X

แรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา 11 คนและผู้นำพาคนไทย 1 คน ถูกจับกุมหลังใช้ช่องทางธรรมชาติลักลอบข้ามแดน จ.สระแก้ว 

สระแก้ว – เจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังบูรพา ตรวจพบแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา ใช้ช่องทางธรรมชาติหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จำนวน 11 ราย พร้อมผู้นำพาคนไทย 1 คน ชายแดน อ.โคกสูง จ.สระแก้ว เพื่อไปทำงานในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร, จ.ขอนแก่น, จ.ชลบุรี, จ.ระยอง ถูกส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.เทพพิทักษ์ นิมิตร ผบ.กองกำลังบูรพา สั่งการให้เจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันชายแดน จ.สระแก้ว เข้มงวดกวดขันการลักลอบนำสิ่งของผิดกฎหมายและนำพาแรงงานต่างด้าว ข้ามบริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา กระทั่ง ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา พ.อ.ปิยะเณศร์ ภัทรศาศวัตวงษ์ ผบ.ชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 12 (ชค.ทพ.12) สั่งการให้ พ.ท.ธรรมศักดิ์ ถ้วยทอง ผบ.ร้อย.ทพ.1206 ชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 12 ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ ฉก.ร.112 จัดกำลังพล ทำการลาดตระเวนและเฝ้าตรวจในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ได้ตรวจพบบุคคลต้องสงสัย จำนวน 12 คน ในขณะกำลังเดินเท้ามาตามเส้นทางธรรมชาติ(ขาเข้า) ห่างจากถนนศรีเพ็ญ ประมาณ 100 เมตร ระหว่างจุดตรวจ จต.ส.39-40 บริเวณพิกัด TA 520237 บ.หนองจาน ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว จึงเข้าดำเนินการตรวจสอบในขั้นต้น ทราบว่า เป็นแรงงานชาวกัมพูชา จำนวน 11 คน เป็นชาย 7 คน, หญิง 4 คน พร้อมผู้นำพาชาวไทย จำนวน 1 คน จึงควบคุมตัวมาสอบสวนที่กองร้อย ทพ.1206


ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้วัดอุณหภูมิร่างกายเบื้องต้นทุกคน ปรากฏว่า อุณหภูมิทุกคนไม่เกิน 37.5 องศาเซลเซียส จากการตรวจสอบเพิ่มเติม ไม่พบเอกสารหนังสือเดินทาง (Passport) หรือเอกสารการลงทะเบียนให้แรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติอยู่ในราชอาณาจักร จำนวน 11 คน และจากการสอบถามแรงงานชาวกัมพูชา เบื้องต้นทราบว่า ได้มาพบผู้นำพาชาวไทย เพื่อจะไปยังจุดนัดพบที่ บ.หนองจาน ต.โนนหมากมุ่น เพื่อที่จะเดินทางไปทำงานในพื้นที่ จ.กรุงเทพมหานคร, จ.ขอนแก่น, จ.ชลบุรี, จ.ระยอง


อย่างไรก็ตาม จากการสอบสวน ผู้นำพาชาวไทย เบื้องต้นทราบว่า จะพาแรงงานชาวกัมพูชาทั้งหมด ไปยังจุดนัดพบที่ บ.หนองจาน ต.โนนหมากมุ่น เพื่อรอรถมารับไปทำงานในพื้นที่ตอนในของประเทศไทย โดยจะรับค่านำพา คนละ 300 บาทเมื่อถึงที่หมาย จนกระทั่ง มาถูกเจ้าหน้าที่ทหารพรานและ ฉก.ร.112 ตรวจพบและทำการจับกุมเสียก่อน โดยขณะจับกุมมีผู้นำพา 1 คน ซึ่งภายหลังสอบสวนและทำบันทึกจับกุมแล้ว ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ส่งให้พนักงานสอบสวน  สภ.โคกสูง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


——————————-
ภาพ/กกล.บูรพา

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"