารกลางวันของโรงเรียน โดยไม่ปฏิบัติตามระเบียบ ซึ่งเป็นความผิดอาญามาตรา 151 และ 157 ,พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 มาตรา 12 และมีมูลผิดวินัยอย่างร้ายแรง และข้อกล่าวหาที่ 3 เป็นการทำสัญญาจ้างลูกจ้างชั่วคราวกำหนดเวลาจ้าง 5 ปี และขึ้นเงินเดือนให้ลูกจ้างชั่วคราวไม่เป็นไปตามระเบียบ อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 และมาตรา 157 และผิดวินัยอย่างร้ายแรงด้วย

——————————
ข่าวโดย/สมยศ สินธุพันธ์ ทีมข่าวสระแก้ว

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"