X

ยอดพุ่งไม่หยุด!! ผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นอีก 12 ราย ติดจาก 3 ผับดังถึง 7 ราย เตรียมเปิด รพ.สนาม อบจ.หลังผู้ป่วยล้น รพ.

สระแก้ว – พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้น 12 ราย รวม 81 ราย สูงเป็นอันดับ 8 ของประเทศ ผู้ติดเชื้อระบาดระลอกเมษา 76 ราย ผู้ป่วยใหม่ยังคงติดเชื้อจากสถานบันเทิงในจังหวัด 3 แห่ง ใน 2 อำเภอ จำนวน 7 ราย เป็นพนักงานขับรถสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายที่ 6 จำนวน 1 ราย อีก 1 ราย ติดเชื้อจากแฟนที่ทำงานอยู่ร้านฟริ้นสโตน จ.ชลบุรี บางรายเดินทางมาทำธุระที่อำเภออรัญประเทศทราบว่า เพื่อนติดเชื้อเลยขอตรวจพบผลบวก 3 ราย เตรียมเปิด รพ.สนาม อบจ.สระแก้ว 13 เม.ย.นี้ หลังมีผู้ป่วยล้น รพ.สระแก้ว จนต้องกระจายไปยัง รพ.ต่าง ๆ ตั้งแต่เมื่อวานนี้

เมื่อวันที่ 11 เม.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า วันนี้จังหวัดสระแก้วมีรายงานผู้ป่วยโควิด-19 ยืนยันเพิ่มขึ้นอีก 12 ราย เป็นเพศชาย 6 ราย อายุระหว่าง 23-42 ปี และเพศหญิง 6 ราย อายุ 17-34 ปี ทำให้ปัจจุบันจังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยสะสมจากการระบาดระลอกเมษายน 76 ราย สำหรับรายละเอียดของผู้ป่วยใหม่วันนี้ พบว่ามีผู้ติดเชื้อจากสถานบันเทิงในจังหวัดสระแก้ว เพิ่มขึ้นทั้งหมด 7 ราย ประกอบด้วย อำเภอเมืองสระแก้ว 6 ราย แยกเป็นโบว์ลิ่งผับ จำนวน 2 ราย และRev Up ผับ จำนวน 4 ราย ส่วนดีว่าผับ อำเภอวังน้ำเย็น พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 1 ราย

นอกจากนี้ ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมเป็นพนักงานขับรถของผู้ติดเชื้อรายที่ 6 ที่ไปเที่ยวคริสตัลคลับ ทองหล่อ กรุงเทพฯ อีกรายเป็นชาย อายุ 23 ปี ไม่ได้ติดเชื้อจากในจังหวัดสระแก้ว แต่ติดจากแฟนที่ทำงานอยู่ที่ร้านฟริ้นสโตน จังหวัดชลบุรี ซึ่งกำลังมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อยู่ ส่วนอีก 3 ราย มีภูมิลำเนาอยู่จังหวัดปทุมธานี มาทำธุระที่อำเภออรัญประเทศ ทราบข่าวว่าเพื่อนที่ไปเที่ยวแหล่งบันเทิงทองหล่อติดเชื้อ เลยเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อำเภออรัญประเทศ พบติดเชื้อ 3 คน รวมผู้ป่วยรายใหม่วันนี้ 12 คน

“ขณะนี้ผู้ป่วยโควิด-19 ระลอกเมษายน ตั้งแต่วันที่ 4-11 เมษายน 2564 ทั้งหมด 76 ราย กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว จำนวน 28 ราย โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อำเภออรัญประเทศ จำนวน 12 ราย โรงพยาบาลเขาฉกรรจ์ 1 ราย โรงพยาบาลวังน้ำเย็น 1 ราย โรงพยาบาลคลองหาด 1 ราย โรงพยาบาลวังสมบูรณ์ 1 ราย และโรงพยาบาลสนาม (โรงพยาบาลแพทย์แผนไทยวัฒนานคร) จำนวน 31 ราย ผู้ป่วยส่วนใหญ่ จำนวน 55 รายไม่มีอาการ และมีอาการเล็กน้อย 21 ราย” นายเกียรติศักดิ์ กล่าว

นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดสระแก้วมีแนวโน้มสูงขึ้น มีผู้ป่วยสูงเป็นอันดับ 8 ของประเทศ ตอนนี้พยายามให้ตรวจคัดกรองผู้ป่วยเชิงรุกเพื่อหาผู้สัมผัสกลุ่มเสี่ยงมาตรวจให้ได้มากที่สุด ตั้งแต่วันที่ 5-10 เมษายน 2564 มีคัดกรองกลุ่มเสี่ยงทั้งจังหวัดแล้ว 4,785 ราย ส่งตรวจเชื้อ 2,713 ราย ในจำนวนนี้เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง 1,712 ราย กลุ่มเสี่ยงต่ำ 1,001 ราย จึงได้สั่งการให้ทุกอำเภอได้วางแผนค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก (Active case finding) เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อให้เร็วที่สุด

ทั้งนี้ เพื่อความมั่นใจขอให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่ไปตรวจโควิด-19 จากสถานที่อื่นด้วยวิธี Rapid test Ag ให้ไปตรวจซ้ำใหม่ด้วยวิธี RT-PCR ซึ่งเป็นการเก็บตัวอย่างเชื้อจากด้านหลังโพรงจมูก หรือลำคอ ซึ่งเป็นวิธีมาตรฐานในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ที่โรงพยาบาลของรัฐทุกแห่งในจังหวัดหรือถ้าเป็นผู้สัมผัสกลุ่มเสี่ยงที่มีภูมิลำเนาอยู่อำเภอเมืองสระแก้ว ให้ไปตรวจคัดกรองได้ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอเมืองสระแก้ว โดยโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น.

สำหรับการเตรียมพร้อมโรงพยาบาลสนามของจังหวัดสระแก้ว วันนี้โรงพยาบาลแห่งแรกได้แก่ โรงพยาบาลแพทย์แผนไทยวัฒนานคร ได้เปิดให้บริการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว ปัจจุบันมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาอยู่ 31 ราย โดยที่นี่จะรองรับผู้ป่วยได้ 50-60 เตียง ถ้ามีผู้ป่วยเกินจากนี้ ก็จะส่งต่อไปยังโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 ได้แก่ โรงพยาบาลวังสมบูรณ์ รองรับได้ 36 เตียง และโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 3 ที่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 100 เตียง ขณะนี้ได้ประสานงานให้โรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 และ 3 เตรียมความพร้อม 100 % เพื่อรับผู้ป่วย โดยนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว ได้ให้การสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ พร้อมแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ พญ.กนกพร ทองเลื่อน รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว ในฐานะผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนาม และผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจดูสถานที่และซักซ้อมแนวทางปฏิบัติ เพื่อเตรียมเปิดใช้โรงพยาบาลสนามแห่งที่ 3 ณ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว ซึ่งจะสามารถรองรับผู้ป่วย COVID-19 ได้จำนวน 100 เตียง โดยได้รับการอำนวยความสะดวกจาก คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม นายธวัชชัย โตจีน เลขานุการนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว และทีมที่ปรึกษา ได้รับมอบหมายจาก นางขวัญเรือน เทียนทอง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว ให้เข้าอำนวยความสะดวกและเตรียมความพร้อมสำหรับเปิด รพ.สนามที่โรงยิมองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว ภายหลังมีจำนวนผู้ติดเชื้อใน จ.สระแก้ว เกิน 100 คน คาดว่า จะสามารถเปิดได้ในวันที่ 13 เม.ย.นี้

—————————

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"