ช่วยสาวไทย 18 ปีตั้งครรภ์ ถูกเว็บพนันออนไลน์คนจีนกักขัง 6 เดือน ส่วนอีก 4 คน ถูกจับใส่กุญแจมือหนีขอความช่วยเหลือ

สระแก้ว – แม่ร้องขอความช่วยเหลือประสานสถานทูตฯ ช่วยเหลือสาวไทยอายุ 18 ปี ตั้งครรภ์ ถูกเว็บพนันออนไลน์คนจีนหลอกไปทำงาน และถูกกักขังตัวไว้นาน 6 เดือน ส่วนชายคนไทยอีก 4 คน ถูกชักชวนเข้าไปทำงานเว็บออนไลน์ที่กรุงพนมเปญ แต่ไม่เป็นเหมือนที่ตกลงไว้ ถูกจับใส่กุญแจมือกักขังไว้ ก่อนจะหนีออกมาขอความช่วยเหลือกลับประเทศ

เมื่อวันที่ 13 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Zuza Tonnun แม่ของ น.ส.สุภิชญา ธูปหอม หญิงไทยวัย 18 ปี ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อขอบคุณจากใจ ที่เจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือบุตรสาวที่ตั้งครรภ์อยู่ ออกจากขุมนรกในเมืองปอยเปต ประเทศกัมพูชา โดยได้ขอความช่วยเหลือดังกล่าวผ่าน สท.เทศบาลเมืองอรัญประเทศ เพื่อช่วยประสานให้ความช่วยเหลือบุตรสาวกลับประเทศไทยได้อย่างปลอดภัย พร้อมระบุว่า “ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีคนเข้าถึงประชาชนตาดำ ๆ ได้ถึงขนาดนี้ หนูขอขอบคุณมาก ๆ นะค่ะ จากใจครอบครัวเราขอบคุณมาก ๆ ค่ะ” โดยเมื่อช่วงเวลา 10.00 น.วานนี้ นายอิทธิพล วาทีทิพย์ สท.เทศบาลเมืองอรัญประเทศ ภายใต้การอำนวยการของ นายวัชรินทร์ อรัญเจริญยิ่ง นายกเทศมนตรีเมืองอรัญประเทศ ได้เดินทางไปประสานงานกับเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยประจำกรุงพนมเปญ และสำนักงานประสานงานชายแดนไทย-กัมพูชา เพื่อให้ความช่วยเหลือคนไทยกลับประเทศ

ทั้งนี้ นายอิทธิพล ระบุว่า น้องผู้หญิงรายนี้ อายุ 18 ปี ตั้งครรภ์อยู่ ถูกเว็บพนันออนไลน์ของคนจีนหลอกให้ไปทำงานออนไลน์ ที่กรุงปอยเปต บริเวณย่านคนจีนและถูกขังไว้ให้ทำงานนานถึง 6 เดือน หากต้องการให้ปล่อยตัวเป็นอิสระ ต้องเสียค่าไถ่ตัวจำนวนหลายหมื่นบาท ซึ่งทางแม่ของน้องผู้หญิงได้ขอความช่วยเหลือกับ นายวัชรินทร์ อรัญเจริญยิ่ง ให้ช่วยเหลือลูกสาวที่กำลังตั้งครรภ์ โดยล่าสุด น้องผู้หญิงได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่สถานทูตไทย ประจำกรุงพนมเปญ และเจ้าหน้าที่ประสานงานชายแดนไทย-กัมพูชา จนได้กลับสู่ประเทศไทย ที่บริเวณด่านพรมแดนบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว และได้เข้าสู่กระบวนการตรวจร่างกายและเด็กในครรภ์ปลอดภัย ขณะนี้ถูกกักตัว 14 วันตามกระบวนการ

นายวัชรินทร์ อรัญเจริญยิ่ง นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองอรัญประเทศ กล่าวเตือนพี่น้องประชาชนคนไทยที่ต้องการเดินทางไปทำงานฝั่งกัมพูชาว่า อย่าได้หลงเชื่อเว๊บพนันออนไลน์ต่าง ๆ ว่าทำงานได้เงินเดือนดี เดือนละหลายหมื่นบาท เพราะเราเข้าประเทศกัมพูชาอย่างผิดกฎหมาย นี่คือการถูกจับข้อแรกเลย ซึ่งเว็บพนันออนไลน์ เขาทำกันเป็นขบวนการ ลงทุนให้เราข้ามพรมแดนก่อน สุดท้ายเขาก็หลอกลวงเรา จับตัวเรียกเงินค่าไถ่ตัวกับญาติพี่น้องจำนวนหลายหมื่นบาท เพื่อแลกกับอิสระ บางคนถูกขายต่อไปที่อื่น ไม่สามารถติดต่อได้เลยก็มี โดยเฉพาะน้องผู้หญิงทั้งหลาย อันตรายมากครับ อย่าได้เอาชีวิตของเราไปเสี่ยงแลกกับเงินไม่กี่หมื่นบาท

“จึงขอเตือนทุกท่านอย่าได้หลงเชื่อเด็ดขาด รอให้พรมแดนเปิดและท่านทำเอกสารข้ามแดนให้ถูกต้อง พร้อมข้ามไปทำงานอย่างนี้จะดีกว่าครับ สงสารหลายท่านที่เราไม่สามารถช่วยเหลือได้ทัน และบางท่านอยู่นอกเหนืออำนาจหน้าที่ในการช่วยเหลือ ทางเราเทศบาลเมืองอรัญประเทศ พร้อมยินดีที่จะช่วยเหลือพี่น้องคนไทยให้มีชีวิตที่ปลอดภัย กลับมาบ้านเรา” นายวัชรินทร์ กล่าว

นอกจากนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน มีการช่วยเหลือชายคนไทยอีก จำนวน 4 คน ที่เดินทางกลับไทยล่วงหน้า ประกอบด้วย 1.นายณัฐพล สงวนชาติ , 2.นายเจษฎา จันโย , 3.นายธีรกานต์ บุญชู และ 4.นายโชคชัย ไชยอิ่นคำ ทั้งหมดขอเดินทางกลับเข้ามาประเทศไทยก่อนกำหนด เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย โดยลงทะเบียนกลับในวันที่ 14 ต.ค.64 จำนวน 4 คน ภายหลังได้รับการชักชวนให้เข้าไปทำงานเวปพนันออนไลน์ที่กรุงพนมเปญ แต่ไม่เป็นเหมือนที่ตกลงไว้ ซึ่งทั้งหมดถูกจับใส่กุญแจมือกักขังไว้ในอาคารที่ทำงานของบ่อนคาสิโนออนไลน์ มีพนักงานรักษาความปลอดภัยคอยควบคุมไว้ตลอดเวลา จึงร่วมกันหลบหนีออกมาเพื่อขอความช่วยเหลือจากสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงพนมเปญ เพื่อขอกลับประเทศด้วย ล่าสุด ทั้งหมดถูกกักตัว 14 วัน ตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่โรงแรมสเตชั่นวัน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

อย่างไรก็ตาม สำหรับที่บริเวณด่านผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ นั้น เจ้าหน้าที่ ตม.จังหวัดสระแก้ว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันรับคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศกัมพูชา ที่ได้ลงทะเบียนแจ้งยอดเดินทางไว้ จำนวน 13 คน เดินทางกลับเข้ามาจริง จำนวน 7 คน ยกเลิกการเดินทางกลับ จำนวน 6 คน และมีผู้ที่ขอเดินทางเข้ามาเพิ่มเติมกรณีพิเศษ และถูกหลอกลวงไปทำงานด้วยอีก 5 คน คือ น.ส.สุภิชญา ธูปหอม หญิงไทยที่ญาติขอความช่วยเหลือผ่านเทศบาลเมืองอรัญประเทศ และคนไทยชายอีก 4 คน ที่หลบหนีออกมาจากสถานที่ทำงานเวปพนันออนไลน์ในกรุงพนมเปญ รวมผู้เดินทางเข้ามาในวันดังกล่าว จำนวน 12 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตรวจสอบเอกสาร ตรวจคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิ ตรวจกระเป๋าเดินทาง เพื่อหาสิ่งเสพติดและของผิดกฎหมายต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว จึงได้นำคนไทยทั้ง 12 คน ไปกักตัวที่โรงแรมสเตชั่นวันโฮเทล จำนวน 14 วัน ตามมาตรการต่อไป

————————–

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"