X

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี ลงพื้นที่มอบเครื่องตรวจวัดระดับรังสีซีเซียม 137

ปราจีนบุรี – ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ลงพื้นที่ ต.หาดนางแก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี มอบเครื่องตรวจวัดระดับรังสีซีเซียม 137

เมื่อวันที่ 22 มี.ค.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลหาดนางแก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี นายรณรงค์ นครจินดา ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ร่วมประชุมกับหัวหน้าส่วนราชการ นายก อบต. ,กำนัน ,ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้าน ทั้งนี้สืบเนื่องจาก มีการตรวจพบสารกัมมันตรังสี ซีเซียม-137 โดยเมื่อเย็นของวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา มีการตรวจสอบในโรงหลอมเหล็ก ต.หาดนางแก้ว ด้วยเครื่องมือรถตรวจสอบสารกัมมันตรังสี พบสารปนเปื้อนในฝุ่นที่ได้จากการผลิตโลหะคือ วัสดุกัมมันตรังสี ซีเซียม-137 ในถุงบิ๊กแบ็ค 24 ถุง รวม 24 ตัน ที่อยู่ในพื้นที่ปิดของโรงหลอมและมี 1 ถุง มีการนำไปถมบริเวณหลังโรงงาน

เจ้าหน้าที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ จึงให้ทางโรงงานขุดใส่ถุงบิ๊กแบ็คกลับขึ้นมาที่เดิมในโรงงาน ทางจังหวัดได้ประกาศให้กันบริเวณโรงงานเป็นเขตควบคุม ขณะนี้ขอยืนยันว่า ซีเซียม-137 ที่ปนเปื้อนในฝุ่นโลหะถูกควบคุมและกำจัดอยู่ในพื้นที่เฉพาะ ไม่กระจายออกจากโรงงานและดำเนินการตรวจหาสารปนเปื้อนในร่างกายของพนักงานทุกคน รวม 70 คน ทำการตรวจหาสารปนเปื้อนในร่างกายของพนักงาน แต่ไม่มีสารปนเปื้อนตามร่างกายของพนักงาน ตามหลักวิชาการที่ใช้เครื่องมือตรวจสอบสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สามารถควบคุมและดำเนินการกับสารซีเซียม-137 อยู่ในเฉพาะพื้นที่ จากการตรวจสอบยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า ซีเซียม137 ที่พบในโรงหลอมเหล็กนี้ จะเป็นชิ้นเดียวกับที่สูญหายจากบริษัทในนิคม 304 หรือไม่ ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรีและที่เกี่ยวข้อง ก็ติดตามและประเมินผลวันต่อวัน ซึ่งวันนี้ ได้ระดมเจ้าหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพอากาศ ดิน และน้ำ และมอบเครื่องตรวจวัดระดับรังสี ให้กับผู้นำหมู่บ้าน เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ใกล้เขตโรงงานหลอมเหล็ก

ด้าน นายกิตติ์กวิน อร่ามรุณ หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินทางนิวเคลียร์และรังสี สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ กล่าวว่า ขอยืนยันว่า ทางสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ อยู่ในพื้นที่ตลอดเวลา มั่นใจว่า ยังไม่พบสารผิดปกติแต่อย่างใด เพื่อความมั่นใจแก่พี่น้องประชาชนในพื้นที่ จึงได้มอบเครื่องตรวจวัดระดับรังสีติดตัวไว้ หากมีรังสีเครื่องตรวจวัดจะปรากฏให้เห็นให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที ในส่วนรถบรรทุกที่วิ่งเข้า-ออก ในโรงหลอมเหล็กนั้น อยู่ชั้นนอก ไม่ได้เข้าไปในพื้นที่ปิด ซึ่งทางผู้ประกอบการได้มีการตรวจเข้มภายในโรงงานควบคู่ไปด้วย ผู้ประกอบการขอซื้อเก็บเศษโลหะมือสอง ซึ่งมีความต้องการในท้องตลาดสูงมาก จึงขอประกอบการควบคู่ไปด้วย

ทางด้าน ลุงสมเดช เอี่ยมสะอาด ชาวบ้านหมู่ที่ 6 ที่อยู่ใกล้โรงหลอมเหล็ก ได้ปลูกมะม่วง ปลูกผลไม้รวมด้วย เกรงว่า จะได้รับผลกระทบจากสารปนเปื้อน ทางเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ และซื้อผลไม้จากสวนของลุงอีกด้วย

————————-
ข่าว-ภาพโดย/ทองสุข สิงห์พิมพ์

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"