X

ร้องนายทุนปลอมแปลงเอกสารที่ดินออกโฉนดยึดที่ดินบรรพบุรุษ สู้มาเกือบ 10 ปี คดีไม่คืบ

สระแก้ว – หนุ่มใหญ่ขับมอไซด์จากอรัญประเทศ เข้าร้องขอความยุติธรรม หลังไม่ได้รับความเป็นธรรม ถูกนายทุนปลอมแปลงเอกสารร่วมกับเจ้าหน้าที่ของรัฐฮุบที่ดินของบรรพบุรุษ ต่อสู้มาเกือบ 10 ปี คดียังไม่คืบ

นายชัยโย ลากุลเพลิน อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 61 หมู่ 6 ต.หนองสังข์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ขับขี่รถจักรยานยนต์จากพื้นที่ ต.หนองสังข์ อ.อรัญประเทศ ในช่วงที่เกิดฝนตกและมีพายุเข้าในพื้นที่ประเทศไทย เพื่อเข้าร้องขอความเป็นธรรมต่อ นายวิสูตร รักคุณ ที่ปรึกษากฎหมายคลินิกยุติธรรม สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสระแก้ว ภายในบริเวณศาลากลางจังหวัดสระแก้ว กรณีถูกนายทุนและเจ้าหน้าที่รัฐบางคน ร่วมกันปลอมแปลงเอกสารทางราชการ เพื่อหวังให้กลุ่มของตนได้ประโยชน์ในที่ดินโดยมิชอบจากกลุ่มบุคคลอื่น โดยนายชัยโย ผู้เสียหาย เล่าว่า พฤติกรรมกลุ่มบุคคลดังกล่าว เกิดขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2545-2548 โดยกลุ่มนายทุนที่ร่วมดำเนินการอ้างว่า ได้ชื้อที่ดินของ จ.ส.อ.สกุล ลากุลเพลิน ซึ่งมีศักดิ์เป็นตาของ นายชัยโย ลากุลเพลิน จำนวน 30 ไร่ แต่ไม่พบว่า มีใบชื้อขายและไม่มีการสลักด้านหลังของเอกสาร น.ส.3ก.ฉบับจริง ทั้ง ๆ ที่ความจริงนั้นบุคคลดังกล่าวได้อาศัยอยู่ในพื้นที่ดิน น.ส.3ก.ของ จ.ส.อ.สกุลฯ จำนวนพื้นที่ดิน 28 ไร่ 1 งาน 98 ตารางวา ตามที่ระบุไว้ที่ใบ น.ส.3ก.

ทั้งนี้ นายชัยโย เล่าว่า มีการร่วมกันปลอมแปลงเอกสารทางราชการ เพื่อขอออกโฉนดที่ดินเป็นจำนวน 31 ไร่ โดยออกโฉนดเมื่อวันที่ 11 พ.ค.65 ที่ผ่านมา ซึ่งตนเป็นผู้เสียหาย ในฐานะที่ดินดังกล่าวเป็นมรดกของตา และนางไพรวัลย์ ลากุลเพลิน ซึ่งเป็นมารดาของตนเองและเป็นบุตรสารของตา และนางไพรวัลย์ ลากุลเพลิน ไม่ของตนเองเป็นผู้สืบทอดมรดกที่ดิน น.ส.3ก. เลขที่ 550/2526 จำนวน 49 ไร่ 2 งาน 40 ตารางวา ดังนั้นเมื่อไม่ได้รับความเป็นธรรมจึงเดินทางเข้าแจ้งความและร้องเรียนกรณีดังกล่าว

ล่าสุด นายชัยโย ได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ท.ทาฒะสิงห์ ดีประเสริฐสิทธิ์ สว.(สอบสวน) สภ.อรัญประเทศ เพื่อให้ดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลดังกล่าวกับพวก ในข้อหาร่วมกันปลอมแปลงเอกสารที่ ภ.บ.ท.5 ทับที่ดิน น.ส.3ก. ของแม่ตนเองที่เป็นผู้สืบทอดมรดก จำนวน 28 ไร่ เป็นเหตุให้ตนเองได้รับความเสียหาย และได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากไม่ได้รับความเป็นธรรมจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ เรื่องการดำเนินการออกเอกสารสิทธิ์ที่ดินในพื้นที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ปัจจุบันได้รับความเดือดร้อนและเกิดทุกข์ทรมานใจ ไม่เป็นอันกินอันนอน ด้วยสาเหตุเกิดจากมีบุคคลและผู้นำหมู่บ้านพากันปลอมแปลงเอกสารในที่ดินทำกินของตน เพื่อนำไปดำเนินการออกโฉนด เป็นเหตุทำให้ครอบครัวได้รับความเดือดร้อน ปัจจุบันหาเช้ากินค่ำ ไม่มีเงินไปสู้คดีความได้จึงเดินทางเข้าร้องขอความช่วยเหลือจากคลินิกยุติธรรมฯ

สำหรับ นายชัยโยฯ เคยรับราชการเป็นอาสาสมัครทหารพราน ที่กรมทหารพรานที่ 47 พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นเวลา 3 ปี กระทั่งเมื่อปี 2554 ตนได้ลากลับบ้านที่จังหวัดสระแก้วและเกิดอุบัติเหตุต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลรักษา จึงถูกปลดออกจากการเป็นทหารโดยที่ไม่ได้มีความผิดทางอาญาแต่อย่างใด กรณีดังกล่าวถือว่า ครอบครัวไม่ได้รับความเป็นธรรมและความยุติธรรม รวมทั้งไม่ได้รับความช่วยเหลือใด ๆ

ขณะเดียวกัน นายวิสูตร รักคุณ ที่ปรึกษากฎหมายคลินิกยุติธรรม สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า กรณีนายชัยโย ลากุลเพลิน ชาว อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว มายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมเรื่องที่ดินในพื้นที่ อ.อรัญประเทศ นั้น จากการตรวจสอบเกิดจากสาเหตุที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม จากการถูกโกงมรดกที่ดิน ด้วยการร่วมกันปลอมแปลงเอกสารที่ดิน และเข้าร้องเรียนขอความช่วยเหลือจากหลายหน่วยงาน แต่ก็ไม่ได้รับความช่วยเหลือใด ๆ จากหน่วยงานของภาครัฐ ซึ่งผู้ร้องมีครอบครัวเป็นทหารพรานและมีใบทหารผ่านศึกชั้น 1 เนื่องจาก จ.ส.อ. สกุล ลากุลเพลิน มีฐานะเป็นตา ได้ไปร่วมรบในสงครามเกาหลีและได้เหรียญชัยสมรภูมิ บัตรผ่านศึกชั้น 1 และมีนางไพรวัลย์ ลากุลเพลิน เป็นบุตรเพียงคนเดียว ปัจจุบันไม่ได้รับความช่วยเหลือและไม่ได้สืบทอดมรดกในฐานะทายาท สำหรับการร้องเรียนขอความเป็นธรรมที่ถูกปลอมแปลงเอกสารในที่ดินแปลงดังกล่าว ขณะนี้ต้องขอให้เรื่องคดีอาญาเรื่องการปลอมแปลงเอกสารสิ้นสุดเสียก่อน ทางสำนักงานยุติธรรมจังหวัดจึงจะสามารถฟ้องเรื่องคดีแพ่ง เพื่อเพิกถอนการออกโฉนดอีกทางหนึ่งด้วย

—————————

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"