X

ตำรวจสระแก้วเปิดอบรมฯ เครือข่ายการมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันอาชญากรรมระดับตำบล

สระแก้ว – ผบก.ภ.จว.สระแก้ว เปิดการฝึกอบรมประชาชนตามโครงการสร้างเครือข่ายการมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันอาชญากรรมระดับตำบล พื้นที่ 4 อำเภอ ของตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว

เมื่อวันที่ 3 มี.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงาน พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการฝึกอบรมประชาชนตามโครงการสร้างเครือข่ายการมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันอาชญากรรมระดับตำบลของตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว ที่หอประชุมเทศบาลเมืองวังน้ำเย็น อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว โดยมี นายอารยันต์ ท่าใหญ่ นายอำเภอวังน้ำเย็น, นายวันชัย นารีรักษ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองวังน้ำเย็น ,พ.ต.อ.ปรีชา สมสถาน รอง ผบก.ภ.จว.สระแก้ว ,พ.ต.อ.ชนณพัฒน์ ศิริเลิศ ผกก.สภ.วังน้ำเย็น และผู้เข้ารับการฝึกอบรมจากพื้นที่ 4 อำเภอใกล้เคียง จากอำเภอวังน้ำเย็น วังสมบูรณ์ คลองหาด และเขาฉกรรจ์ จำนวน 200 คน

ทั้งนี้ สำหรับวัตถุประสงค์ของการอบรมดังกล่าว เพื่อให้ประชาชนเข้าใจหลักสูตรการฝึกอบรมเป็นเครือข่ายการมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันอาชญากรรมระดับตำบล มีความรู้ความเข้าใจและสามารถป้องกันตนเองจากอาชญากรรม เข้ามามีส่วนร่วมช่วยเหลือสนับสนุนเป็นเครือข่ายในการเฝ้าระวัง ป้องกันอาชญากรรมให้กับสถานีตำรวจในพื้นที่ และสามารถนำความรู้ไปใช้ในการพัฒนาและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชน สังคม ของตนเองได้เป็นอย่างดี

พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว กล่าวว่า การฝึกอบรมดังกล่าวเป็นของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อสร้างเครือข่ายป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม ให้สอดคลองกับสภาวะสภาพอาชญากรรมในปัจจุบัน เพื่อให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมอย่างมีความรู้ ที่สำคัญคือต้องให้ประชาชนเข้าใจในเรื่องของการสื่อสารระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐและประชาชนในท้องถิ่นด้วยระบบการสื่อสารต่าง ๆ ซึ่งการอบรมครั้งนี้จะนำรูปแบบต่าง ๆ มาสอน เช่น เทคนิคการสื่อสาร เชื่อว่าจะต่อยอดเครือข่ายออกไปอีกในกลุ่ม 4 อำเภอ และเชื่อมโยงในพื้นที่ 16 โรงพัก ในพื้นที่ 9 อำเภอของจังหวัดสระแก้ว

อย่างไรก็ตาม ผบก.ภ.จว.สระแก้ว กล่าวอีกว่า การดำเนินการครั้งนี้ ส่วนหนึ่งก็เป็นการสื่อสารตามปกติที่ทำกันมา แต่สิ่งที่เรามีการพัฒนาเพิ่มเข้ามาคือ การสื่อสารทางออนไลน์เป็นหลัก เนื่องจากภาวะปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้วย การพบปะน่าจะทำได้ยากลำบาก ดังนั้น การสร้างเครือข่ายพื้นที่จะมีคือกลุ่มไลน์ แยกเป็นกลุ่มไลน์ขนาดเล็กระหว่างผู้นำชุมชนกับสถานีตำรวจ และกลุ่มไลน์ใหญ่ของคนในพื้นที่ หรือระบบไซเบอร์วิลเลจ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติใช้อยู่ จะถือเป็นพื้นฐานหลักในการแจ้งข่าวอาชญากรรม ให้ความรู้ แจ้งเตือนในเรื่องต่าง ๆ ด้วย

——————————-

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"