ทหารจับชาวกัมพูชา 7 คน ลักลอบเข้าประเทศบริเวณป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

สระแก้ว – เจ้าหน้าที่ทหารพราน ทพ.12 กองกำลังบูรพา จับกุมแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา 7 คน ลักลอบเข้าประเทศบริเวณป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ธราพงษ์ มะละคำ ผบ.กองกำลังบูรพา สั่งการให้กองกำลังชายแดนกวดขันเข้มงวดการลักลอบเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย โดยเฉพาะช่องทางธรรมชาติ ในช่วงปิดชายแดนสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 พื้นที่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา จ.สระแก้ว โดย พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 12 ได้สั่งการให้ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.ที่ 1205 สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองลึก ,ตม.สระแก้ว ร่วมกันลาดตระเวน และเฝ้าตรวจป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา บริเวณชายแดนตามช่องทางธรรมชาติ พื้นที่รับผิดชอบ ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว สามารถจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาได้จำนวน 7 คน ขณะลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.ที่ 1205 กล่าวว่า ขณะเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ตรวจพบกลุ่มบุคลต้องสงสัย คาดว่าเป็นแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา กำลังลักลอบเดินทางเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย บริเวณพื้นที่บ้านดงงู ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อเดินเท้ามุ่งหน้าจะเข้าไปยังตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เจ้าหน้าที่จึงได้นำกำลังเข้าปิดล้อมและสามารถควบคุมตัวชาวกัมพูชาไว้ได้ทั้งหมด รวม 7 คน เป็นชาย 2 คน หญิง 4 คน และเด็กผู้ชายอีก 1 คน ตรวจสอบไม่มีเอกสารการเดินทางและเอกสารอนุญาตทำงานในประเทศไทย จึงควบคุมตัวชาวกัมพูชาทั้งหมดมาทำการสอบสวนที่ กองร้อยทหารพรานที่ 1205 บ้านป่าไร่ ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

อย่างไรก็ตาม ภายหลังเจ้าหน้าที่ทำการสอบสวนและตรวจคัดกรองโรคโควิด 19 วัดอุณหภูมิร่างกาย ไม่พบผู้ใดเป็นไข้ ซึ่งชาวกัมพูชาทั้งหมดรับสารภาพว่า ได้ลักลอบเดินทางข้ามชายแดนเข้ามาในประเทศไทยเพื่อจะไปหางานทำที่ตลาดโรงเกลือ เนื่องจากอยู่ฝั่งกัมพูชาไม่มีงานทำและไม่มีรายได้ จึงต้องดิ้นรนพากันลักลอบเข้าประเทศไทยเพื่อมาหางานทำ จากนั้น เจ้าหน้าที่ทหารได้ถ่ายภาพและทำประวัติ ก่อนจะประสานไปยังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงประเทศกัมพูชา และนำแรงงานชาวกัมพูชาทั้งหมด ส่งผลักดันกลับประเทศที่บริเวณช่องทางอนุโลม จุดตรวจ จส.38 บ้านโนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ต่อไป

—————————–

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"