X

เตรียมจัดพิธีบวงสรวงรับทับหลังปราสาทเขาโล้น และยื่นชื่อกว่า 1 พันคน ขอกลับมาไว้ที่ตาพระยา

()

สระแก้ว – เตรียมจัดพิธีบวงสรวงฯ ชาวตาพระยา ลงรายชื่อกว่า 1 พันคน ขอทับหลังปราสาทเขาโล้นกลับมาไว้ที่ปราสาทดังเดิม

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังทับหลังจำนวน 2 ชิ้นของไทย ที่ถูกโจรกรรมไปอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อกว่า 50 ปีก่อน ประกอบด้วย ทับหลังปราสาทหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ และทับหลังปราสาทเขาโล้น อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ถูกขนย้ายถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 28 พ.ค.64 ที่ผ่านมา จากนั้นได้ถูกนำไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร เพื่อจัดแสดงให้ประชาชนชาวไทยได้ดูเป็นระยะเวลา 3 เดือน หลังจากนั้นจะพิจารณาว่า ควรจะนำไปเก็บไว้ที่ใดนั้น พระสำเภา ปุณญขโม รักษาการเจ้าอาวาสวัดปราสาทเขาโล้น กล่าวว่า เมื่อวานนี้ที่ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ได้ชาวตำบลทัพราชได้รวมตัวกันล่ารายชื่อ ประชาชนชาว ต.ทัพราช ทั้งตำบล เพื่อทำเรื่องเสนอขอทับหลังปราสาทเขาโล้นมาไว้ที่ปราสาทเขาโล้นเหมือนในอดีต โดยจะนำเสนอผ่าน นายสุโสฬส พึ่งบุญ นายอำเภอตาพระยา เพื่อนำเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นอกจากนั้น ยังมีการพูดคุยเพื่อเตรียมจัดพิธีบวงสรวงรับทับหลัง ที่ปราสาทเขาโล้นในเร็ว ๆ นี้

ขณะเดียวกัน นายพรพงษ์ เสาวคนธ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลทัพราช อ.ตาพระยา กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีกระแสจากชาวบ้านในท้องถิ่น ต.ทัพราช และชาว อ.ตาพระยา จำนวนมาก ต่างมีความเห็นตรงกันว่า ทับหลังปราสาทเขาโล้น ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาส่งคืนให้กับไทยนั้น ควรจะนำไปเก็บไว้ที่ตัวปราสาทเช่นเดิม ที่เหนือประตูปราสาทเขาโล้น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในท้องถิ่นและตอนนี้ได้มีชาวบ้านได้ร่วมกันลงชื่อ เพื่อขอทับหลังของจริงเอามาไว้ที่ปราสาทเขาโล้น คาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 1,000 คน หลังนั้นชาวบ้านจะยื่นหนังสือพร้อมรายชื่อทั้งหมดเสนอนายนายอำเภอตาพระยาดำเนินการ ซึ่งขณะนี้ทางนายอำเภอได้รับทราบความต้องการของชาวบ้านแล้ว เมื่อได้รายชื่อครบทั้งหมด จะมีการยื่นให้ผู้บังคับบัญชาทันที

————————–

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"