X

นายอำเภออรัญฯ พาเที่ยวอำเภออรัญประเทศมุมใหม่สไตล์ SEZ จ.สระแก้ว

สระแก้ว – นายอำเภออรัญประเทศ จ.สระแก้ว พาเที่ยวอำเภออรัญประเทศมุมใหม่สไตล์ SEZ สนุกวิถีชุมชนเยี่ยมชมประวัติศาสตร์ ยลเสน่ห์เมืองสุดแดนบูรพา

เมื่อวันที่ 5 ก.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว นายจักรพงษ์ พันธุ์โชติ นายอำเภออรัญประเทศ เปิดโครงการเที่ยวอำเภออรัญประเทศมุมใหม่สไตล์ SEZ สนุกวิถีชุมชนเยี่ยมชมประวัติศาสตร์ ยลเสน่ห์เมืองสุดแดนบูรพา ในพื้นที่เขตพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษสระแก้ว หรือ SEZ เพื่อประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยวอำเภออรัญประเทศ ให้เป็นที่รู้จักแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ อย่างกว้างขวาง เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษฝยอำเภออรัญประเทศ และส่งเสริมรายได้ให้กับหมู่บ้าน ชุมชน

โดยจุดแรกได้นำนักท่องเที่ยว ชมปราสาทเขาน้อยสีชมพู ตั้งอยู่บนยอดเขาน้อยสีชมพู ตำบลคลองน้ำใส ปราสาทเขาน้อย หรือ ปราสาทเขาน้อยสีชมพู เป็นปราสาทหิน สร้างในพุทธศตวรรษที่ 12 ห่างจากพรมแดน ไทย-กัมพูชา ประมาณ 1 กิโลเมตร โดยได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานสำคัญของชาติโดยประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2478 และรูปปราสาทเขาน้อยสีชมพู ยังได้นำเป็นตราสัญลักษณ์ของจังหวัดสระแก้ว อีกด้วย

จากนั้น เยี่ยมชมกิจกรรมกลุ่มผ้าทอมือ หมู่ที่ 6 ตำบลคลองน้ำใส มีผลิตภัณฑ์ผ้าทอมือด้วยกี่กระตุกหลากหลายชนิด ได้รับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน และ OTOP 4 ดาว และชมผลิตภัณฑ์ชุม ชิมขนมพื้นบ้าน ขนมแนบ มีที่เดียวในประเทศไทย จากนั้นเดินทางชมกิจกรรมกลุ่มทอผ้าไหม บ้านหันทราย หมู่ที่ 1 ตำบลหันทราย ที่มีอัตลักษณ์จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ สมาชิกกลุ่มได้ร่วมกันพัฒนาการทอผ้า จากรุ่นสู่รุ่น มีการเดินด้าย มัดหมี่ ย้อมสี และทอผ้าด้วยตนเอง ทำให้คุณภาพของผ้าทอมีเนื้อแน่น สีไม่ตก รักษาง่าย สวมใส่สบาย มีสีสันเป็นที่ต้องการของลูกค้า มีลายผ้าที่หลากหลายแปลกใหม่ โดยเฉพาะลายผีเสื้อถือเป็นลายผ้าประจำจังหวัดสระแก้ว

สุดท้าย เยี่ยมชมโคกหนองนาโมเดล หมู่ที่ 4 ตำบลหันทราย ของนาย สมบัติ อนงค์พร ที่นำเอาหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง พัฒนาตามหลักทฤษฎีใหม่ ประยุกต์สู่ “โคก หนอง นา โมเดล” ตามแนวทางพระราชดำริ จัดสรรพื้นที่ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จนปัจจุบันผลผลิตได้ออกดอกออกผล มีอยู่มีกินอย่างพอเพียง และมีรายได้เพิ่มขึ้น

————————–
ภาพโดย/ทีม ปชส.สระแก้ว

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"