X

เปิดภาพมุมสูงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าอุทยานแห่งชาติปางสีดา ช่วงปิดโควิดฯ เตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยว 6 ก.ย.นี้

สระแก้ว – เปิดภาพมุมสูงผืนป่าและความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ภายในอุทยานแห่งชาติปางสีดา กม.25 ช่วงปิดทำการจากสถานการณ์โควิด-19 เตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวรับเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา 6 ก.ย.นี้ และควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยวไม่เกิน 700 คน/วัน

ภาพผืนป่าและความอุดมสมบูรณ์ของป่าต้นน้ำห้วยโสมง ภายในแอ่งหุบเขารูปเรือ ของผืนป่าอุทยานแห่งชาติปางสีดา บริเวณจุดชมวิวทะเลหมอก กม.25 ห่างจากจุดกางเต็นท์ ห้วยน้ำเย็น ประมาณ 5.5 กม. เป็นส่วนหนึ่งของผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ซึ่งได้รับการประกาศเป็นผืนป่ามรดกโลก ตั้งแต่วันที่ 14 ก.ค.2548 และเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ผืนหนึ่งของประเทศไทย เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกว่า 80 ชนิด สัตว์ปีกมากกว่า 250 ชนิดและผีเสื้อไม่น้อยกว่า 400 ชนิด ซึ่งบริเวณที่เห็น เป็นหุบเขาขนาดใหญ่กลุ่มน้ำตกแควมะค่า ต้นกำเนิดของห้วยโสมงและลำสะโตน ซึ่งเป็นต้นน้ำที่สำคัญของลุ่มน้ำบางปะกง มีเทือกเขาว่านเป็นเส้นแบ่งเขตจังหวัดสระแก้วและนครราชสีมา รวมทั้งแบ่งเขตดูแลของอุทยานแห่งชาติปางสีดา จ.สระแก้ว กับอุทยานแห่งชาติทับลาน จ.นครราชสีมา ซึ่งระหว่างเส้นทางเข้าไปยังพื้นที่ดังกล่าว พบเห็นสัตว์ป่าและไก่ฟ้าพญาลอ ในหลายจุดด้วย

ล่าสุด นายบุญเชิด เจริญสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา เปิดเผยว่า ตามที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา ได้มีประกาศฉบับลงวันที่ 22 ก.ค.64 เรื่องปิดแหล่งท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติปางสีดา จ.สระแก้ว เป็นการชั่วคราว เพื่อปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 23 ก.ค.64 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลงหรือสถานการณ์จะคลี่คลาย ประกอบกับ ประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงวันที่ 30 ส.ค.64 เรื่อง มาตรการป้องกันและฝ้าระวังโรคติดต่ออันตราย กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 (ฉบับที่ 20) ทั้งนี้ ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ค่อนข้างทรงตัว และมีแนวโน้มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นตามลำดับ เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้น ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน และอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการดำเนินชีวิตด้านเศรษฐกิจ สังคม ควบคู่ไปกับมาตรการป้องกันโรคที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดอย่างเคร่งครัด อุทยานแห่งชาติปางสีดา พิจารณาแล้ว จึงเปิดให้บริการแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติปางสีดาจังหวัดสระแก้ว ตั้งแต่วันที่ 6 กันยายน 2564 เป็นต้นไป เพื่อรับนักท่องเที่ยวในช่วงการจัดงานเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา กลางเดือนนี้

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา กล่าวอีกว่า การเปิดให้มีกิจกรรมการท่องเที่ยวครั้งนี้ จะเปิดแบบไปกลับเท่านั้น ยังไม่เปิดให้บริการพักค้างแรมบ้านพักออนไลน์ และลานกางเต็นท์ โดยงดกิจกรรมทางน้ำทุกประเภท เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน จึงขอให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามมาตรการ ข้อกำหนดและระเบียบที่เกี่ยวข้อง ดังนี้ 1.นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวจะต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา COVD-19 ของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา COVID-19 หรือนักท่องเที่ยว ผู้ที่เดินทางมาจากเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด รวม 29 จังหวัด ต้องปฏิบัติตามคำสั่งและประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสระแก้วอย่างเคร่งครัด ทุกกรณี

และ 2.นักท่องเที่ยวต้องดำเนินการตามมาตรการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติวิธีใหม่ แบบ New Nornal ตามที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยกำหนดให้นักท่องเที่ยว ต้องผ่านจุดคัดกรอง ก่อนการเข้า-ออก พื้นที่ พร้อมทั้งลงทะเบียนล่วงหน้าก่อนเข้าอุทยานแห่งชาติผ่านแอปพลิเคชั่น ควบคู่กับการลงทะเบียนเข้า-ออก ผ่านแอปพลิเคชั่นไทยชนะ ต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า และต้องตรวจวัดอุณหภูมิจากเจ้าหน้าที่พร้อมทั้งล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ ในการเข้าพื้นที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา ทุกครั้ง ,3.กำหนดให้ควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยวไม่ให้เกินขีดความสามารถในการรองรับได้ (Carrying Capacity) ทั้งหมด ที่จำนวน 700 คน/วัน และตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่กำหนด พร้อมเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล หากมีข้อสงสัยในการเดินทางเข้าจังหวัดสระแก้ว สามารถติดต่อสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว โทร.037-425141

——————————-

ขอบคุณภาพ/อุทยานแห่งชาติปางสีดาและทีมข่าวชมรมผู้สื่อข่าวจังหวัดสระแก้ว

ข่าวโดย/อภัสรา เที่ยงพาน ทีมข่าวสระแก้ว

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"