X

สระแก้วฝนตกหนัก กระทบสันอ่างเก็บน้ำเขาดินทรุดเป็นทางยาว ห้ามรถผ่านเด็ดขาด หวั่นอ่างแตก

สระแก้ว – ผลกระทบ”พายุโนรู” จ.สระแก้วเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ อ.คลองหาด-วังสมบูรณ์ ต่อเนื่อง อ.วังน้ำเย็น ส่งผลให้น้ำล้นอ่าง กระทบสันอ่างเก็บน้ำเขาดินทรุดหนัก รถตก 2 คัน ห้ามรถผ่านเด็ดขาดหวั่นอ่างแตก ต้องเลี่ยงไปใช้เส้นทาง ถ.ศรีเพ็ญ ติดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ส่วนปริมาณน้ำในลุ่มน้ำคลองพระสทึง น้ำเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ไหลเข้าอ่างชั่วโมงละ 1 ล้าน ลบ.ม. ประกาศแจ้งเตือนให้เฝ้าระวังและเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันและน้ำท่วมขัง

เมื่อวันที่ 29 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์สภาพอากาศและผลกระทบจากพายุ“โนรู” โดยนายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้สั่งการให้แต่ละพื้นที่แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ให้ทราบและเตรียมความพร้อมในการป้องกันภัย ที่อาจเกิดจากลมกระโชกแรงฝนตกหนักถึงหนักมาก และน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม ประกอบกับปัจจุบันในลำน้ำและแหล่งน้ำมีปริมาณน้ำมาก อาจส่งผลให้เกิดน้ำหลากน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่เสี่ยงเพิ่มเติม ระหว่างวันที่ 29 กันยายน – 4 ตุลาคม 2565 โดยนายอารยันต์ ท่าใหญ่ นายอำเภอวังน้ำเย็น รายงานผลกระทบจากพายุฯดังกล่าวในพื้นที่ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ว่าพายุโนรูทำให้มีฝนตกในพื้นที่อำเภอวังน้ำเย็นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับพื้นที่ตอนบน คือ อำเภอคลองหาดและอำเภอวังสมบูรณ์ มีฝนตกหนักและมีน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ส่งผลให้มวลน้ำจากพื้นที่ตอนบน ไหลหลากลงมาในพื้นที่อำเภอวังน้ำเย็นตามลำดับ ทางอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จึงประกาศแจ้งเตือนประชาชน และเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับสถานการณ์และการให้ความช่วยเหลือประชาชนโดยด่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำในพื้นที่อำเภอคลองหาด จ.สระแก้ว ตั้งแต่เวลา 05.00 น.ได้รับรายงานสถานการณ์อุทกภัยจากพายุฝนตกหนัก จากกำนันและผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ 4 ตำบล ประกอบด้วย ตำบลคลองหาด ตำบลไทยอุดม ตำบลคลองไก่เถื่อน และตำบลซับมะกรูด โดยมีรายละเอียดพื้นที่ได้รับผลกระทบ คือ ตำบลคลองหาด เกิดความเสียหายบริเวณถนนบนสันอ่างเก็บน้ำเขาดิน เส้นทางไปบ้านเขาช่องแคบ ม.12 ต.คลองหาด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เกิดถนนทรุดตัวยาวประมาณ 20 เมตร ลึกประมาณ 30-70 ซม. รถไม่สามารถสัญจรได้ เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุรถตกถนนและร่องถนนที่ทรุดตัวช่วงกลางคืน จำนวน 2 ราย ทางสำนักงานชลประทานจังหวัดสระแก้ว จึงแจ้งประสานไปยังสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สระแก้ว และปิดการจราจรทันที พร้อมทำป้ายเตือนอันตรายแล้ว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สำนักงานชลประทานจังหวัดสระแก้ว ได้ลงพื้นที่เฝ้าระวังจุดดังกล่าว เนื่องจากอ่างเก็บน้ำเขาดิน มีความจุกักเก็บน้ำสูงสุด 1.42 ล้าน ลบ.ม. ขณะนี้น้ำล้นอ่างและไหลลงสปริงเวย์ตลอดเวลา เกรงว่าสันเขื่อนจะได้รับความเสียหายและอาจทรุดตัวพังลงได้ เพราะถนนแตกร้าวทั้งเส้น จึงต้องห้ามรถทุกชนิดวิ่งผ่านสันเขื่อนเด็ดขาด เพราะมีบ้านเรือนประชาชนด้านล่างจำนวนมากถึง 200 ครัวเรือน ขณะนี้ได้รายงานสถานการณ์ดังกล่าวไปยังอธิบดีกรมชลประทาน เพื่อรับทราบแล้ว และทางกรมชลประทานฯ เตรียมส่งรองอธิบดีกรมชลประทานลงพื้นที่ เพื่อตรวจสอบและวางแผนซ่อมแซมต่อไป นอกจากนั้น ทางชลประทานสระแก้วได้ประสานทางหลวงชนบทและองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ระดมชาวบ้านในพื้นที่และเจ้าหน้าที่กำลังพลทหารจิตอาสา ร.2เพื่อเปิดใช้เส้นทางเลี่ยงไปใช้ถนนศรีเพ็ญ ทางหลวงหมายเลข 3479 ริมชายแดนไทย-กัมพูชา ไปออกสี่แยกด่านตรวจ ทางเข้าด่านผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน แทนเป็นการชั่วคราว

ส่วนพื้นที่ ตำบลไทยอุดม มีน้ำไหลหลากท่วมพื้นที่การเกษตรจำนวนมาก และน้ำล้นตลิ่งคลองบ้านวังปืน ,ตำบลคลองไก่เถื่อน มีน้ำไหลหลากเข้าท่วมถนนและบ้านเรือนประชาชน และน้ำล้นตลิ่ง กัดเซาะฝาย พื้นที่บ้านคลองซับ บ้านคลองเจริญ และบ้านทับทิมสยาม 05 ส่วนพื้นที่ ตำบลซับมะกรูด มีน้ำหลากเข้าท่วมสำนักสงฆ์วังเกาะแก้ว บ้านตากฟ้า เจ้าหน้าที่ได้ประสานหน่วยงานทหารที่มีพื้นที่เขตรับผิดชอบ และ อบต.ซับมะกรูด เข้าช่วยเหลือขนย้ายสิ่งของแล้ว ทั้งนี้ ทางอำเภออยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหาย ซึ่งอำเภอคลองหาดได้ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์อุทกภัยอย่างใกล้ชิด และรายงานให้จังหวัดสระแก้วทราบต่อไป

สำหรับพื้นที่ ต.ตาหลังใน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ซึ่งรับมวลน้ำจาก อ.คลองหาด และ อ.วังสมบูรณ์ ทาง อบต.ตาหลังใน ได้ประกาศแจ้งเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังและเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันและน้ำท่วมขัง ในพื้นที่เสี่ยง 7 หมู่บ้าน ประกอบด้วย หมู่ 3 บ้านท่าตาสี ,หมู่ 4 บ้านหนองผักหนาม, หมู่ 5 บ้านเพชรพนานิคม, หมู่ 6 บ้านวังไทร, หมู่ 12 บ้านตาหลังพัฒนา, หมู่ 14 บ้านวังเพชร และหมู่ 20 บ้านศรีบูรพา โดยน้ำในเขตพื้นที่บ้านวังไทรหมู่ที่ 6 ระดับน้ำบางจุดได้ล้นถนนแล้ว เส้นทางไปบ้านหนองผักหนาม รถจักรยานยนต์ไม่สามารถวิ่งข้ามไปได้ ส่วนรถปิกอัพยกสูงยังพอเดินทางข้ามไปอีกหมู่บ้านได้บ้าง

อย่างไรก็ตาม สำหรับปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำพระสทึง ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ และลุ่มน้ำคลองพระสทึง ซึ่งรับน้ำจากพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด อ.เขาสอยดาว จ.จันทบุรี และ อ.วังสมบูรณ์ ตอนบน ล่าสุด ได้รับรายงานว่า ปริมาณน้ำภายในอ่างฯ 46.01 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 70.78% และมีน้ำไหลเข้าจำนวนมาก เฉลี่ยชั่วโมงละ 1 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งหากยังมีฝนตกหนักต่อเนื่องตลอดทั้งวัน และปริมาณน้ำไหลเข้าเต็มอ่าง หรือเกินปริมาณกักเก็บไว้ได้ จำเป็นจะต้องระบายออกทั้งหมด ซึ่งอาจส่งผลให้ปริมาณน้ำในลุ่มน้ำคลองพระสทึงตั้งแต่ อ.เขาฉกรรจ์ อ.เมืองสระแก้ว ล้นตลิ่งได้

—————————

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"