X

สั่งตรวจสอบพื้นที่ป่าชายเขาพรมสุวรรณ รุกพื้นที่ป่าสระแก้ว

สระแก้ว – ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว สั่งตรวจสอบพื้นที่ป่าชายเขาพรมสุวรรณ บุกรุกพื้นที่ป่าหรือไม่ หลังภาพถ่ายทางอากาศพบรอยแผ้วถางเข้าไปในแนวเชิงเขา รอยต่อระหว่าง อ.วัฒนานคร กับ อ.ตาพระยา ด้านเจ้าหน้าที่หลายหน่วยลงพื้นที่ตรวจสอบ ระบุ ยังไม่มีการบุกรุกเพิ่มเติมจากพื้นที่ป่าเดิมที่อนุญาตให้ชาวบ้านทำกินโครงการ คทช. ตามมติ ครม. 30 มิ.ย.41

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงาน กรณีที่ พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผบ.กองกำลังบูรพา สั่งให้มีการตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศในพื้นที่ อ.วัฒนานคร รอยต่อ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ซึ่งมีการแผ้วถางเพื่อเพาะปลูกพืชไร่ เข้าไปในแนวป่าติดเขาซึ่งเป็นป่าอุดมสมบูรณ์ โดยนายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว จึงสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ กระทั่งพบว่าบริเวณดังกล่าวอยู่ด้านทิศตะวันตกของเขาพรมสุวรรณ ม.5 ต.แซร์ออ อ.วัฒนานคร รอยต่อกับ อ.ตาพระยา ใกล้กับโรงเรียนและมีราษฎรเข้าไปทำกินในบริเวณดังกล่าวหลายราย สภาพพื้นที่ลาดชัดเล็กน้อย เป็นไร่มันสำปะหลัง ปลูกไม้ยูคาลิปตัส และสวนยางพารา มีการปลูกกระท่อมในบริเวณดังกล่าวจำนวนหนึ่งหลังด้วย

ล่าสุด เวลา 11.00 น.ได้มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.วัฒนานคร นำโดย นายบุรินทร์ ล่วงเขต ปลัดอำเภอวัฒนานคร , ปลัดอำเภอตาพระยา ,กำนันตำบลแซร์ออ ,เจ้าหน้าที่ทหารร้อย รส.มว.ที่ 3 มทบ.19 ,เจ้าหน้าที่ป่าไม้หน่วยอนุรักษ์ป่า สก.3 (หนองน้ำใส) และผู้ใหญ่บ้าน ม.5 ,หมู่ 12 ต.แซร์ออ ร่วมกันเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ซึ่งมีการลงบันทึกผลการตรวจสอบ ระบุว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในท้องที่ ม.5 บ้านเขาพรมสุวรรณ ต.แซร์ออ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว เป็นที่ทำกินของ นายคำลี พุยเตชะ อยู่บ้านเลขที่ 253 ม.5 ต.แซร์ออ ปัจจุบันบวชเป็นพระภิกษุ จำวัดอยู่วัดเขาพรมสุวรรณ และมอบที่ดินให้บุตรทำกินต่อ

บันทึกดังกล่าว ยังระบุด้วยว่า ตรวจสอบพิกัดแล้วเป็นพื้นที่เดิม ซึ่งได้ทำกินมาก่อนมติ ครม.วันที่ 30 มิ.ย.2541 ตรวจสอบกับแผนที่มาตราส่วน ใช้แผนที่แสดงขอบเขตตามมาตรการแก้ไขปัญหาการอยู่อาศัยและทำกินในป่าสงวนแห่งชาติอำเภอวัฒนานคร จ.สระแก้ว ซึ่งจัดทำโดยสำนักจัดการที่ดินกรมป่าไม้ กรมป่าไม้ รวมทั้งระบุด้วยว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่เป้าหมายจัดที่ดินทำกินตามโครงการจัดที่ดินทำกินให้แก่ชุมชนตามนโยบายของรัฐบาล (คทช.) ไม่ได้บุกรุกแนวเขตป่า พื้นที่ป่าเพิ่มเติมใหม่แต่อย่างใด และสภาพความเป็นจริงของพื้นที่ ตรวจสอบเป็นที่ราบไม่ได้อยู่ในพื้นที่เขาหรือเนินสูงแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณดังกล่าวก่อนหน้านี้ พบว่า พื้นที่ดังกล่าวมีราษฎรครอบครองหลายราย อาทิ นายคำลี พุยเตชะ ,ภารโรงของโรงเรียน, ญาติของครู และเสี่ย ย. ซึ่งเป็นไร่มันสำปะหลังและไม้ยูคาลิปตัส รวมทั้งหมดประมาณกว่า 100 ไร่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่มีการออกเอกสารสิทธิ์ใด ๆ ให้และไม่ให้มีการเสียภาษีบำรุงท้องที่ด้วย รวมทั้งยังพบว่า หลายจุดเป็นพื้นที่ลาดเอียงเป็นระดับลงไปจนถึงถนนทางหลวงสาย 3395 วัฒนานคร-ตาพระยา ด้วย

นายสุนทร พิศนอก ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 ต.แซร์ออ กล่าวว่า ที่ดินผืนดังกล่าว ก่อนหน้านี้เป็นของผู้ใหญ่บ้านคนเก่า หลังจากนั้นก็ได้ขายให้กับผู้ที่ทำกินในปัจจุบัน ซึ่งป่าไม้มาสำรวจแล้วว่าเป็นพื้นที่ทับซ้อนเขตป่า จึงไม่ออกเอกสารสิทธิ์ให้ แต่ให้ทำกิน โดยมีเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบอยู่เรื่อยๆ ว่า มีการบุกรุกหรือไม่ เนื้อที่ประมาณ 100 ไร่

นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว กล่าวถึงกรณีนี้ว่า หลังจากสั่งให้นายอำเภอไปตรวจสอบ หากพบร่องรอยการบุกรุก ไม่มีเอกสารหรือกฎหมายอ้างอิง หรือละเมิดกฎหมาย ก็ต้องดำเนินการ แต่หากมีการครอบครองมาก่อนหน้านี้ ก็ต้องแสดงหลักฐานการทำประโยชน์ เพื่อป้องกันข้อครหาที่จะตามมาด้วย ซึ่งเรื่องนี้ต้องชัดเจน เพื่อไม่ให้มีการร้องเรียนเข้ามาในอนาคต

ทางด้าน นายธวัชชัย วิจิตร์วงษ์ ผอ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 9 สาขาปราจีนบุรี กล่าวว่า บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่เขาพรมสุวรรณ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว ถ้าพบว่ามีการบุกรุกใหม่ เราจะไม่ปล่อยไว้ ต้องดำเนินการแน่นอน ซึ่งข้อมูลที่กรมป่าไม้ส่งมาให้แจ้งว่า มีร่อยรอยการทำประโยชน์ในลุ่มน้ำชั้น 3,4,5 และเป็นการเข้าทำประโยชน์ก่อน 30 มิ.ย.41 ซึ่งจะต้องเข้าสู่กระบวนการสำรวจการถือครองทั้งหมด เพื่อผลักดันเข้าสู่โครงการ คทช. เพื่อให้สิทธิ์ราษฎรได้ทำกินโดยชอบด้วยกฎหมายแต่ไม่ได้ให้กรรมสิทธิ์ โดยมีชุมชนช่วยกันบริหารจัดการต่อไป

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"