X

ชาวบ้านเริ่มออกหาเก็บเห็ดยูคาขาว หลังฝนตกชุก จ.ปราจีนบุรี 

ปราจีนบุรี – ชาวบ้านเริ่มออกหาเก็บเห็ดยูคาขาว หลังฝนตกชุกในพื้นที่ ต.บ้านนา อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี 

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านหมู่ที่ 3 ต.บ้านนา อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี พากันออกไปหาเก็บเห็ดยูคาขาวในป่ายูคาลิปตัส ใกล้กับด้านข้างหมู่บ้าน หลังจากฝนตกชุกเห็ดยูคาจะออกดอก ชาวบ้านบางคนจะออกจากบ้านตั้งแต่ตอนตี 5 นำไฟฉายมาส่องหาเก็บเห็ดก่อนเพื่อน เพื่อประกอบเป็นอาหารในครัวเรือน และแบ่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าตามตลาดนัด ซึ่งรับซื้อกิโลกรัมละ 100 บาท และดอกสวย ๆ ขายกิโลกรัมละ 200 บาท แต่ละคนเก็บเห็ดจะได้เฉลี่ยคนละไม่ต่ำกว่า 3-20 กิโลกรัม บางคนได้มากกว่านี้ ก็จะเอาไปขายให้กับพ่อค้าต่างหมู่บ้านที่รับซื้อเห็ดยูคา ซึ่งเกิดขึ้นเองโดยตามธรรมชาติ เมื่อได้ความชื้นจากฝนตกชุก


สำหรับเห็ดยูคามี 2 อย่าง ที่ชาวบ้านนิยมเรียกกัน ตาแดงหรือม่วง จะมีดอกสีม่วงและเห็ดยูคาขาว จะมีลักษณะดอกเหมือนเห็ดระโงก รสชาติอร่อยต่างกัน เห็ดยูคาสามารถนำไปแปรรูปเป็นอาหารในครัวเรือน เช่น แกงเปรอะ ผัด เป็นต้น วิธีเก็บเห็ดยูคาในป่า เก็บง่าย ๆ จะใช้มีดทำครัวมาแซะดอกเห็ดขึ้นมาจากดิน จากนั้นจะตัดส่วนตีนเห็ดทิ้งเอาเฉพาะส่วนโคน ถึงส่วนปลาย เห็ดยูคาจะเหมือนเห็ดโคนและเห็ดระโงก ซึ่งมีระยะการออกดอกชุก ตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคมของทุกปี


ทางด้าน น.ส.เสาวนีย์ ฉิมพาลี กล่าวว่า ชาวบ้านพากันออกมาเก็บเห็ดที่ป่าแห่งนี้เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา เมื่อวานนี้มีชาวบ้านออกมาเก็บเกือบ 20 คน โดยเก็บทั้งวันเพราะเห็ดออกเยอะ วันนี้มีชาวบ้านบางส่วนออกมาหาเก็บเห็ดอีก เห็ดยูคานำไปแกง นำไปผัด รสชาติอร่อย ชาวบ้านส่วนใหญ่มักนิยมกินเห็ดยูคา ซึ่งเกิดจากธรรมชาติ


ขณะที่ชาวบ้านตำบลทุ่งโพธิ์ อ.นาดี ได้พากันออกไปหาเก็บเห็ดยูคา ในป่ายูคาไม่แพ้กัน บางคนออกจากบ้านตั้งแต่เช้าตรู่ ถึงเที่ยง ได้มากถึง 20-30 กิโลกรัม ชาวบ้าน 2 ตำบล จะเก็บเห็ดไม่เหมือนกัน ชาวตำบลบ้านนาจะเก็บเฉพาะดอกตูม ๆ จะมีรสชาติกรุบ ๆ นำไปปรุงอาหารจะได้รสชาติดีกว่าเห็ดดอกบาน ส่วนชาวบ้านตำบลทุ่งโพธิ์ จะเก็บทั้งดอกตูมและดอกบาน เพื่อนำไปประกอบเป็นอาหารในครัวเรือน และส่งขายให้กับพ่อค้าที่รับซื้อ ข้อดีของเห็ดยูคาดอกตูม เมื่อนำไปปรุงอาหารจะไม่เละ ดอกบานนำไปปรุงอาหารจะเละไม่ได้เคี้ยว รสชาติจึงแตกต่างกัน


————————–
ข่าว-ภาพโดย/ทองสุข สิงห์พิมพ์

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"