จับแรงงานกัมพูชา 9 คน ลักลอบเข้าไทยไปทำงานพื้นที่ชั้นใน เสียค่าหัว 5,000-5,500 บาท

สระแก้ว – เจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ตาพระยา กองกำลังบูรพา สกัดจับแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา 9 คน ลักลอบเข้าไทยตามช่องทางธรรมชาติ เพื่อไปทำงานพื้นที่ชั้นใน เสียค่าหัว 5,000-5,500 บาท

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 10 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อมฤต บุญสุยา ผบ.กองกำลังบูรพา สั่งการให้เจ้าหน้าที่กองกำลังชายแดนเข้มงวดกวดขันปัญหาการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ในช่วงสถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 ระบาดอย่างต่อเนื่อง โดยเจ้าหน้าที่ทหารชุดเฉพาะกิจตาพระยา ,ชุดเคลื่อนที่่เร็ว กกล.บูรพา ร่วมกับ กองร้อย ฉก.ตชด.3 ชุดควบคุมตำรวจตระเวนชายแดนที่ 12 ได้สนธิกำลังจับกุม แรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา จำนวน 9 คน เป็นชาย 5 คน หญิง 4 คน บริเวณป่ามัน พิกัด ม.14 บ้านเขาลูกช้าง ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว

ทั้งนี้ จากการสอบถามข้อมูลขั้นต้น แรงงานกัมพูชาทั้งหมด มาจาก จ.บันเตียนเมียนเจย และรวมตัวกันที่ บ้านสกาโก ต.ละเมียด อ.ทะมอพวก จ.บันเตียนเมียนเจย โดยมีคนนำทางชาวกัมพูชา พาเดินลัดเลาะตามเส้นทางธรรมชาติ และข้ามแดนมาตามช่องทางธรรมชาติระหว่าง จุดตรวจ ส.21-22 และมารอขึ้นรถบริเวณริมถนนบ้านนางาม-บ้านทัพสยาม ซึ่งเป็นพิกัดที่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม วางกำลังและซุ่มเฝ้าตรวจอยู่ โดยทั้งหมดจะไปทำงานในพื้นที่ชั้นในและจ่ายค่านายหน้าในการดำเนินการตั้งแต่ 5,000-5,500 บาท โดยจ่ายเงินตั้งแต่อยู่ที่ฝั่งประเทศกัมพูชาแล้ว

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่เปิดเผยด้วยว่า แรงงานทั้งหมดแจ้งว่า จะไปทำงานในพื้นที่กรุงเทพฯ 2 คน เพื่อไปหางานทำที่ร้านอาหาร เนื่องจากแต่ก่อนทั้ง 2 คน เป็นสามีภรรยากัน ก็เคยมาทำงานเป็นกุ๊กร้านอาหาร แถวย่านปทุมวัน กรุงเทพฯ จึงอยากจะเข้าไปหางานทำดังกล่าว ส่วนอีก 7 คน จะไปที่จังหวัดนครปฐม เพื่อไปทำงานก่อสร้าง โดยไม่ทราบไซส์งาน เนื่องจากนายหน้าเป็นคนดำเนินการจัดส่งไปตามไซส์งานต่าง ๆ โดยที่กลุ่มแรงงานดังกล่าวไม่ทราบสถานที่ รู้แต่เพียงว่าจะไปทำงานที่ จ.นครปฐม หลังจากสอบสวนและบันทึกจับกุมที่ กองร้อย ฉก.ตชด.3 และทำการตรวจคัดกรองโควิด-19 ตรวจวัดอุณหภูมิ ผลการตรวจอยู่ในเกณฑ์ปกติทั้ง 9 ราย หลังจากนั้นจะได้ผลักดันกลับประเทศกัมพูชา ผ่านช่องโอบาเจือน ผ่านช่องทางอนุโลมแรงงาน จุดตรวจ ส.38 ต่อไป

—————————

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"