พนักงานออนไลน์บ่อนปอยเปตเสียชีวิตอีก 1 ราย ติดเชื้อจากกัมพูชาเพิ่มอีก 37 ราย ทะลุ 600 ราย

สระแก้ว – ติดเชื้อจากกัมพูชาเพิ่มอีก 37 ราย ทะลุ 600 ราย พนักงานออนไลน์บ่อนปอยเปตเสียชีวิตอีก 1 ราย เป็นชาย 25 ปี ข้ามแดนมารักษาโรงพยาบาลอรัญประเทศ มีอาการหอบเหนื่อยก่อนส่งต่อรักษาและเสียชีวิตที่ รพร.สระแก้ว เป็นรายที่ 7 ของจังหวัดสระแก้ว ส่วนผู้ป่วยรายใหม่ในจังหวัด 3 ราย เป็นแม่และภรรยาของพนักงานออนไลน์ที่ข้ามแดนเข้ามาผ่านช่องทางธรรมชาติ อีกรายเป็นเด็กหญิงชาวกัมพูชาที่มาตรวจเชิงรุกพบเชื้อ ส่วนการฉีดวัคซีนชาวบ้านประทับใจ เข้าถึงง่าย หลังอำเภอวัฒนานคร กระจายจุดฉีดวัคซีนโควิดลง รพ.สต.

นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า วันนี้ (10 มิถุนายน 2564) จังหวัดสระแก้ว พบผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ในจังหวัด จำนวน 3 ราย ที่อำเภอเมืองสระแก้ว 2 รายและอำเภออรัญประเทศ 1 ราย โดยพบคนไทยที่ขออนุญาตข้ามแดนมาจากประเทศกัมพูชาตรวจพบเชื้อ จำนวน 37 ราย (แยกเป็นถูกส่งตัวข้ามแดนมาเพื่อรับการรักษาต่อ จำนวน 7 ราย เดินทางข้ามแดนผ่านด่านคลองลึก 30 ราย) รวมผู้ป่วยยืนยันทั้งหมด 37 ราย เป็นเพศชาย 17 ราย หญิง 23 ราย อายุระหว่าง 12 – 60 ปี ทำให้การระบาดระลอกใหม่เมษายน ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน ถึง 10 มิถุนายน 2564 จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยสะสม 510 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 600 ราย กำลังรักษาตัวอยู่ในสถานพยาบาลของรัฐ เอกชน และโรงพยาบาลสนามรวมทั้งสิ้น 372 ราย รักษาหายแล้ว 731 ราย มีอาการปอดอักเสบรุนแรง 7 ราย ปอดอักเสบ 36 ราย อาการเล็กน้อย 28 ราย และไม่มีอาการ 282 ราย ในวันนี้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 1 ราย (เป็นรายที่ 7 ของจังหวัดสระแก้ว) ทำให้ตอนนี้มีผู้ป่วยเสียชีวิตสะสมรวมแล้ว 7 ราย

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ข้อมูลผู้ป่วยยืนยันรายใหม่วันนี้ 2 รายแรกเป็นผู้สัมผัสเชื้อภายในครอบครัวของผู้ป่วยยืนยันรายเมื่อวานนี้ ทำงานเป็นพนักงานออนไลน์แล้วเดินทางกลับเข้าช่องทางธรรมชาติมายังบ้านที่ตำบลสระแก้ว อำเภอเมืองสระแก้ว ก่อนที่ไปตั้งวงดื่มเหล้ากับเพื่อนที่จุดกางเต็นท์ อ่างเก็บน้ำท่ากระบาก จนกระทั่งไปตรวจพบเชื้อ COVID-19 วันนี้ผลตรวจพบว่าแม่และภรรยา ซึ่งเป็นกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงตรวจพบเชื้ออีก 2 ราย สำหรับที่อำเภออรัญประเทศ พบเด็กหญิงชาวกัมพูชาอายุ 12 ปี อยู่ตลาดสดโรงเกลือ ไปตรวจหน่วยคัดกรองเชิงรุก (Active Case Finding) ที่สายัณห์แมนชั่น พบเชื้อ COVID-19 คาดว่าจะสัมผัสกับสถานที่เสี่ยงในตลาดโรงเกลือ

สำหรับข้อมูลผู้เสียชีวิต 1 รายของวันนี้ เป็นเพศชาย อายุ 25 ปี อาชีพทำงานเป็นพนักงานออนไลน์ ประเทศกัมพูชา ภูมิลำเนาอำเภอคลองหาด ไม่มีโรคประจำตัว มีประวัติเดินทางข้ามแดนที่ด่านคลองลึกเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลอรัญประเทศ แรกรับมีอาการไข้ ไอ เหนื่อย ตรวจ Rapid Antigen Test เบื้องต้นพบเชื้อ COVID-19 แพทย์ได้เอกซเรย์ปอดพบฝ้าขาวที่ปอดด้านซ้ายลักษณะคล้ายโรคปอดอักเสบ วันที่ 3 มิถุนายนผลตรวจด้วยวิธี RT-PCR ระบุว่าพบเชื้อ COVID-19 ต่อมาผู้ป่วยมีอาการเหนื่อยมากขึ้น และถูกส่งมารักษาต่อที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2564 และแพทย์ได้ใส่ท่อช่วยหายใจ ก่อนที่จะเสียชีวิตเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2564 นับเป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 7 ของจังหวัดสระแก้ว

ส่วนความคืบหน้าการฉีดวัคซีนในพื้นที่ จ.สระแก้วนั้น วันนี้ (10 มิถุนายน 64) นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว พร้อมด้วยนายไพรรัชต์วิริต วิริยะภัคพงศ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เดินทางไปติดตามการดำเนินงานและเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่ รพ.สต.คลองมะนาว อำเภอวัฒนานคร เป็นวันแรก โดยมี นางอารี วิเชียร สาธารณสุขอำเภอวัฒนานคร และ ผอ.รพ.สต.คลองมะนาว ให้การต้อนรับ โดย นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า ภาพรวมของจังหวัดสระแก้วถึงวันที่ 10 มิถุนายน 2564 ได้รับการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 ทั้งหมด 51,620 โดส แบ่งเป็นวัคซีนซิโนแวค จำนวน 33,120 โดส และวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า จำนวน 18,500 โดส เฉพาะวันที่ 9 มิถุนายน 2564 ฉีดได้ 2,101 โดส ทั้งนี้ในการบริหารจัดการจังหวัดสระแก้วกำหนดจุดฉีดวัคซีนไว้ทั้งหมด 18 จุด ใน 9 อำเภอ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นที่โรงพยาบาลหรือหอประชุมแต่ที่อำเภอวัฒนานคร ได้ขยายจุดฉีดไปยังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) เครือข่ายในอำเภอ 7 แห่ง เป็นอำเภอเดียวที่ดำเนินการ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนให้ รพ.สต.เป็นจุดรับจองวัคซีนรวมทั้งสามารถรับการฉีดวัคซีนได้ โดยไม่ต้องเดินทางไกล โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ที่เป็นโรคเรื้อรัง 7 โรค ที่เป็นเป้าหมายการฉีดวัคซีนในครั้งนี้ โดยช่วงนี้เป็นช่วงของการจัดระบบการฉีด เตรียมพร้อมสำหรับวัคซีนที่กำลังทยอยมามากขึ้นในเดือนหน้า ถ้าทุกอย่างลงตัวก็เป็นไปได้ที่จะขยายไปตามอำเภออื่นๆ เพิ่มขึ้น

นพ.สุขุม พิริยะพรพิพัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวัฒนานครและมิสเตอร์วัคซีนจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันแรกที่อำเภอวัฒนานครได้กระจายจุดฉีดวัคซีนจากโรงพยาบาลวัฒนานคร ไปยัง รพ.สต. เครือข่ายในอำเภอ ที่ รพ.สต.คลองมะนาว ต.ท่าเกวียน อ.วัฒนานคร โดยมีกลุ่มเป้าหมายผู้สูงอายุและกลุ่มที่ป่วยเป็นโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนจองวัคซีนกับ”หมอพร้อม” หรือ อสม./ รพ.สต. ในพื้นที่เอาไว้ มารับบริการจำนวน 100 คน ซึ่งไม่มีปัญหาใดใดและไม่มีใครที่มีอาการไม่พึงประสงค์หลังจากได้รับวัคซีน ที่สำคัญประชาชนให้การตอบรับดีมาก รู้สึกประทับใจ ในอนาคตการเข้าถึงวัคซีนเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ประชาชนที่อยู่ในชนบทการเดินทางไปฉีดที่โรงพยาบาลค่อนข้างลำบาก การที่จะทำให้วัคซีนครอบคลุมประชากรให้ได้มากที่สุดก็จะต้องทำให้เข้าถึงได้ง่ายที่สุดเช่นกัน เครือข่ายบริการสุขภาพอำเภอวัฒนานคร จึงได้กระจายจุดฉีดวัคซีนที่ปกติจะฉีดเฉพาะในโรงพยาบาลหรือหอประชุมใหญ่ๆ ในอำเภอ มาเป็นในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลที่มีอยู่ทั้ง 7 แห่งของอำเภอวัฒนานคร ในช่วงเริ่มแรกกำหนดฉีดสัปดาห์ละ 1 วัน ต่อไปจะขยายเป็นสัปดาห์ละ 2 วัน คือวันจันทร์และวันศุกร์

“แค่ประชาชนเดินมาที่ รพ.สต.แล้วจองวัคซีน ลงนัดได้เลย มาเมื่อไรก็ได้ง่ายมาก เราต้องทำให้ประชาชนเข้าถึงง่าย ให้ปากต่อปากช่วยกันสื่อสารบอกต่อ” นพ.สุขุม กล่าว และว่า ในเดือนกรกฎาคมจังหวัดสระแก้วจองวัคซีนสำหรับฉีดประชาชนไปประมาณ 7-8 หมื่นโดส ถือว่าค่อนข้างมาก จึงต้องบริหารจัดการให้เข้าถึงง่าย ถ้าไปรวมกันฉีดที่โรงพยาบาลจุดเดียว จะทำให้ประชาชนลำบากในการเดินทางแล้วยังทำให้โรงพยาบาลแออัด จึงควรกระจายไปตาม รพ.สต. ซึ่งช่วงนี้อำเภอวัฒนานครอยู่ระหว่างการเซ็ตระบบการฉีดวัคซีนให้นิ่ง โดยทุกจุดจะให้แพทย์ พยาบาล เภสัชกร ไปร่วมด้วยทุกที่ และแต่ละจุดจะต้องมีรถกู้ชีพ/กู้ภัย หากฉีดไปแล้วมีอาการไม่พึงประสงค์จะต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลให้ทันภายใน 15-20 นาที และปัจจุบัน รพ.สต.แต่ละแห่งก็เข้าถึงเทคโนโลยีได้ไม่ยาก สามารถสื่อสารผ่าน Telemedicine หาแพทย์ที่โรงพยาบาลได้ การฉีดวัคซีนใน รพ.สต.จึงสามารถทำได้ไม่ยาก สำหรับแผนการฉีดวัคซีนในวันพรุ่งนี้ (11 มิถุนายน 2564) จะออกฉีดวัคซีนที่ รพ.สต.บ้านหนองเทา ,รพ.สต.หนองหมากฝ้าย ,รพ.สต.บ้านแซร์ออ และรพ.สต.บ้านห้วยเดื่อ อำเภอวัฒนานคร ด้วย

—————————

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"