X

ล้มช้างกว่าครึ่ง!! ศึกเลือกตั้งนายก อบต.จังหวัดสระแก้ว พบ 25 อบต.ได้นายกคนใหม่

สระแก้ว – ผลการเลือกตั้งนายก อบต. ในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว อย่างไม่เป็นทางการ พบว่า มีการล้มช้างกว่าครึ่ง เพราะต้องการคนใหม่ ๆ บาง อบต.ชนะกันแค่ 4 คะแนน นอกจากนั้น ยังพบผู้สมัครสมาชิก อบต.มีผลคะแนนเท่ากัน ต้องจับสลากพรุ่งนี้ (30 พ.ย.) และมีการทำผิดฉีกบัตรเลือกตั้งโดยไม่ตั้งใจ 2 จุด ส่วนบรรยากาศผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งบางราย เกาะกระแสฮอตแต่งโนบรา เปิดออก สร้างความฮือฮาด้วย

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปิติฉัตร ธนนวนนท์ ผอ.สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง จ.สระแก้ว เปิดเผยว่า หลังการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ในพื้นที่ จ.สระแก้ว ได้รายงานผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ เมื่อวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยพบว่า ครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งที่น่าจับตามองหลายพื้นที่ โดยการเมืองระดับท้องถิ่นในพื้นที่ จ.สระแก้ว ที่มีพื้นที่จัดการเลือกตั้งจำนวน 9 อำเภอ มี 49 อบต. พบผลคะแนนการเลือกตั้งครั้งนี้ มีผู้ได้รับการเลือกตั้งเป็น นายก อบต.คนใหม่ จำนวนถึง 25 อบต. และบาง อบต. ชนะกันแค่ 4 คะแนนเท่านั้น

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพื้นที่อำเภอเมืองสระแก้ว ที่ อบต.สระขวัญ ถือเป็นอีก 1 อบต.ที่เดิมเคยมีอดีตนายกคนเก่าครองตำแหน่งนายกฯ มายาวนานกว่า 20 ปี ซึ่งมีผู้สมัครท้าชิงตำแหน่ง นายก อบต.สระขวัญ 2 คน โดยผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ปรากฏว่า เบอร์ 1 นายธวัชชัย ทองทับ อดีตรองนายก อบจ.สระแก้ว ได้ 5,112 คะแนน และผู้สมัครอีกคน เรียกว่าเป็นเจ้าถิ่นเจ้าบ้านก็ว่าได้ คือเบอร์ 2 นางวรรณวณี ช่างนับ ได้ 4,127 คะแนน เป็นลูกสะใภ้อดีตนายกคนเก่าและยังเป็นอดีตเลขานุการนายกคนเก่า พ่ายแพ้ไป ซึ่งเป็นการล้มช้างใหญ่ตัวหนึ่งในศึกเลือกตั้งนายก อบต.สระขวัญ ในครั้งนี้

ส่วนพื้นที่อำเภอเขาฉกรรจ์ ที่ อบต.หนองหว้า เดิมทีนั้นมีอดีตนายกฯนั่งแช่ตำแหน่งมายาวนาน ทำให้ครั้งนี้มีผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกฯ มากถึง 4 คน คือเบอร์ 1 นายบุญสิน จันทะสอน อดีตผู้สมัคร ส.ส.ได้ 934 คะแนน, เบอร์ 2 นายวีระ ฮวดเฮง อดีตนายก อบต.หนองหว้า ได้ 2736 คะแนน, เบอร์ 3 นายศักดิ์ชัย จงปลูกกลาง อดีตประธานสภา อบต.หนองหว้า ได้ 4675 คะแนน คว้าตำแหน่งนายก อบต.หนองหว้าคนใหม่ไปนั่งครอง และเบอร์ 4 นายณัฐชา มุลา เป็นอดีตผู้ใหญ่บ้านและเป็นอดีตลูก ส.อบจ.สระแก้ว คนกว้างขว้างในพื้นที่อีกคน ได้ 3735 คะแนน ซึ่ง อบต.แห่งนี้ จึงเป็นที่จับตามองและมีผู้สมัครที่มีดีกรีกันทุกคน วัดกึ๋นกันเลยและสามารถล้มช้างดังอีกแห่งเช่นกัน

ขณะที่ อำเภอวังน้ำเย็น พบว่า ที่ อบต.ตาหลังใน มีผู้สมัครท้าชิงตำแหน่ง 2 คน คือเบอร์ 1 นายอำนาจ พิพิธกุล เป็นอดีตกำนันตำบลตาหลังใน ดูแลพี่น้องประชาชนมาแล้วกว่า 10 ปี ส่วนเบอร์ 2 คือ นางบังอร บัววิชัย เป็นอดีตรองนายกฯทีมเก่า มีตำแหน่งหลายด้านในพื้นที่ดูแลเรื่องไร่อ้อย อีกทั้งครั้งนี้ นายกคนเก่าไม่สามารถลงชิงตำแหน่งได้เอง จึงส่งอดีตรองนายกฯ ลงแข่งกับอดีตกำนัน ซึ่งมีผู้ใหญ่ระดับ ส.ส.ในจังหวัดสระแก้วเป็นกำลังหนุนให้ รวมทั้งเป็นที่รู้จักมักคุ้นกับผู้ใหญ่บ้านเกือบทุกหมู่บ้าน จึงเป็นอีกแห่งที่สามารถคนใหม่สามารถล้มช้างหรือล้มแชมป์เก่าได้แบบชนะขาด ส่วนที่อำเภอตาพระยา พบว่า ที่ อบต.โคคลาน มีผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกฯ 2 คน โดยเบอร์ 1 คือ นายอิศวร งามสอน ได้ 1816 คะแนน ส่วนเบอร์ 2 คือ นายสมพร สียางนอก ได้ 1812 คำ ชนะกันเพียงแค่ปลายหางตาและยังเป็นผู้สมัครหน้าใหม่ ที่สามารถล้มแชมป์เก่าได้อีกแห่งด้วย

อย่างไรก็ตาม นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายแห่งที่ผู้สมัครหน้าใหม่ ได้ตำแหน่ง นายก อบต.คนใหม่ไปครอง เป็นเพราะว่าประชาชนในพื้นที่อยากได้ผู้บริหารใหม่ ๆ เข้ามาบริหารบ้านเมืองเข้ามาดูแลประชาชนให้มีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ ดูแลปากท้องประชาชนให้อยู่ดีกินดี เช่น อบต.ท่าเกวียน อบต.ผักขะ อบต.หนองน้ำใส อ.วัฒนานคร , อบต.ท่าเกษม อบต.หนองบอน อ.เมืองสระแก้ว , อบต.หันทราย อบต.คลองน้ำใส อบต.ทับพริก อ.อรัญประเทศ , อบต.ไทรเดี่ยว อบต.เบญจขร อบต.ไทรทอง อ.คลองหาด และ อบต.หนองม่วง อบต.หนองแวง อบต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง ได้นายกฯ คนใหม่ทุก อบต. แต่ก็ยังมีบางแห่งที่นายกฯคนเก่า ยังคว้าตำแหน่งไปนั่งครองได้ เพราะว่าอดีตเคยดูแลชาวบ้านดี แม้มีผู้สมัครหน้าใหม่ที่มาแข่งก็ต้องพ่ายแพ้ไป

ทั้งนี้ นายเกียรติคุณ ไตรรักษ์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วนตำบลสระแก้ว เปิดเผยว่า หลังการเลือกตั้ง ส.อบต. และ นายก อบต.โดยเขตปกครองท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนตำบลสระแก้ว มี 12 เขตเลือกตั้ง มี 12 หน่วยเลือกตั้ง และผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมด จำนวน 3494 คน พบว่า หลังการนับคะแนน ที่หมู่ 13 บ้านหนองปรือ มีผู้สมัคร ส.อบต. 2 คน คือ ลำดับที่ 1 นายธีระวัฒน์ ฉลาดจิตร์ และลำดับที่ 2 คือ นายมนตรี รอหันต์ ได้คะแนน 142 เท่ากันทั้งสองคน จากจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 332 คน แยกเป็น ผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง จำนวน 293 คน เป็นบัตรดี จำนวน 284 บัตร เป็นบัตรเสีย 6 บัตร ไม่ลงคะแนน 3 บัตร ซึ่งตอนนับคะแนนมีการลุ้นและเชียร์กันอย่างเมามันกระทั่งนับเสร็จได้คะแนนเท่ากัน

นายเกียรติคุณ กล่าวอีกว่า ในกรณีที่พบผู้สมัครได้คะแนนเท่ากันนั้น จะให้คณะกรรมการทำการจับสลากภายใน 3 วัน นับตั้งแต่วันประกาศผลนับคะแนนเลือกตั้ง โดยหลังจากลงมติแล้ว จะให้มีการจับสลากกันขึ้นในวันที่ 30 พ.ย.64 ในเวลา 13.00 น. ซึ่งการจับสลากนั้นจะทำ 2 ครั้ง ด้วยการให้เขียนชื่อผู้สมัคร แล้วนำใส่ภาชนะทึบแสง เขย่า แล้วให้ผู้อำนวยการเลือกตั้งเป็นผู้จับสลากขึ้นมาครั้งละหนึ่งใบ ชื่อผู้ใดที่ถูกจับมาลำดับแรกให้ถือว่า ผู้สมัครนั้นมีสิทธิ์จับสลากเพื่อได้รับเลือกตั้งก่อน ส่วนการจับครั้งที่ 2 จะจัดทำสลากเท่ากับผู้สมัครที่จะจับสลากเขียนข้อความว่า “ได้รับเลือกตั้ง” เท่ากับจำนวนที่ต้องการ และนอกจากนั้นจะเขียนว่า “ไม่ได้รับการเลือกตั้ง” ดังนั้น หากผู้ใดจับได้กระดาษเขียนคำว่า “ได้รับเลือกตั้ง” ผู้นั้นจะเป็นผู้ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น ได้เข้าไปทำงานดูแลพี่น้องประชาชนต่อไป

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเลือกตั้ง อบต.ในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เจ้าหน้าที่พบรายงานผู้กระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 2 ราย ได้ฉีกบัตรเลือกตั้งทิ้งในหน่วยเลือกตั้ง โดยไม่มีเจตนา ซึ่งรายแรกกากบาทผิด จึงฉีกบัตรเก่าทิ้ง เพื่อต้องการขอบัตรใหม่ ส่วนอีกราย ญาติได้พาผู้พิการไปใช้สิทธิ์ แล้วต้องการกากบาทให้ผู้พิการ แต่กรรมการประจำหน่วยไม่อนุญาต จึงเกิดความโมโหและฉีกบัตรทิ้ง ซึ่งมีการรายงานว่า พฤติกรรมการกระทำผิดเกิดจากความเข้าใจผิดและไม่มีเจตนาในการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง นอกจากนั้น ยังพบบรรยากาศการเดินทางมาเลือกตั้ง อบต.ในพื้นที่ จ.สระแก้ว คึกคักตลอดทั้งวัน และผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งบางราย แต่งกายด้วยชุดเสื้อผ้าเกาะกระแสฮอตแต่งโนบรา เปิดออก สร้างความฮือฮาในหน่วยเลือกตั้งด้วย

—————————-

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"