X

ชาวบ้านใกล้ชิดลิงแสม จ.ปราจีนบุรี หวั่นโรคฝีดาษลิง Monkeypox

ปราจีนบุรี – ชาวบ้านเขาลูกช้างที่ใกล้ชิดลิงแสม จ.ปราจีนบุรี หวั่นโรคฝีดาษลิง Monkeypox เฝ้าระวังและป้องกันตัวเองไม่ให้เข้าใกล้ลิงในช่วงนี้

เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 24 พ.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกประกาศเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังและป้องกันโรคฝีดาษลิง (Monkeypox) ซึ่งเป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คนและติดจากคนสู่คนได้ โดยโรคนี้พบมากในประเทศแถบแอฟริกากลางและแอฟริกาตะวันตก ได้แก่ แคเมอรูน สาธารณรัฐแอฟริกากลาง คองโก กาบอง ไลบีเรีย ไนจีเรีย และ เซียร์ราลีโอน และล่าสุด พบผู้ป่วยในประเทศนอกเขตอเมริกาและภูมิภาคอื่น ๆ เช่น สหรัฐอเมริกา อิสราเอล สิงคโปร์ และ สหราชอาณาจักร โดยมักเกิดจากการเดินทางระหว่างประเทศหรือการนำเข้าสัตว์ที่ติดเชื้อ โดยเด็กที่เกิดหลังปี 2523 จะไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนไข้ทรพิษมาก่อนจึงเป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อโรคฝีดาษลิงมากกว่าประชากรกลุ่มอื่นๆ ปัจจุบันประเทศไทยยังไม่มีรายงานผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงนั้น และสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดเขาลูกช้าง ต.ลาดตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี เนื่องจากวัดดังกล่าวอยู่ติดกับภูเขา มีฝูงลิงแสมฝูงหนึ่งมาอาศัยอยู่ที่วัดโดย ฝูงลิงดังกล่าวได้อาศัยหากินอาหารตามธรรมชาติ ซึ่ง นางเจรจา จูวัตร ชาวบ้านเขาลูกช้าง กล่าวว่า ทราบข่าวสารจากทีวีว่ามีการพบมีการแพร่ระบาดโรคฝีดาษจากลิงจากต่างประเทศ รู้สึกกลัวว่าจะติดเชื้อโรคจากฝูงลิงแสมที่อยู่บริเวณภูเขาข้างวัดและฝูงลิงดังกล่าวได้มาขโมยของที่บ้านไปกินแทบทุกวัน ปัจจุบันการป้องกันดูแลคนในครอบครัวก็ได้หมั่นทำความสะอาดบ้านบ่อย ๆ ถึงแม้ว่าในประเทศไทยยังไม่พบการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษจากลิงสู่คนก็ตาม จึงป้องกันไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัย

ทางด้าน ป้าสมพร เพื่อนบ้านใกล้เคียงกัน กล่าวว่า ได้ดูข่าวแล้วรู้สึกกลัว และเพื่อเป็นการป้องกันตัวเองและคนในครอบครัว ช่วงนี้จะไม่เข้าไปใกล้ลิงในพื้นที่ ซึ่งปัจจุบันมีลิงแสมอยู่จำนวนมาก กลัวจะติดเชื้อเพราะเป็นโรคที่น่ากลัวที่สุดไม่แพ้กับโรคโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในปัจจุบันนี้

————————–
ข่าว-ภาพโดย/ทองสุข สิงห์พิมพ์

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"