X

เจ้าของทุเรียน 8 ตัน ร้องเรียนถูกศุลกากรจับ ไม่ใช่ทุเรียนเถื่อน แต่มาจาก จ.ศรีษะเกษ

สระแก้ว – เจ้าของทุเรียน 8 ตัน ร้องเรียน หลังถูกเจ้าหน้าที่ศุลกากร จ.สระแก้ว จับกุมทุเรียน ระบุไม่ใช่ทุเรียนเถื่อน แต่เป็นทุเรียนที่รับซื้อมาจาก จ.ศรีษะเกษ พร้อมตั้งข้อสงสัยว่าหลังทุเรียนถูกตรวจยึด เจ้าหน้าที่ได้นำทุเรียนไปเร่ขายโจ๋งครึ่ม 50 ลูก 7,500 บาท อ้างทำได้ตามกฎหมาย เตรียมนำหลักฐานขอของกลางคืน

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าภายหลังเจ้าหน้าที่ศุลกากรอรัญประเทศ จ.สระแก้ว เข้าจับกุมรถบรรทุกต้องสงสัยที่บริเวณถนน 317 (สระแก้ว-จันทบุรี) ช่วงบริเวณด้านหน้าโรงพยาบาลวังสมบูรณ์ ต.วังสมบูรณ์ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว โดยภายในรถบรรทุก 6 ล้อ ตรวจพบทุเรียนสด ระบุว่า มีถิ่นกำเนิดในต่างประเทศ และไม่มีเอกสารหลักฐานแสดงการผ่านพิธีการศุลกากร จึงตรวจยึดทุเรียน จำนวน 8,420 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 1,178,800 บาท ไว้ตามความผิดตามมาตรา 242 และ 246 ประกอบมาตรา 252 และอาศัยอำนาจตามมาตรา 166 และ 167 แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ.2560 ยึดของทั้งหมด ไว้ พร้อมนำตัวผู้ต้องหาและยานพาหนะที่ใช้ในการกระทำความผิด ส่งด่านศุลกากรอรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อดำเนินการตามกฎหมายนั้น


ล่าสุด จากกรณีดังกล่าว นายอัมรินทร์ ยี่เฮง เครือข่ายภาคประชาชนจังหวัดสระแก้ว ได้รับการร้องจากล้งรับซื้อทุเรียนใน จ.จันทบุรี ว่า ทุเรียนที่ถูกจับกุมดังกล่าว เป็นทุเรียนที่ซื้อมาอย่างถูกต้องจากเจ้าของสวนในพื้นที่ จ.ศรีษะเกษ เพื่อนำมาส่งขายไปยังต่างประเทศ เนื่องจากทุเรียนใน จ.จันทบุรี มีไม่เพียงพอ จึงต้องการร้องเรียนการจับกุมดังกล่าว ซึ่งนายอัมรินทร์ฯ ได้นำภาพไปโพสต์ทางเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีนี้ระบุว่า “อย่าบอกว่าทุเรียนเถื่อน ทุเรียนล็อตนี้มาจากศรีสะเกษ ซื้อกันระหว่างเจ้าของสวนกับผู้ประกอบการหรือล้ง แน่นอนมันต้องไม่ได้ผ่านพิธีศุลกากรแน่นอน เจ้าของสวนจะเอาใบจากไหนมาให้ มีแต่เงินสดที่ไปจ่ายกับเจ้าของสวน ถามว่าถ้าทุเรียนนี้เป็นทุเรียนลักลอบ ก็ถามว่าขนกันยังไง ทุเรียนเต็มรถพวกคุณเป็นเจ้าหน้าที่ศุลกากรยังขนลงรถ ใช้เวลา 4-5 ชั่วโมง กว่าจะขนลงจากรถหมด”


“ผมถามว่า ถ้าเป็นทุเรียนลักลอบจริง ขนยังไง มีรูปถ่ายไหมตอนเขาลักลอบเนี่ย แล้วถ้าลักลอบผ่านด่านเนี่ย ต้องผ่านด่านทหารกี่ด่าน แล้วขนกันเนี่ย 4-5 ชั่วโมง ทหารไม่สงสัยเลยใช่ไหม รวมทั้งขั้นตอนการพิสูจน์ยังไง ก่อนจะบอกว่า เป็นทุเรียนเถื่อนนำเข้า นี่ยังไม่ทันอะไรเลย ขมขู่จนคนที่รับจ้างขน เจ้าของรถ 6 ล้อ ต้องบอกให้ยึดแล้วมอบให้ พอเซ็นต์มอบให้ ก็ถือเป็นอำนาจของศุลกากร แต่ที่น่าเจ็บใจ กฎหมายก็เปิดโอกาสให้ศุลกากรนำไปขายให้หน่วยงานภายใน ทุกหน่วยงานข้าราชการในจังหวัด 50 ลูก 7,500 บาท มีหน่วยงานบางหน่วยงาน ถึงกับเอารถมาขนกันเลยทีเดียวครับ แต่บังเอิญเจ้าของเขาไม่ยอม เพราะเป็นทุเรียนถูกต้อง เพียงแค่ขายกันกับเจ้าของสวนกับผู้ประกอบการ จะเอาใบพิธีการศุลกากรจากไหนมาให้ล่ะครับ ก็มันไม่ได้นำเข้า” นายอัมรินทร์ กล่าวและว่า


ถ้าจะให้ดี ต้องมีการพิสูจน์ แล้วพิสูจน์ยังไง มีรูปถ่ายขณะขนเข้ามาตามแนวชายแดนมามีไหม ถ้ามีก็เอามา นี่จะไปรีดเงินเขา เพราะว่าเจ้าของเขาไม่ได้มาด้วย คุณเลยได้โอกาสข่มขู่คนขับรถ ซึ่งถูกจับติดคุกอย่างงู้นอย่างนี้บ้างล่ะ จนคนไม่เคยเขากลัว วันนี้ทุเรียนที่ถูกยึด ได้หายไปแล้วหลายกิโล ที่คุณบอกว่าคุณพิสูจน์แล้วว่า เป็นทุเรียนนำเข้า ทุเรียนลักลอบ มีรูปถ่ายไหม ช่วยมาเปิดเผยหน่อย อย่าหาทำกันแบบนี้ พฤติกรรมของพวกคุณน่ะเดี๋ยวผมจะลงให้ ทุกหน่วยได้รับรู้เลย


อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวติดต่อสอบถามกรณีนี้ไปยัง นายประพันธ์ จันทร์ไทยศรี นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ และส่วนงานที่เกี่่ยวข้องทางโทรศัพท์ แต่ไม่สามารถติดต่อได้ ขณะที่ นายอัมรินทร์ฯ และเจ้าของล้งรับซื้อทุเรียนที่เดือดร้อนจากกรณีดังกล่าว เตรียมเดินทางไปที่ด่านศุลกากรอรัญประเทศ จ.สระแก้ว สถานที่เก็บของกลางเพื่อขอรับทุเรียนคืน เนื่องจากหากปล่อยไว้เนินนานจะทำให้สินค้าเน่าเสียหาย นอกจากนั้นยังทราบอีกว่า มีการนำทุเรียนดังกล่าว ไปขายให้กับหน่วยงานต่าง ๆ แล้วบางส่วน ซึ่งตั้งข้อสงสัยว่า มีการเตรียมลังสำหรับใส่ทุเรียนไว้พร้อมเลยหรือ? เพื่อนำไปขายหลังจับกุมได้ ตามคลิปที่เจ้าของส่งมาให้ดู

—————————-

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"