X

น้ำป่าพัดถนนถูกตัดขาดพื้นที่ อ.วัฒนานคร แจ้งเตือนฝนตกหนัก อรัญประเทศมีน้ำท่วมขังแล้ว

สระแก้ว – เกิดเหตุน้ำป่าพัดถนนพื้นที่บ้านภักดีแผ่นดิน อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ถูกตัดขาดไม่สามารถสัญจรไปมาได้ นายอำเภอลงพื้นที่ตรวจที่เกิดเหตุ ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดแจ้งเตือนรับมือฝนตกหนัก 7-12 ก.ย.64 ส่วนพื้นที่ อ.อรัญประเทศ เริ่มมีน้ำท่วมขังและท่วมถนนบางจุดแล้ว

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 7 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจักรพงษ์ พันธุ์โชติ นายอำเภอวัฒนานคร พร้อมด้วย นางสาวนิภาพร ถาวรยิ่ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองหมากฝ้าย ,ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลหนองหมากฝ้าย, ผู้อำนวยการกองช่างองค์การบริหารส่วนตำบลหนองหมากฝ้าย ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย กรณีถนนเพื่อการเกษตรเส้นทางบ้านคลองเตย หมู่ที่ 5 บ้านหนองหมากฝ้าย เชื่อมต่อ หมู่ที่ 8 บ้านภักดีแผ่นดิน เกิดเหตุเส้นทางขาด เนื่องจากภายหลังเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงจากเขาพัดเส้นทางดังกล่าวชำรุดและถนนขาด ไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ซึ่งแนวทางแก้ไขเบื้องต้น ทาง อบต.หนองหมากฝ้าย ได้นำป้ายถนนชำรุดมาติดตั้งและแจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนที่ใช้เส้นทางรับรู้ ภายหลังน้ำลดระดับลง จะดำเนินการถมดินพร้อมใส่ท่อระบายน้ำให้คงสภาพเดิม ซึ่งจะดำเนินการภายใน 1 สัปดาห์ และหาแนวทางแก้ไขแบบยั่งยืน โดยทาง อบต.ตำบลหนองหมากฝ้าย จะทำโครงการเสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณก่อสร้างสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก จากกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นและจะนำโครงการเข้าบรรจุในแผน เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้วอีกช่องทางหนึ่ง

ขณะที่ นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้ออกประกาศแจ้งเตือนฝนฟ้าคะนอง กับมีฝนหนักบางพื้นที่ตลอดช่วง ระหว่างวันที่ 7-12 ก.ย.64 ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง เฝ้าระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ พร้อมทั้งส่งหนังสือด่วนที่สุด แจ้งเตือนให้ทุกอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมรับมือและรับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว หลังกรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศว่า ช่วงวันที่ 7-10 ก.ย.64 ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยภาคตะวันออก ในช่วงวันที่ 7-12 ก.ย.64 มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60-80 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งตลอดช่วง กรณีมีเหตุด่วนสาธารณภัย ให้แจ้งจังหวัดสระแก้วและสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสระแก้ว โทรศัพท์หมายเลข 037-425475-6 หรือสายด่วน 1784 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนได้ทันที

อย่างไรก็ตาม ภายหลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ จ.สระแก้ว ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ อ.อรัญประเทศ หลายจุด โดยเฉพาะบ้านหนองเทา ซอย 4 ซอย 6 และซอย 8 พบว่า ปริมาณน้ำในคลองพรหมโหดบางจุดได้เริ่มเอ่อล้นทะลักเข้าท่วมซอยย่อย ๆ ของหมู่บ้านแล้ว เนื่องจากน้ำในซอยระบายไม่ทัน ประชาชนในพื้นที่สัญจรไปมาอย่างยากลำบาก ซึ่งได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ยังไม่มีส่วนราชการเข้าไปแก้ไขปัญหา เนื่องจากบางจุดมีการถมที่ดินทับเส้นทางน้ำ นอกจากนั้น ยังให้ความเห็นว่า ปีนี้น้ำมาเร็วกว่าปกติ เพราะน้ำท่วมอรัญประเทศปีที่ผ่านมาเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน หากมีน้ำท่วมในช่วงนี้ถือว่าน้ำมาเร็วมาก

—————————-

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"