X

ตายอีก 2 ราย คลัสเตอร์ใหม่ติดเชื้อ 11 ราย “งานทำบุญ 100 วัน บ้านใหม่สามัคคี” จ.สระแก้ว

สระแก้ว – ผู้ป่วยยืนยัน 51 ราย เสียชีวิต 2 ราย คลัสเตอร์ใหม่ “งานบุญ 100 วัน บ้านใหม่สามัคคี ต.ไทยอุดม อ.คลองหาด” แม่ค้าร้านขายของชำติดเชื้อจากน้องสาวเชื่อมโยงจากตลาดบ้านเขาดิน ไปสู่ลูกค้าที่มาซื้อของและผู้มาร่วมงาน รวม 11 ราย นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดย้ำให้เฝ้าระวังกลุ่มแรงงานเก็บลำไยหลังพบติดเชื้อในพื้นที่

นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่าวันนี้ (15 ตุลาคม 2564) มีผู้ป่วยยืนยัน 51 ราย แยกเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด 48 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 3 ราย รักษาหาย 120 ราย กำลังรักษา 1,186 ราย เสียชีวิต 2 ราย (เป็นรายที่ 73-74 ของจังหวัดสระแก้ว) ผู้ติดเชื้อในจังหวัดจำแนกตามอำเภอ ที่ ผู้ป่วยทั้งหมดมาจากระบบเฝ้าระวังในโรงพยาบาล การตรวจเชิงรุก เฝ้าระวังในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงใน LQ ผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดและต่างประเทศ สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจังหวัดที่ อ.เมืองสระแก้ว 17 ราย อ.คลองหาด 13 ราย อ.อรัญประเทศ 9 ราย อ.วัฒนานคร 3 ราย อ.เขาฉกรรจ์ 3 ราย อ.วังน้ำเย็น 2 ราย และ อ.ตาพระยา 1 ราย ทำให้จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยยืนยันสะสม 15,242 ราย รักษาหายสะสม 14,518 ราย เสียชีวิตสะสม 74 ราย

สถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดสระแก้วในวันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มใน 4 คลัสเตอร์เก่าและมีรายงานคลัสเตอร์ใหม่ “งานบุญ 100 วัน บ้านใหม่สามัคคี ต.ไทยอุดม อ.คลองหาด” มีผู้ติดเชื้อ 11 ราย เชื่อมโยงจากเจ้าของร้านขายของชำในหมู่บ้านที่สัมผัสเชื้อมาจากน้องสาวที่ค้าขายอยู่ตลาดบ้านเขาดิน (ผู้ป่วยยืนยัน) โดยก่อนหน้านี้ในหมู่บ้านจัดงานบุญ 100 วันและเจ้าของร้านขายของชำได้ไปร่วมงาน ทำให้กระจายเชื้อไปยังผู้มาร่วมงานรวมทั้งลูกค้าที่มาซื้อของที่ร้านรวมทั้งสิ้น 11 ราย (สะสม 15 ราย) ในขณะที่ร้านขายของชำบ้านโคกสัมพันธ์ ต.ท่าเกษม อ.เมืองสระแก้ว ยังคงพบติดเชื้อต่อเนื่องเป็นวงที่ 4 โดยพบว่าผู้ติดเชื้อคนหนึ่งไปร่วมงานแต่งจึงนำเชื้อไปสู่ยายกับหลาน 2 รายที่มาร่วมงานด้วย (สะสม 32 ราย)

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวต่อว่า ตลาดโรงเกลือพบเด็กชาวกัมพูชาติดเชื้อ 1 ราย (สะสม 3,415 ราย) และที่ตลาดบ้านเขาดิน อ.คลองหาด 2 ราย เป็นพ่อค้าผักอยู่ อ.วังน้ำเย็น และลูกค้าที่มีไปซื้อของอยู่ อ.คลองหาด สำหรับคลัสเตอร์ผู้ที่ไปทำงานโรงงานเขตอุตสาหกรรมปราจีนบุรีวันนี้มีผู้ติดเชื้อ 8 ราย เป็นพนักงาน 4 รายและติดเชื้อร่วมบ้าน/ในชุมชน 4 ราย อยู่ อ.เมืองสระแก้ว เชื่อมโยงจากบริษัท ไทยฟู๊ดส์ 5 ราย ,บริษัท ไฮเออร์,บริษัท ไทยโตโย และบริษัท ฟูจิคูระ แห่งละ 1 ราย (สะสม 596 ราย)

ส่วนที่โรงพยาบาลอรัญประเทศมีพยาบาลติดเชื้อขณะปฏิบัติหน้าที่ 2 รายแล้วทำให้แฟนซึ่งทำงานอยู่โลตัสสาขาอรัญประเทศติดเชื้อไปด้วยอีก 1 ราย ในขณะที่ อ.วัฒนานคร พบนักศึกษาสัมผัสเชื้อจากเพื่อนที่เดินทางมาจาก อ.วังสมบูรณ์ (เชื่อมโยงติดเชื้อจากคลัสเตอร์ผู้ป่วยติดเตียง บ้านคลองเจริญสุข ต.วังทอง) แล้วมาร่วมวงสังสรรค์กินข้าวด้วยกัน 7 คนในหอพักแห่งหนึ่ง เบื้องต้นพบผู้ติดเชื้อ 1 ราย

สำหรับการติดเชื้อที่ต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากในช่วงนี้ผลผลิตลำไยกำลังทยอยออกสู่ตลาดและมีกลุ่มรับจ้างเก็บลำไยจากทั้งในและนอกพื้นที่เข้ามา โดยเฉพาะพื้นที่ทางตอนใต้ของจังหวัดสระแก้ว ที่ผ่านมาพบว่ามีการติดเชื้อในกลุ่มนี้ที่ อ.คลองหาด หลายราย วันนี้พบลูกจ้างรับเก็บลำไยที่ อ.วังน้ำเย็น ติดเชื้อจากการเดินทางไปทำงานในจังหวัดใกล้เคียง 1 ราย ซึ่งกลุ่มบุคคลเหล่านี้จะเคลื่อนย้ายไปเรื่อยๆ ถ้ามีผู้ติดเชื้อมาก็จะแพร่กระจายเชื้อในกลุ่มเดียวกันและอาจไปสู่ชุมชนได้ จึงต้องมีมาตรการเฝ้าระวังในคนกลุ่มนี้โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นทะเบียน คุมตัวห้ามออกไปในชุมชน และสุ่มตรวจ ATK เป็นระยะ

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวถึงข้อมูลผู้เสียชีวิตรายที่ 73 ว่า เพศชาย อายุ 77 ปี สัญชาติไทย อาชีพ ค้าขาย ที่อยู่ขณะป่วย ต.วังน้ำเย็น อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว โรคประจำตัว ได้แก่ ภาวะหัวใจโต โรคความดันโลหิตสูง และเนื้องอกต่อมไทมัส (เคยได้รับการผ่าตัดเมื่อปี 2527) ประวัติเสี่ยง ไม่ทราบแน่ชัด แต่ผู้ป่วยเปิดร้านขายยาแผนปัจจุบันและเป็นคนขายเอง อาจสัมผัสเชื้อจากลูกค้าที่มาซื้อยา ผู้เสียชีวิตมีประวัติได้รับวัคซีน AstraZeneca ครบ 2 เข็ม ที่โรงพยาบาลวังน้ำเย็น เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 2564 และ 6 ก.ย. 2564 เสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2564 ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว

ในขณะที่ผู้เสียชีวิตรายที่ 74 เป็นเพศชาย อายุ 79 ปี สัญชาติไทย ไม่ได้ประกอบอาชีพ อยู่ที่ ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ ค่า BMI=22.77 กก/ม2 โรคประจำตัว ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูงและไขมันในเลือดสูง ประวัติเสี่ยง จากการสัมผัสผู้ป่วยยืนยันบุคคลในครอบครัว (บุตรชาย) และไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เสียชีวิต เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2564 ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว

—————————

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"