ยอดพุ่งไม่หยุด!! ผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นอีก 12 ราย ติดจาก 3 ผับดังถึง 7 ราย เตรียมเปิด รพ.สนาม อบจ.หลังผู้ป่วยล้น รพ.

สระแก้ว – พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้น 12 ราย รวม 81 ราย สูงเป็นอันดับ 8 ของประเทศ ผู้ติดเชื้อระบาดระลอกเมษา 76 ราย ผู้ป่วยใหม่ยังคงติดเชื้อจากสถานบันเทิงในจังหวัด 3 แห่ง ใน 2 อำเภอ จำนวน 7 ราย เป็นพนักงานขับรถสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายที่ 6 จำนวน 1 ราย อีก 1 ราย ติดเชื้อจากแฟนที่ทำงานอยู่ร้านฟริ้นสโตน จ.ชลบุรี บางรายเดินทางมาทำธุระที่อำเภออรัญประเทศทราบว่า เพื่อนติดเชื้อเลยขอตรวจพบผลบวก 3 ราย เตรียมเปิด รพ.สนาม อบจ.สระแก้ว 13 เม.ย.นี้ หลังมีผู้ป่วยล้น รพ.สระแก้ว จนต้องกระจายไปยัง รพ.ต่าง ๆ ตั้งแต่เมื่อวานนี้

เมื่อวันที่ 11 เม.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า วันนี้จังหวัดสระแก้วมีรายงานผู้ป่วยโควิด-19 ยืนยันเพิ่มขึ้นอีก 12 ราย เป็นเพศชาย 6 ราย อายุระหว่าง 23-42 ปี และเพศหญิง 6 ราย อายุ 17-34 ปี ทำให้ปัจจุบันจังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยสะสมจากการระบาดระลอกเมษายน 76 ราย สำหรับรายละเอียดของผู้ป่วยใหม่วันนี้ พบว่ามีผู้ติดเชื้อจากสถานบันเทิงในจังหวัดสระแก้ว เพิ่มขึ้นทั้งหมด 7 ราย ประกอบด้วย อำเภอเมืองสระแก้ว 6 ราย แยกเป็นโบว์ลิ่งผับ จำนวน 2 ราย และRev Up ผับ จำนวน 4 ราย ส่วนดีว่าผับ อำเภอวังน้ำเย็น พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 1 ราย

นอกจากนี้ ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมเป็นพนักงานขับรถของผู้ติดเชื้อรายที่ 6 ที่ไปเที่ยวคริสตัลคลับ ทองหล่อ กรุงเทพฯ อีกรายเป็นชาย อายุ 23 ปี ไม่ได้ติดเชื้อจากในจังหวัดสระแก้ว แต่ติดจากแฟนที่ทำงานอยู่ที่ร้านฟริ้นสโตน จังหวัดชลบุรี ซึ่งกำลังมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อยู่ ส่วนอีก 3 ราย มีภูมิลำเนาอยู่จังหวัดปทุมธานี มาทำธุระที่อำเภออรัญประเทศ ทราบข่าวว่าเพื่อนที่ไปเที่ยวแหล่งบันเทิงทองหล่อติดเชื้อ เลยเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อำเภออรัญประเทศ พบติดเชื้อ 3 คน รวมผู้ป่วยรายใหม่วันนี้ 12 คน

“ขณะนี้ผู้ป่วยโควิด-19 ระลอกเมษายน ตั้งแต่วันที่ 4-11 เมษายน 2564 ทั้งหมด 76 ราย กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว จำนวน 28 ราย โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อำเภออรัญประเทศ จำนวน 12 ราย โรงพยาบาลเขาฉกรรจ์ 1 ราย โรงพยาบาลวังน้ำเย็น 1 ราย โรงพยาบาลคลองหาด 1 ราย โรงพยาบาลวังสมบูรณ์ 1 ราย และโรงพยาบาลสนาม (โรงพยาบาลแพทย์แผนไทยวัฒนานคร) จำนวน 31 ราย ผู้ป่วยส่วนใหญ่ จำนวน 55 รายไม่มีอาการ และมีอาการเล็กน้อย 21 ราย” นายเกียรติศักดิ์ กล่าว

นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดสระแก้วมีแนวโน้มสูงขึ้น มีผู้ป่วยสูงเป็นอันดับ 8 ของประเทศ ตอนนี้พยายามให้ตรวจคัดกรองผู้ป่วยเชิงรุกเพื่อหาผู้สัมผัสกลุ่มเสี่ยงมาตรวจให้ได้มากที่สุด ตั้งแต่วันที่ 5-10 เมษายน 2564 มีคัดกรองกลุ่มเสี่ยงทั้งจังหวัดแล้ว 4,785 ราย ส่งตรวจเชื้อ 2,713 ราย ในจำนวนนี้เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง 1,712 ราย กลุ่มเสี่ยงต่ำ 1,001 ราย จึงได้สั่งการให้ทุกอำเภอได้วางแผนค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก (Active case finding) เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อให้เร็วที่สุด

ทั้งนี้ เพื่อความมั่นใจขอให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่ไปตรวจโควิด-19 จากสถานที่อื่นด้วยวิธี Rapid test Ag ให้ไปตรวจซ้ำใหม่ด้วยวิธี RT-PCR ซึ่งเป็นการเก็บตัวอย่างเชื้อจากด้านหลังโพรงจมูก หรือลำคอ ซึ่งเป็นวิธีมาตรฐานในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ที่โรงพยาบาลของรัฐทุกแห่งในจังหวัดหรือถ้าเป็นผู้สัมผัสกลุ่มเสี่ยงที่มีภูมิลำเนาอยู่อำเภอเมืองสระแก้ว ให้ไปตรวจคัดกรองได้ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอเมืองสระแก้ว โดยโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น.

สำหรับการเตรียมพร้อมโรงพยาบาลสนามของจังหวัดสระแก้ว วันนี้โรงพยาบาลแห่งแรกได้แก่ โรงพยาบาลแพทย์แผนไทยวัฒนานคร ได้เปิดให้บริการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว ปัจจุบันมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาอยู่ 31 ราย โดยที่นี่จะรองรับผู้ป่วยได้ 50-60 เตียง ถ้ามีผู้ป่วยเกินจากนี้ ก็จะส่งต่อไปยังโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 ได้แก่ โรงพยาบาลวังสมบูรณ์ รองรับได้ 36 เตียง และโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 3 ที่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 100 เตียง ขณะนี้ได้ประสานงานให้โรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 และ 3 เตรียมความพร้อม 100 % เพื่อรับผู้ป่วย โดยนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว ได้ให้การสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ พร้อมแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ พญ.กนกพร ทองเลื่อน รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว ในฐานะผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนาม และผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจดูสถานที่และซักซ้อมแนวทางปฏิบัติ เพื่อเตรียมเปิดใช้โรงพยาบาลสนามแห่งที่ 3 ณ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว ซึ่งจะสามารถรองรับผู้ป่วย COVID-19 ได้จำนวน 100 เตียง โดยได้รับการอำนวยความสะดวกจาก คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม นายธวัชชัย โตจีน เลขานุการนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว และทีมที่ปรึกษา ได้รับมอบหมายจาก นางขวัญเรือน เทียนทอง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว ให้เข้าอำนวยความสะดวกและเตรียมความพร้อมสำหรับเปิด รพ.สนามที่โรงยิมองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว ภายหลังมีจำนวนผู้ติดเชื้อใน จ.สระแก้ว เกิน 100 คน คาดว่า จะสามารถเปิดได้ในวันที่ 13 เม.ย.นี้

—————————

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"