X

ช้างป่าทับลานบุกพังกำแพงบ้านพักคนงานกลางดึก จ.ปราจีนบุรี

ปราจีนบุรี – แกะรอยช้างป่าทับลานพังบ้านชาวบ้านพักคนงานกลางดึกในพื้นที่ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ออกแกะรอยเจ้าละมุด ช้างป่าจากอุทยานแห่งชาติทับลาน ที่ออกมาหากินและทำลายพืชผลทางการเกษตร และพังบ้านเรือนประชาชน หมู่ที่ 3 บ้านทุ่งแฝก ต.ทุ่งโพธิ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ริมถนนสาย 304 ตามที่เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ และเจ้าหน้าที่พบตัวเจ้าละมุด ขณะหลบซ่อนอยู่ในป่าสัก ซึ่งมีสระน้ำกำลังพักผ่อนและเล่นน้ำอยู่ในสระ ก่อนที่จะออกมาหากินในพื้นที่ไร่สวนของเกษตรกรในพื้นที่รอบข้าง มีทั้งไร่มันสำปะหลัง และกล้วย ซึ่งช้างชอบกินเป็นอาหาร โดยเจ้าละมุดได้ออกจากป่าเวลาประมาณ 17.00 น.ของทุกวัน รุ่งเช้าก็จะเดินกลับเข้าป่าไป

ทั้งนี้ เมื่อกลางดึกวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา รับแจ้งว่า เจ้าละมุดช่างป่าจากอุทยานแห่งชาติทับลาน เข้าพังบ้านเรือนประชาชนที่บ้านคลองยาทันใจ ม.3 ต.ทุ่งโพธิ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี จากการตรวจสอบ พบว่า เป็นบ้านพักคนงานเฝ้าสวน ซึ่งเป็นชาวกัมพูชา พบร่องรอยช้างป่าทำลายบ้านพักคนงาน เป็นบ้านปูนชั้นเดียว ช้างได้พังฝาบ้านพังทั้งแถม และมีเศษอาหารและข้าวสาร ตกอยู่หน้าบ้านพัก

นายนีลี อายุ 39 ปี คนงานชาวกัมพูชา กล่าวว่า กลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่กำลังนอนหลับอยู่บนเตียงนอน ได้ยินเสียงดังโครม นึกว่ากิ่งไม้หักและได้ยินเสียงโครมอยู่ที่หน้าห้องนอน จึงเปิดไฟดู พบว่า ช้างยื่นหัวเข้ามาในห้องนอน ยืนกินอาหารหมาอยู่ด้วย ด้วยความกลัว จึงรีบกระโดดลงจากเตียงหนีออกทางประตูด้านหลัง และช้างได้พังที่พักคนงานด้านข้างอีก 1 แห่ง ห่างจากที่พักคนงานเล็กน้อย ช้างเด็ดขนุนมาทิ้งไว้ 1 ลูก เพื่อที่จะเอาไว้กินในอีก 2-3 วัน ข้างหน้า ตามพฤติกรรมของช้างป่าที่เด็ดขนุนออกมาวางไว้ แล้วรอให้ขนุนสุกแล้วค่อยกลับมากิน

อย่างไรก็ตาม ป้าสมนึก โสดา เจ้าของสวน กล่าวว่า รู้สึกหวาดกลัวช้างป่ามาก ไม่รู้ว่าจะมาทำลายทรัพย์สินและพืชผลทางการเกษตรอีกวันไหน ไม่รู้ว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะมีการซ่อมแซมหรือชดใช้ค่าเสียหายให้หรือไม่ และจะมีมาตรการป้องกันไม่ให้ช้างเข้ามาภายในพื้นที่อีกหรือไม่ ประชาชนในหมู่บ้านหวาดกลัวช้างอย่างมาก

————————-
ข่าว-ภาพโดย/ทองสุข สิงห์พิมพ์

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"