X

รอง ผบ.ตร.บินด่วนสระแก้วตรวจเน็ตข้ามแดนไปบ่อนกัมพูชาผิดกฎหมาย สกัดเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์

สระแก้ว – รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บินด่วนลงพื้นที่ชายแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตรวจสอบการลักลอบต่อสายอินเตอร์เน็ตข้ามแดนไปบ่อนฝั่งกัมพูชาผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ และบ่อนออนไลน์ในกัมพูชาใช้เป็นช่องทางหากินหลอกลวงคนไทย พบว่า มีมากกว่า 30 เส้น กว่า 1 หมื่นคู่สาย

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 14 ธ.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. พร้อมคณะ ได้เดินทางมาที่สำนักงานบริการลูกค้า CAT อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อตรวจสอบการได้รับอนุญาตพาดสายสื่อสารข้ามไปยังประเทศกัมพูชา จากนั้นจึงเดินทางไปตรวจสอบการพาดสายสื่อสารข้ามไปประเทศกัมพูชา ที่บริเวณด้านหลังสถานีรถไฟบ้านคลองลึก บริเวณชายแดน ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งอยู่ข้างสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ด่าน ตม.อรัญประเทศ และจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.พัฒนชัย ภมรพิบูลย์ ผกก.สภ.คลองลึก , พ.ต.อ.รุ่ง ทองมนต์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว , พ.ต.ท.จิรพัฒน์ เขียวศิริ สว.ส.ทท.สระแก้ว และ พ.อ.อนุพงศ์ มูลบรรจบ ผบ.ชค.กรม.ทพ.13 ,สำนักงานประสานงานชายแดนไทย-กัมพูชา พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมตรวจสอบ โดย พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ได้เดินตรวจดูสายสื่อสารหรือสายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงที่พาดจากฝั่งไทย บริเวณเสาไฟฟ้าแรงสูง ริมคลองลึกไปเชื่อมต่อในฝั่งกรุงปอยเปต จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา ซึ่งพบว่า มีมากกว่า 30 เส้น ซึ่งจะมีคู่สายสื่อสารหรืออินเตอร์เน็ตรวมกว่า 1 หมื่นคู่สาย ซึ่งถือว่าเป็นต้นเหตุทำให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์และบ่อนออนไลน์ในกัมพูชาใช้เป็นช่องทางหากินหลอกลวงคนไทยอยู่ทุกวันนี้

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.พัฒนชัย ภมรพิบูลย์ ผกก.สภ.คลองลึก เร่งตรวจสอบสายสื่อสารที่พาดข้ามแดนไปฝั่งกัมพูชาทั้งหมดว่า ได้รับอนุญาตจาก กสทช. ให้พาดสายสื่อสารไปกัมพูชาถูกต้องหรือไม่ และผู้ที่เชื่อมต่อสัญญาณสื่อสารในกัมพูชา มีไลย์เซ่นที่ได้รับอนุญาตถูกต้องหรือไม่ หากพบบริษัทไหนไม่ถูกต้องหรือไม่ได้รับอนุญาต ให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาดทันที และต้องประสาน กสทช.เพื่องดส่งสัญญาณสื่อสารให้ด้วย เพื่อเป็นการสกัดและล้างบางแก๊งคอลเซ็นเตอร์และบ่อนออนไลน์ในกัมพูชา ที่ลักลอบใช้อินเตอร์เน็ตซึ่งเป็นทรัพยากรของไทยไปใช้หลอกลวงคนไทย หากแก๊งคอลเซ็นเตอร์และบ่อนออนไลน์ไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตจากไทย ก็ไม่สามารถหากินหลอกลวงคนไทยได้ เพราะอินเตอร์เน็ตที่ได้รับอนุญาตถูกต้องทั้งฝั่งไทยและกัมพูชา จะสามารถตรวจสอบการดำเนินธุรกิจได้

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบสายอินเตอร์เน็ตบริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ได้ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการฯ ที่ห้องศูนย์ปฏิบัติการ สภ.คลองลึก เพื่อวางแนวทางและกำหนดมาตรการดำเนินคดี กับผู้ที่ลักลอบนำอินเตอร์เน็ตจากฝั่งประเทศไทย ไปลักลอบขายให้บ่อนกาสิโนฝั่งฝั่งกัมพูชา ซึ่งถือว่า เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายต่อไป

—————————-

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"