X

นำพสกนิกรทุกหมู่เหล่า จ.ปราจีนบุรี น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณเนื่องในวันปิยมหาราช

ปราจีนบุรี – ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี นำพสกนิกรทุกหมู่เหล่า น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) เนื่องในวันปิยมหาราช 23 ตุลาคม 2563

เมื่อวันที่ 23 ต.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ศาลากลางจังหวัดปราจีนบุรี นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี เป็นประธานพิธีวางพวงมาลา ถวายราชสักการะพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) เนื่องในวันปิยมหาราช 23 ตุลาคม 2563 พร้อมด้วย นายรณรงค์ นครจินดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี นายบัญชา เชาวรินทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี นางมัทนา สุวัณณุสส์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ อัยการ ศาล ทหาร ตำรวจและพสกนิกรชาวจังหวัดปราจีนบุรีทุกหมู่เหล่า เข้าร่วมพิธี เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือรัชกาลที่ 5

ส่วน นายชนาธิป โคกมณี นายอำเภอบ้านสร้าง เป็นประธานในพิธีน้อมรำลึกเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่บริเวณหอประชุมโรงเรียนชิตใจชื่น อำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรบ้านสร้าง ผู้บริหารสถานศึกษา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ข้าราชการทุกสังกัด ผู้จัดการ ธ.ก.ส. สาขาบ้านสร้างและประชาชนทุกหมู่เหล่าเข้าร่วมพิธีกว่า 300 คน และหลังจากนั้นในอำเภอบ้านสร้าง ได้มอบทุนการศึกษา ให้กับเด็กนักเรียนผู้ยากไร้และด้อยโอกาส ระดับนักเรียนชั้นประถมศึกษาโรงเรียนในพื้นฐานจำนวน 19 โรงเรียนจำนวน 30 ทุนทุนละ 1,000 บาท

ส่วนที่บริเวณศาลาประดิษฐานพระบรมรูป พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว วัดบางแตน อำเภอบ้านสร้างสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี นายบุญเตือน อินคง นายกองค์การบริการส่วนตำบลบางแตน เป็นประธานพิธี วางพวงมาลา ถวายราชสักการะ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 เนื่องในวันปิยมหาราช 23 ตุลาคม 2563 พร้อมด้วย นางนภาภัช ชลารักษ์ รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางแตน หัวหน้าส่วนราชการ พสกนิกรชาวตำบลบางแตนทุกหมู่เหล่า เข้าร่วมพิธี เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยภายในวัดมีสถานที่ไว้ศึกษาเกี่ยวกับความเป็นมาของวัด ต้นโพธิ์คู่อายุหลายร้อยปีวัดแห่งนี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ คือเคยเป็นสถานที่ประทับพักแรมของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 เมื่อคราวเสด็จพระราชดำเนินหัวเมืองปราจีนบุรี นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านที่เก็บรักษาสิ่งของเครื่องใช้ ถ้วยชาม ตะเกียงเจ้าพายุ เรือบิณฑบาตพระราชทาน

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือรัชกาลที่ 5 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ไทยพระองค์หนึ่ง ที่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการเพื่อปวงชนชาวไทย ด้วยพระปรีชาสามารถ ทั้งด้านการปกครอง การบริหารราชการแผ่นดิน การศึกษา การสาธารณสุข ตลอดจนสาธารณูปการต่างๆ ทำให้ประเทศไทยมีความเจริญก้าวหน้า พสกนิกรชาวไทยได้น้อมถวายพระราชสมัญญาว่า “พระปิยมหาราช” ซึ่งมีความหมายว่า มหาราชผู้ทรงเป็นที่รักของปวงชน และทางราชการได้กำหนดให้วันที่ 23 ตุลาคม ของทุกปี เป็นวันปิยมหาราช เพื่อให้ปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าได้น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงพัฒนาและปกป้องพสกนิกรชาวไทยไม่ให้ตกเป็นเมืองขึ้นของชาติใด ๆ ประเทศไทยจึงมีเอกราชมาถึงทุกวันนี้

————————
ข่าว-ภาพโดย/อลงกรณ์ คุณกิตติมานนท์, วัฒนา พวงสมบัติ

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"