X

คลัสเตอร์วิทยาลัยเทคนิควังน้ำเย็น ติดเชื้อเพิ่ม 9 ราย สั่งปิดโรงเรียนทั้งจังหวัด 510 แห่ง

สระแก้ว – จังหวัดสระแก้ว พบผู้ป่วยยืนยันในจังหวัด 20 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 2 ราย คลัสเตอร์วิทยาลัยเทคนิควังน้ำเย็น ติดเชื้อเพิ่ม 9 ราย ทั้งเพื่อนนักศึกษา พนักงานธุรการ ครอบครัวและผู้ใกล้ชิด ใน 3 อำเภอ น้องสะใภ้เจ้าของร้านสเต๊กห้องแถวติดเชื้ออีกราย อ.อรัญประเทศ ครอบครัวหมอติดเชื้อในครอบครัวรวม 5 ราย ส่วนผู้ว่าราชการจังหวัด สั่งปิดโรงเรียนทั้งจังหวัด 510 แห่ง 14 วัน พร้อมเร่งแก้ปัญหาคนติดเชื้อกลับบ้านสระแก้ว

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยถึงรายละเอียดของผู้ป่วยวันนี้ว่า ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ยังคงเป็นคลัสเตอร์วิทยาลัยเทคนิควังน้ำเย็น ทั้งเพื่อนร่วมห้องเรียน แพร่กระจายสู่ญาติ ครอบครัวและผู้ใกล้ชิด โดยพบว่า มีเพื่อนนักศึกษาติดเชื้อเพิ่ม 6 ราย อยู่ในพื้นที่อำเภอวังน้ำเย็น 3 ราย อำเภอวังสมบูรณ์ 1 ราย และตำบลท่าช้าง อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี อีก 2 ราย แล้วยังพบพนักงานธุรการ เป็นหญิง อายุ 23 ปี ที่วิทยาลัยเทคนิควังน้ำเย็นติดเชื้อด้วย ในส่วนของครอบครัวและผู้ใกล้ชิด พบหญิง อายุ 12 ปี ลูกของอาจารย์วิทยาลัยฯ และชาย 35 ปี เป็นญาติของนักศึกษาคนหนึ่งที่เป็นผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อภายในครอบครัว รวม 2 ราย นอกจากนี้ ยังมีผู้ป่วยยืนยันอีก 3 ราย ได้แก่ หญิง 27 ปีและชาย 30 ปี เจ้าของร้านซิมเบิ้ง มีประวัติเดินทางไปในพื้นที่หลายแห่งในอำเภอวังน้ำเย็น อีกรายเป็นหญิง 45 ปี ครูโรงเรียนอนุบาลเทศบาลเมืองวังน้ำเย็น ที่ยังหาสาเหตุเชื่อมโยงการติดเชื้อไม่ได้ คาดว่า จะติดเชื้อจากพื้นที่เสี่ยงอำเภอวังน้ำเย็น ซึ่งทีมสอบสวนโรคจะหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป

ส่วนที่อำเภอเมืองสระแก้ว พบผู้ป่วยหญิง อายุ 15 ปี ติดจากเพื่อนร่วมห้องเรียนเชื่อมโยงกับแม่ซึ่งเป็นผู้ป่วยยืนยัน ในขณะที่อำเภออรัญประเทศ พบผู้ป่วยยืนยัน 6 รายทั้งหมดเป็นการติดเชื้อภายในครอบครัวของผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้า รายแรกเป็นผู้ติดเชื้อเชื่อมโยงจากร้านสเต๊กห้องแถว หญิง 38 ปี น้องสะใภ้เจ้าของร้าน โดยก่อนหน้านี้สามีและลูกติดเชื้อไปแล้ว อีก 5 รายเป็นครอบครัวของแพทย์ โรงพยาบาลอรัญประเทศ (ผู้ป่วยยืนยันรายเมื่อวาน) ที่ติดเชื้อจากผู้ป่วยหญิง 60 ปีที่ไปรักษาที่คลินิก ได้แก่ ภรรยา ลูก 2 คน อายุ 2.7 ขวบและ 4 ขวบ รวมทั้งพี่เลี้ยงและแม่บ้าน สำหรับผู้ติดเชื้อจากนอกจังหวัดเข้ามา 3 ราย รายแรกเดินทางมาจาก กทม.เพื่อมาตรวจเชื้อ อีก 2 รายเป็นนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิควังน้ำเย็นที่ติดเชื้อจากเพื่อนภูมิลำเนาอยู่อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า วันนี้ (3 กรกฎาคม 64) จังหวัดสระแก้ว พบผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 20 ราย (ติดเชื้อในจังหวัด 17 รายและติดเชื้อจากจังหวัดอื่น 3 ราย) มาจากการตรวจเชิงรุกในชุมชน มาตรการเฝ้าระวังในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง LQ และผู้ที่ข้ามแดนจากประเทศกัมพูชา สำหรับผู้ป่วยยืนยันในจังหวัด 17 ราย ที่อำเภอวังน้ำเย็น 9 ราย อำเภออรัญประเทศ 6 ราย อำเภอเมืองสระแก้ว 1 ราย และอำเภอวังสมบูรณ์ 1 ราย วันนี้พบชาวไทยติดเชื้อจากต่างประเทศ 2 ราย รวมทั้งสิ้น 22 ราย เป็นชาย 7 ราย หญิง 15 ราย อายุระหว่าง 2-48 ปี มีอาการผิดปกติ 15 ราย ทำให้การระบาดระลอกใหม่เมษายน ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน ถึง 2 กรกฎาคม 2564 จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยยืนยันสะสม 1,515 ราย แยกเป็นติดเชื้อในจังหวัดและติดเชื้อจากจังหวัดอื่น 678 ราย และติดเชื้อจากต่างประเทศ 837 ราย กำลังรักษาตัว 252 ราย รักษาหายแล้ว 1,252 ราย เสียชีวิตสะสม 9 ราย

ขณะที่ นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้เรียกประชุมหัวหน้าส่วนราชการทุกสังกัดเป็นกรณีเร่งด่วน เพื่อวางแนวทางป้องกันและควบคุมโรคในระดับจังหวัด หลังรัฐบาลมีคำสั่งปิดแคมป์คนงานในกรุงเทพฯและปริมณฑลเมื่อปลายสัปดาห์ก่อน จนทำให้ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก ล่าสุด จังหวัดสระแก้ว ได้เร่งวางมาตรการควบคุมการแพร่กระจายเชื้ออย่างเข้มงวด โดยเฉพาะมาตรการเตรียมรับคนที่จะเดินทางกลับเข้ามาในเขตจังหวัดสระแก้ว ทั้ง 9 อำเภอ 731 หมู่บ้าน ซึ่งขณะนี้ ทางจังหวัดกำลังให้นายอำเภอ เร่งรวบรวมตัวเลข รายงานตรงถึง นายวัลลภ ประวัติวงค์ ปลัดจังหวัดสระแก้ว อย่างเร่งด่วนแล้ว ขณะที่มาตรการเตรียมรับคนกลับภูมิลำเนาของจังหวัดสระแก้ว ถึงแม้จังหวัด จะออกแผนผังแนวทางการปฏิบัติงานที่ชัดเจนไว้แล้วก็ตาม

“แต่ในพื้นที่จริง โดยเฉพาะจุดที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จะต้องใช้เป็นพื้นที่กักกันตัว 14 วัน โดยยังไม่ให้กลับเข้าบ้าน สำหรับคนเดินทางกลับจากพื้นที่สีแดงเข้มและสีแดงทั้ง 15 จังหวัด ขณะนี้ ยังไม่มีการจัดเตรียมพื้นที่รองรับไว้ให้เห็นเป็นรูปธรรมในหลายตำบล หรือแม้แต่ อสม.ในแต่ละหมู่บ้านเอง ยังไม่รับรู้ข่าวสารที่จะต้องเป็นด่านหน้าตรวจสอบคนเดินทางกลับมาจากพื้นที่ควบคุม ช่องว่างตรงนี้ อาจเป็นจุดที่จะทำให้มีการแพร่กระจายเชื้อเป็นวงกว้าง จนยากต่อการควบคุมโรคให้อยู่ในวงจำกัด โดยแหล่งข่าวระดับสูงเอง ยังยอมรับว่า รัฐบาลกำหนดมาตรการมาตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่แล้ว แต่ผ่านมาเกือบจะครบสัปดาห์ ยังไม่เห็นอะไรเป็นรูปธรรมเลย เพราะหน่วยงานรัฐทำงานค่อนข้างล่าช้า”

ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ยอมรับว่า ขณะนี้จังหวัดยังคงพูดคุยถึงเงื่อนไขในการรับตัวคนสระแก้วกลับภูมิลำเนา เบื้องต้น จะมีอยู่ 4 ประเด็นหลักๆ คือ ต้องเป็นคนมีภูมิลำเนาอยู่ในสระแก้ว ต้องเป็นผู้ป่วยที่ยืนยันผลตรวจ ไม่มีเตียงรักษา (มาจาก 15 จังหวัดควบคุม) และจะต้องมีการส่งตัวอย่างถูกต้อง ในประเด็นสุดท้ายนี่เอง ที่จังหวัดยังต้องพูดคุยให้เกิดความชัดเจน เพราะไม่อยากให้เกิดคลัสเตอร์เพิ่มเติมในขณะมีการนำส่งตัวผู้ป่วยกลับเข้ามาในสระแก้ว ส่วนความพร้อมในเรื่องสถานที่รับตัว ขณะนี้จังหวัดกำหนดให้หน่วยปฏิบัติ คือ ชุมชมและหมู่บ้าน ผู้นำชุมชนจะต้องจัดเตรียมสถานที่ให้กลุ่มคนเหล่านี้ ทั้งจุดแรกรับหรือจุดรายงานตัว รวมถึงสถานที่ใช้กักตัว 14 วัน ก่อนจะปล่อยให้กลับเข้าบ้านได้ ในเรื่องนี้ กำลังเร่งกำชับในแต่ละพื้นที่ กำหนดจุดให้เห็นเป็นรูปธรรมให้เร็วที่สุด นอกจากนั้น ยังให้แต่ละอำเภอ เร่งสำรวจจำนวนประชากร ที่กำลังจะเดินทางหรือเดินทางกลับเข้ามาในภูมิลำเนาแล้ว หลังรัฐบาลมีคำสั่งปิดแคมป์คนงาน

สำหรับสถานการณ์การติดเชื้อในกลุ่มเด็กนักเรียนของจังหวัดสระแก้ว ล่าสุด ขณะนี้ มีข้อมูลยืนยันจากสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว พบว่า มีต้นทางจากผู้ปกครองที่เดินทางกลับเข้ามาจากพื้นที่เสี่ยง รวมถึงเพื่อนนักเรียนที่นำเชื้อมาจากนอกจังหวัด จนทำให้แพร่กระจายเป็นวงกว้าง มีเด็กนักเรียน-นักศึกษา ติดเชื้อและอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงแล้วถึง 3 อำเภอด้วยกัน คือ อำเภอเมืองสระแก้ว อำเภอเขาฉกรรจ์ และอำเภอวังน้ำเย็น จากสถานการณ์ตรงนี้ ทำให้ทางจังหวัดมีความห่วงใยในเด็กนักเรียนเด็กเล็ก จึงได้มีคำสั่งเป็นฉบับที่ 42 มีผลตั้งแต่วันที่ 3 กรกฎาคม 2564 ห้ามใช้อาคารหรือสถานที่ของโรงเรียนและสถานบันการศึกษาทุกประเภทที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดสระแก้ว โดยให้ไปใช้ระบบการเรียนการสอนในระบบออนไลน์ทดแทน เป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน เริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 5 กรกฎาคมนี้ เป็นต้นไป ส่งผลให้ผู้บริหารสถานศึกษาในโรงเรียนทั้ง 510 แห่ง ต้องไปปรับระบบการเรียนการสอนกันใหม่ หลังเปิดภาคเรียนในแบบ on site แบ่งเรียนครึ่งห้อง มาได้เพียง 3 สัปดาห์เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม จังหวัดสระแก้ว ยังได้ออกคำสั่งที่ 1656/2564 ให้หัวหน้าส่วนราชการหรือหน่วยงานในทุกระดับ ให้อยู่ในที่ตั้งหรือพื้นที่พร้อมรับการประสานในการทำงานหรือตัดสินใจเกี่ยวกับหน้าที่ได้ตลอดเวลา งดหรือชะลอการเดินทางออกนอกเขตจังหวัดสระแก้วโดยไม่มีความจำเป็น ซึ่งเป็นการเตรียมกำลังคนให้พร้อมรับสถานการณ์ที่ในขณะนี้ จังหวัดสระแก้วกำลังพบการแพร่กระจายเชื้อในรอบใหม่ ทั้งคนที่เดินทางกลับเข้ามาจากประเทศกัมพูชา ทั้งผ่านด่านคลองลึกและลักลอบตามช่องทางธรรมชาติ รวมถึงคนที่เดินทางกลับเข้ามาจากพื้นที่เสี่ยง จนแพร่กระจายไปสู่เด็กนักเรียนเป็นวงกว้างแล้วในขณะนี้

————————-

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"