X

บุกจับเครือข่ายค้ามนุษย์ฯ หลอกลวงคนไทยไปบังคับทำงานผิดกฎหมายในเขมร

สระแก้ว – ตำรวจบุกจับเครือข่ายขบวนการค้ามนุษย์ 2 ใน 4 ราย พื้นที่ อ.โคกสูง จ.สระแก้ว หลอกลวงคนไทยไปบังคับทำงานผิดกฎหมายในประเทศกัมพูชา

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. และ ผอ.ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันการปราบปรามการค้ามนุษย์ และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพดส.ตร.) และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร.และ รอง ผอ.ศพดส.ตร. สั่งการให้ชุดสืบสวนดำเนินการสืบสวนปราบปราม ขบวนการเครือข่ายการค้ามนุษย์ที่หลอกลวงคนไทยไปบังคับทำงานผิดกฎหมายในประเทศกัมพูชา และได้มีการประสานงานช่วยเหลือคนไทยที่ตกเป็นเหยื่อกลับสู่ประเทศไทยผ่านทาง จ.สระแก้ว จำนวนมากในช่วงที่ผ่านมา โดย พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.ภ.2 และ พล.ต.ต.สุรจิต ชิงนวรรณ์ รอง ผบช.ภ. 2/ผอ.ศพดส.ภ.2 ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว พ.ต.อ.จตุรภัทร สิงหัษฐิต ผกก.สส.ภ.จว.สระแก้ว ดำเนินการคัดแยกเหยื่อและสืบสวนขยายผลดำเนินการกับผู้กระทำผิดในขบวนการดังกล่าว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังชุดสืบสวนได้เข้าร่วมคัดแยกเหยื่อที่ได้รับการช่วยเหลือกลับมาจากประเทศกัมพูชา จำนวน 62 คน เมื่อวันที่ 15 พ.ย.64 พบว่า มีเหยื่อที่เข้าข่ายการค้ามนุษย์ในเขตพื้นที่ของ จ.สระแก้ว จำนวน 3 ราย โดยเป็นการหลอกชักชวนให้ไปทำงานเป็นแอดมินเว็บการพนันออนไลน์ในประเทศกัมพูชา ผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยมีการเสนอค่าจ้างในราคาสูง พร้อมที่พักและอาหารฟรี แต่เมื่อไปถึงกลับถูกขายต่อให้กับนายจ้างชาวจีน และมีการบังคับกักขัง ให้ไปทำงานในลักษณะทำเฟซบุ๊กปลอม หลอกชักชวนคนให้ร่วมโอนเงินลงทุน โดยเมื่อมีผู้หลงเชื่อโอนเงินมา ก็จะปิดกั้นการติดต่อกับผู้นั้นทันที ซึ่งจากการสอบสวนของ สภ.โคกสูง พบผู้ที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์กลุ่มดังกล่าว จำนวน 4 ราย

โดยเป็นผู้ต้องหาที่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ อ.โคกสูง จ.สระแก้ว จำนวน 2 ราย คือ นายอนิวัฒน์ หรือโย มณีอินทร์ อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 55 ม.9 บ้านหนองหญ้าแก้ว ต.โคกสูง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสระแก้วที่ จ.298/2564 ลงวันที่ 1 ธ.ค.64 และนายธวัฒน์ หรือต้า แก้วชนะ อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 31 ม.9 บ.หนองหญ้าแก้ว ต.โคกสูง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดสระแก้วที่ จ.297/2564 ลงวันที่ 1 ธ.ค.64 ฐานความผิด สมคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์และร่วมกันค้ามนุษย์ และร่วมกันจัดหางานให้คนงานทำงานในต่างประเทศ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน

ล่าสุด เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (3 ธ.ค.64) พ.ต.อ.จตุรภัทร สิงหัษฐิต ผกก.สส.ภ.จว.สระแก้ว พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.สระแก้ว ร่วมกับ สภ.โคกสูง นำหมายศาลจังหวัดสระแก้ว เข้าทำการตรวจค้นที่บ้านของ นายอนิวัฒน์ หรือโย มณีอินทร์ และ นายธวัฒน์ หรือต้า แก้วชนะ ผู้ต้องหาตามหมายจับ ที่ บ.หนองหญ้าแก้ว ต.โคกสูง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว พบผู้ต้องหาทั้งสองอยู่ที่บ้านของตนเอง ซึ่งจากการสอบถามผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย นายอนิวัฒน์ฯ ให้การยอมรับว่า ตนเองได้รับการติดต่อจากนายหน้าจัดหาคนงานในประเทศกัมพูชา ให้ทำหน้าที่ไปรับและส่งคนไทยที่ถูกหลอกไปทำงาน โดยในครั้งนี้ ให้นายธวัฒน์ หรือต้า ขับรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุรุ่นดีแม็กซ์ สีขาว หมายเลขทะเบียน บม-734 สระแก้ว ของนายธวัฒน์ฯ ไปรับคนไทยจากที่พักรีสอร์ตแห่งหนีง ในเขตพื้นที่ อ.อรัญประเทศ มาส่งให้ตนเองที่บ้านใกล้กับชายแดน อ.โคกสูง และพาเดินเท้าไปตามพรมแดนธรรมชาติ ข้ามไปยังประเทศกัมพูชา และจะมีชาวกัมพูชามารับต่อไป โดยจะได้ค่าหัวในการพาข้ามหัวละ 5,500 บาท/คน จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาและจับกุมตัวผู้ต้องหา พร้อมตรวจยึดรถยนต์ของกลาง เอกสารและโทรศัพท์ที่ใช้ในการติดต่อสื่อสาร นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.โคกสูง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

พ.ต.อ.จตุรภัทร เปิดเผยว่า สำหรับผู้ต้องหาตามหมายจับอีก 2 ราย คือ นายวรพล แซ่เจิ้ง อยู่ระหว่างการควบคุมดำเนินคดีการค้ามนุษย์ ของ สภ.เมืองร้อยเอ็ด ซี่งได้จับกุมตัวไปเมื่อวันที่ 15 พ.ย.64 ส่วน นายโจ้ เชื่อว่า หลบซ่อนตัวอยู่ในประเทศกัมพูขา อยู่ระหว่างการประสานงาน เพื่อติดตามมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

——————————-

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"