X

ทสจ.สระแก้ว เตรียมขออนุมัติเคลื่อนย้ายช้างป่า จ.สระแก้ว

สระแก้ว – ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสระแก้ว เตรียมขออนุมัติเคลื่อนย้ายช้างป่าสร้างความเดือดร้อนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ปัจจุบันชาวบ้านไม่ได้หลับได้นอน เผชิญหน้าช้างป่ารายวัน

เมื่อวันที่ 27 พ.ย.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากช่วงเช้ามืดวันนี้ ชาวบ้านเขามะกา หมู่ 10 ต.ศาลาลำดวน อ.เมือง จ.สระแก้ว จำนวนกว่า 20 คน รวมตัวกันเดินหน้าจุดประทัดขับไล่ ช้างป่าในพื้นที่ป่ารอยต่อ ต.สระขวัญ และ ต.ศาลาลำดวน อ.เมือง จ.สระแก้ว หลังก่อเหตุทำลายพืชผลทางการเกษตรและสิ่งของรายวัน สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านในพื้นที่ไม่กล้าออกไปทำไร่ ทำสวน กลัวช้างทำร้ายมาทานเกือบ 3 สัปดาห์ โดยเมื่อช้างป่าได้ยินเสียงประทัด ช้างตื่นตกใจวิ่งออกมาจากป่าให้ชาวบ้านเห็น โดยช้างป่ามีความสูงประมาณ 3 เมตร น้ำหนักประมาณ 3-4 ตัน โดยจากการสอบถาม นายไพรัช ฉิมมากูร บ้านเขามะกา หมู่ 10 บอกว่า ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ในเรื่องช้างป่ามาทำลายข้าวของและพืชเกษตรยืนต้น จึงต้องการเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการผลักดันอย่างเร่งด่วน

ล่าสุด นายชาตรี ผดุงพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสระแก้ว ได้เดินทางลงพื้นที่ประชุมเร่งด่วน ที่ศาลากลางบ้านเขามะกา หมู่ที่ 10 ต.ศาลาลำดวน เพื่อแก้ไขปัญหาช้างป่าออกนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์และทำลายทรัพย์สิน พืชผลผลิตทางเกษตรของประชาชน โดยร่วมกับอุทยานแห่งชาติปางสีดา หน่วยป้องกันรักษาป่าในสังกัดศูนย์ป่าไม้สระแก้ว ซึ่งมี นายสมศักดิ์ ปัญญาสัย ประธาน ทสม.อำเภอเมืองสระแก้ว และผู้ใหญ่บ้านเขามะกา ม.10 ต.ศาลาลำดวน และ ม.5 บ้านหนองไผ่ ต.สระขวัญ ร่วมพูดคุยกัน เนื่องจากช้างป่าได้เข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวมาเป็นเวลามากกว่า 10 วันแล้ว

อย่างไรก็ตาม นายชาตรี เปิดเผยว่า ได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ดังกล่าว เร่งประชาสัมพันธ์ให้กับลูกบ้านและประชาชน ห้ามเข้าใกล้ช้างป่าโดยเด็ดขาด และห้ามกดดันช้างป่า เนื่องจากช้างป่าอาจเกิดความเครียด และมีพฤติกรรมดุร้ายมากขึ้น ทั้งนี้ ตนเองในฐานะ ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด ได้ประสานงานไปที่สำนักบริหารงานพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (สบอ.1) ปราจีนบุรี เพื่อขออนุมัติเคลื่อนย้ายช้างป่าตัวดังกล่าวออกไปนอกพื้นที่กลับถิ่นอาศัยเดิมโดยด่วนเร่งต่อไป

—————————-

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"