X

ปราจีนบุรี พบถุงบิ๊กแบ็ค 96 ถุง กลางทุ่งนา จ.ปราจีนบุรี นำมาทิ้งไว้กลางทุ่งนาและรอการเผา

ปราจีนบุรี – พบถุงบิ๊กแบ็ค 96 ถุง กลางทุ่งนา จ.ปราจีนบุรี นำมาทิ้งไว้กลางทุ่งนาและรอการเผา ที่บ้านดอนสัพฟาก หมู่ที่ 4 ต.หัวหว้า อ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.66 ผู้สื่อข่าวจังหวัดปราจีนบุรี รายงานว่า มีถุงบิ๊กแบ็ค จำนวน 96 ถุง นำมาทิ้งไว้กลางทุ่งนาและรอการเผาที่บ้านดอนสัพฟาก หมู่ที่ 4 ต.หัวหว้า อ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี จึงลงพื้นที่ตรวจสอบเป็นพื้นที่ของบริษัทแห่งหนึ่ง ที่ซื้อว่างเปล่าไว้ ซึ่งชาวบ้านใช้ทำนาเป็นหลัก ห่างจากบ้านเรือนประชาชน 1-3 กม. เป็นถุงบิ๊กแบ็คบรรจุคล้ายฝุ่นหรือเศษเหล็กเศษทองแดง รวมแล้วประมาณ 50 กว่าตัน

นายโกศล พาพรม อายุ 55 ปี ชาวบ้านที่นำมาเผา ได้บอกว่า วัตถุดังกล่าวรับมาจากพื้นที่จังหวัดชลบุรีมาในราคากิโลกรัมละ 1 บาท และเมื่อนำมาผ่านการเผาโดยใช้ถัง 200 ลิตรผ่าครึ่ง และทำดิน เป็นร่องด้านล่าง เพื่อสามารถบรรจุไม้ฟืนประมาณ 50 ใบ ที่ผ่าครึ่งแล้วและจะทำการจุดไฟเผาผ่านความร้อนจากนั้นพอเย็นลง ก็จะนำกลับใส่ถุงบิ๊กแบ็คกลับคืนบริษัทยังต้นทาง และจะได้ค่าตอบแทนกลับคืนมา กิโลกรัมละ 10-12 บาท และบอกว่า ไม่รู้เหมือนกันว่ามันเป็นอะไร บอกเพียงแต่ว่า ต้นทางบอกว่า เป็นพวกตะกั่วทองแดงแค่นั้นเอง ซึ่งตนเองเห็นว่า มันได้ราคาดี ก็ได้รับมาทำโดยไม่รู้ว่า จะมีผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมหรือไม่ เพราะตนเองไม่มีความรู้ เพียงแต่อยากจะมีรายได้ มาเลี้ยงครอบครัว โดยไม่ทราบว่า วัตถุที่อยู่ในถุงบิ๊กแบ็คดังกล่าวเป็นอะไร เพียงแต่รับงานเขามาอีกทีนึง ว่าให้มาเผา แล้วก็นำส่งกลับคืนบริษัทต้นทาง เห็นว่า มันมีรายได้ดีจึงได้ทำมาประมาณครึ่งปี

นายรัชกิจ พยัคฆ์ นายอำเภอศรีมหาโพธิ กล่าวว่า หลังจากได้รับแจ้งว่า มีการนำถุงบิ๊กแบ็คมาทิ้งไว้บริเวณดังกล่าว จึงลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบถุงบิ๊กแบ็ค จำนวน 96 ถุง ซึ่งจากการสอบถามผู้นำมาเผา ทราบว่า เป็นลักษณะคล้ายเศษวัสดุ จะนำมาเผาเอาเศษโลหะ เพื่อนำไปขาย ขณะนี้ยังไม่ทราบว่า วัสดุดังกล่าวเป็นวัสดุชนิดใด มีอันตรายหรือไม่ ได้ให้ทางเจ้าหน้าที่กันพื้นที่ไว้ รอให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ โดยการตรวจสอบจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน จึงจะทราบว่าเป็นวัสดุชนิดใดมีอันตรายหรือไม่

————————-
ข่าว-ภาพโดย/ทองสุข สิงห์พิมพ์

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"