X

อบต.และสาธารณสุขอำเภอ ลงพื้นที่ตรวจสอบการลักลอบทิ้งสารเคมี

ปราจีนบุรี – อบต.และสาธารณสุขอำเภอ ตรวจสอบการลักลอบทิ้งสารเคมีใน ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี

เมื่อวันที่ 20 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปกรณ์ สมบัติมาก นายก อบต. ย่านรี และสาธารณสุขอำเภอ รพ.สต.เขาด้วน ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านเดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบบ่อลูกรังกลางป่ายูคาลิปตัส บ้านหนองประดู่ ซอย 1 ม.7 ต.เขาไม้แก้ว ซึ่ง ม.11 ,ม.4 ต.ย่านรี ได้มีการลักลอบนำสารเคมีมาทิ้งจำนวนมากเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาว่า การลักลอบนำสารเคมีมาทิ้งดังกล่าวนั้น สีของน้ำนั้นเป็นสีแดงเข้ม และมีกลิ่นเหม็นฉุน ทำให้ไม่ทราบว่าเป็นสารเคมีชนิดใดและไม่ค่อยมีใครกล้าให้ข้อมูลมากนัก

ทั้งนี้ นายปกรณ์ กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับแจ้งจึงเร่งประสานให้ อบต.เขาไม้แก้ว ทราบและรายงานให้ทางอำเภอทราบในเบื้องต้นแล้ว จึงแจ้งเจ้าของพื้นที่ลงมาตรวจสอบด้วย เพราะชาวบ้านเกรงว่า จะได้รับผลกระทบจากสารเคมีที่ถูกนำมาทิ้งเป็นจำนวนมาก คาดว่า สารเคมีดังกล่าว บางส่วนนั้นซึมลงใต้ดินไปบ้างแล้ว เนื่องจากเป็นพื้นที่สูงและติดกับไร่สวนของเกษตรกร ไม่ทราบว่า เป็นสารเคมีชนิดใดทาง อบต. และสาธารณสุขอำเภอได้ส่งตัวอย่างน้ำไปตรวจที่จังหวัดแล้ว ในเบื้องต้นคาดว่า จะทราบผลปลายอาทิตย์หน้า

อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามชาวบ้านรายหนึ่ง กล่าวว่า ทราบจากผู้ใหญ่บ้านว่า มีการลักลอบนำสารเคมีมาทิ้งในพื้นที่ ขอให้ชาวบ้านไปช่วยกันดูและหาแหล่งที่มาที่ไปว่าสารเคมีดังกล่าวนั้นมาจากที่ใด และใครเป็นคนนำมาทิ้งในที่ดินของชาวบ้าน ซึ่งน่าจะมีการขายต่อกันหลายมือ จนไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ถือครองที่ดินผืนดังกล่าว ซึ่งที่ดินผืนดังกล่าวนั้น มีประมาณ 5 ไร่ โดยแบ่งการขุดร่องลึกประมาณ 3 เมตร และยาว 200 เมตร โดยแยกชุดที่ทิ้งไว้ 2 จุด ขณะนี้ผู้นำหมู่บ้านกำลังสืบหาต้นว่า สารเคมีดังกล่าวนั้นมาจากพื้นที่ใด และใครเป็นผู้นำมาทิ้งในบริเวณนี้

————————-
ข่าว-ภาพโดย/ทองสุข สิงห์พิมพ์

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"