X

ร้องโรงเรียนเก็บโหดหัวละ 300 บาท!! ป.ป.ช.สระแก้วลงพื้นที่ กรณี ร.ร.เรียกเก็บเงินค่าแม่บ้านจากผู้ปกครองอาจไม่โปร่งใส

สระแก้ว – ป.ป.ช.สระแก้ว ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีชาวบ้านยื่นร้องเรียนการเรียกชำระเงินค่าแม่บ้านจากเด็กนักเรียนรายละ 300 บาท/เทอม ต่อนักเรียน 1 คน ของโรงเรียนอนุบาลวัดสระแก้ว อ.เมือง จ.สระแก้ว อาจไม่โปร่งใส่ ด้านผู้ปกครองระบุว่า ปกติโรงเรียนก็มีภารโรงอยู่แล้ว อีกทั้งนักเรียนก็ทำความสะอาดห้องเรียนและเก็บขยะบริเวณโดยรอบตามเวรอยู่แล้ว ทำไมถึงมาเก็บกับนักเรียน บอกว่าสมัครใจ แต่ก็เหมือนบังคับทางอ้อม เป็นถึงโรงเรียนประจำจังหวัดไม่มีงบจ้างเลยหรือ สงสารเด็กและผู้ปกครองที่เขาหาเช้ากินค่ำบ้าง

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาวศรศศิรัตน์ ชาวกัณหา เจ้าพนักงานป้องกันการทุจริตชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดสระแก้ว พร้อมด้วย นายอนุพงค์ พามาตร พนักงานไต่สวนระดับกลาง ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ร่วมกับ ผู้แทนจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระแก้ว เขต 1 กรณีมีการเรียกให้ผู้ปกครองชำระเงินค่าจ้างทำความสะอาด อาจไม่โปร่งใส ซึ่งเรียกเก็บภาคการศึกษาละ 300 บาท ต่อนักเรียน 1 คน ของโรงเรียนอนุบาลวัดสระแก้ว อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว โดยมี นายสนั่น มณีสิงห์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลวัดสระแก้ว พร้อมคณะครู ร่วมชี้แจงข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีผู้แทนจากคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานและผู้แทนผู้ปกครอง เข้าร่วมรับฟังกรณีดังกล่าวด้วย


ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว พบว่า ทางโรงเรียนได้มีการประชุมผู้ปกครองนักเรียนฯ ในหลายเรื่องรวมทั้งการเรียกเก็บเงินบำรุงการศึกษา เพื่อเป็นค่าจ้างบุคลากรที่ปฏิบัติงานในสถานศึกษา โดยทางโรงเรียนอ้างว่า เป็นการดำเนินงานตามความสมัครใจของผู้ปกครอง ภาคการศึกษาละ 300 บาท ต่อนักเรียน 1 คน ตามรายงานการประชุมผู้ปกครองนักเรียนฯ เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2566 ต่อมา เมื่อได้มีการจัดเก็บเงินแล้ว พบว่า มีการออกใบเสร็จรับเงิน ให้แก่ผู้ปกครองนักเรียนฯ พร้อมทั้งจัดทำทะเบียนรับเงินดังกล่าว และได้มีการนำเงินฝากเข้าบัญชีของโรงเรียนอนุบาลวัดสระแก้ว ตามสมุดบัญชีธนาคารออมสิน ต่อมา ได้มีการจัดจ้างโดยมีการประกาศฯ รับสมัครคัดเลือกบุคคลเพื่อเป็นลูกจ้างชั่วคราว ตำแหน่งพนักงานทำความสะอาดและสัญญาจ้างเป็นลูกจ้างชั่วคราว ฯลฯ


โดย นายสนั่น มณีสิงห์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลวัดสระแก้ว ได้ชี้แจ้งว่า ได้ดำเนินการ เรียกเก็บเงินบำรุงการศึกษาเพื่อเป็นค่าจ้างบุคลากรที่ปฏิบัติงานในสถานศึกษา ตามความสมัครใจของผู้ปกครอง ภาคการศึกษาละ 300 บาท ต่อนักเรียน 1 คน โดยได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานและได้มีการชี้แจงในที่ประชุมผู้ปกครองให้รับทราบแล้ว ซึ่งมีบันทึกรายงานการประชุมผู้ปกครองและใบเสร็จรับเงิน ที่นำเข้าเป็นรายได้สถานศึกษา ซึ่งขณะนี้มีนักเรียนชำระแล้ว จำนวน 788 คน รวมเป็นเงิน 236,400 บาท ทั้งนี้ สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดสระแก้ว จะได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป


อย่างไรก็ตาม มีผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนดังกล่าว ให้ความเห็นต่อกรณีที่มีการจัดเก็บดังกล่าวว่า ปกติโรงเรียนก็มีภารโรงอยู่แล้ว อีกทั้งนักเรียนก็ทำความสะอาดห้องเรียนและเก็บขยะบริเวณโดยรอบตามเวรอยู่แล้ว ทำไมถึงมาเก็บกับนักเรียน บอกว่าสมัครใจ แต่ก็เหมือนบังคับทางอ้อม โรงเรียนประจำจังหวัดไม่มีงบจ้างเลยหรือ การจัดสรรงบประมาณไม่เพียงพอหรืออย่างไร ทำไม่ถึงไม่มีการเสนอไปที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สงสารเด็กและผู้ปกครองที่เขาหาเช้ากินค่ำบ้างนะค่ะ


———————–

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"