X

สระแก้ว-พระตะบอง ประชุมระดับผู้ว่าฯชายแดน 2 ประเทศ

สระแก้ว – ประชุมระดับจังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา ระหว่างผู้ว่าราชการจังหวัดพระตะบอง กับผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ ส่งเสริมการค้า การลงทุนทั้งสองประเทศ

การประชุมระดับจังหวัดชายแดนระหว่างผู้ว่าราชการจังหวัดพระตะบอง ราชอาณาจักรกัมพูชา นำโดยนายซก ลู และคณะกับผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว นำโดยนายปริญญา โพธิสัตย์ และคณะ ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดพระตะบอง ราชอาณาจักรกัมพูชา เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2565 ภายใต้บรรยากาศที่เป็นมิตร มีการแสดงความเห็นเพื่อการพัฒนาความร่วมมือ ภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบร่วมกันหลายเรื่อง อาทิ สนับสนุนให้มีการจัดประชุมระหว่างเจ้าหน้าที่และกองกำลังที่ปฏิบัติหน้าที่บริเวณชายแดนของทั้งสองฝ่ายเพื่อแก้ไขปัญหาร่วมกัน จะร่วมมือกันตรวจสอบการเดินทางผ่านแดน เพื่อป้องกันการลักลอบข้ามแดนผิดกฎหมาย การกำหนดจุดผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน-พนมเต็ย สำหรับรับ-ส่งแรงงานกัมพูชากลับประเทศ การอนุญาตให้ยานพาหนะประเภทรถยนต์ทุกชนิดของทั้งสองประเทศ ที่มีเอกสารครบถ้วนสัญจรข้ามแดน ภายใต้เงื่อนไขเดียวกับการถือบัตรผ่านแดน หรือ Border Pass จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 และการช่วยเหลือในด้านการป้องกันบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ชายแดน รวมถึงการฝึกอบรม แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารระหว่างเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

โดย นายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้นับเป็นนิมิตรหมายที่ดี ตั้งแต่เปิดด่านถาวรบ้านเขาดิน เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2561 ทั้งส่วนราชการและประชาชนได้มีความสัมพันธ์ที่ดีของทั้งสองจังหวัดอย่างต่อเนื่อง บนพื้นฐานความเข้าใจที่ดี จังหวัดพระตะบองเป็นเมืองที่สวยงาม เป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 รองจากกรุงพนมเปญ และมีประวัติศาสตร์ผูกพันกับคนไทย ขณะนี้จังหวัดสระแก้วกำลังพัฒนาระบบคมนาคมเชื่อมระหว่างพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ EEC ภาคตะวันออกของประเทศไทย – ด่านถาวรบ้านเขาดิน อำเภอคลองหาด – ประเทศกัมพูชา เพื่อรองรับการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว ซึ่งอยู่ระหว่างการสำรวจ ออกแบบก่อสร้าง

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า ภายหลังผู้ว่าราชการจังหวัดทั้งสอง ได้บันทึกลงนามการหารือ นายซก ลู ผู้ว่าราชการจังหวัดพระตะบอง ได้นำคณะฝ่ายไทยเยี่ยมชม วัดด็อมเร็ยซอ หรือวัดช้างเผือก ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากศาลากลางจังหวัด วัดช้างเผือก สร้างเสร็จเมื่อ พ.ศ. 2447 โดยเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ขณะนั้นดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าพระยาคทาธรธรณินทร์ เจ้าเมืองพระตะบอง กล่าวกันว่าเป็นวัดพี่น้องกับวัดแก้วพิจิตร จังหวัดปราจีนบุรี ประเทศไทย

————————–
ภาพ/ทีม ปชส.สระแก้ว

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"