X

เปิดงานประเพณีแซนโฎนตา ชาวไทยเชื้อสายกัมพูชา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว

สระแก้ว – นายอำเภอตาพระยา จ.สระแก้ว เปิดงานประเพณีแซนโฎนตา สืบทอดวัฒนธรรมของบรรพบุรุษชาวไทยเชื้อสายกัมพูชา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว

เมื่อวันที่ 16 ก.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวินัย โตเจริญ นายอำเภอตาพระยา จ.สระแก้ว เป็นประธานเปิดงานสืบสานประเพณีแซนโฎนตา ที่วัดตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว เนื่องในงานสืบสานประเพณีแซนโฎนตา ของชาว อ.ตาพระยา ที่ได้สืบทอดการจัดงานมาเป็นเวลายาวนาน โดยประเพณีดังกล่าวถือเป็นงานของท้องถิ่นที่ได้ให้ความสำคัญในการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีมาจากของบรรพบุรุษ และเป็นอัตลักษณฺ์ของท้องถิ่นและประชาชนชาวไทยเชื้อสายกัมพูชา ที่ได้จัดงานไหว้บรรพบุรุษ เช่น งานบุญข้าวสารท (ข้าวกระยาสารท) หรืองานบุญสารทไทย สารทลาว สารทจีน และงานสืบสานประเพณีแซนโฎนตา เรียกตามภาษาท้องถิ่นของกัมพูชา ซึ่งการจัดงานดังกล่าวได้มีการแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวที ต่อบรรพบุรุษ ที่เป็นแบบอย่างที่ดีและเป็นการสืบทอดประเพณีอันดีงามต่ออนุชนรุ่นหลัง

สำหรับประเพณีการจัดงานแซนโฎนตา ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงวันแรม 14 ค่ำ เดือน 10 ของทุกปี ถือว่า เป็นประเพณีเซ่นไหว้บรรพบุรุษที่มีเชื้อสายกัมพูชาในโบราณ ซึ่งคำว่า แซน แปลว่า การเซ่นไหว้ ส่วนคำว่า โฎนตา แปลว่า บรรพบุรุษ เชื่อกันว่าประเพณีตั้งแต่ดั้งเดิมนั้น จะมีการประกอบพิธีกรรมเฉพาะในครอบครัวและชุมชน ซึ่งอาจขาดการเชื่อมโยงสู่คนรุ่นใหม่ ดังนั้นเพื่อเป็นการอนุรักษ์ส่งเสริมประเพณีอันดีงามให้แพร่หลายออกไปและเป็นการสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นและความเชื่อของคนโบราณ ทางอำเภอตาพระยาจึงถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่สำคัญที่จัดสืบทอดทุกปี เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ส่งเสริมความรัก ความสามัคคี ของชาวอำเภอตาพระยา รวมไปถุงการใช้ประเพณีเป็นสายใยผูกพันในครอบครัว ให้ช่วยกันรักษา อนุรักษ์สืบสานและรักษาประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงามสืบต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในอดีตงานประเพณีแซนโฎนตาทุกปีจะมีพี่น้องชาวไทยเชื้อสายกัมพูชา เดินทางมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก แต่เนื่องจากปีนี้เกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทางรัฐบาลได้ปิดชายแดนและห้ามชาวกัมพูชาเดินทางข้ามพรมแดนมาร่วมกิจกรรมดังกล่าว จึงทำให้มีเฉพาะพี่น้องชาวไทยเชื้อสายกัมพูชาและชาวกัมพูชาที่ยังอยู่ในประเทศไทยเข้าร่วมงานเท่านั้น อย่างไรก็ตาม การจัดงานดังกล่าวมีหัวหน้าส่วนราชการ อำเภอ สถานศึกษา ชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน ผู้นำท้องถิ่น สภาวัฒนธรรมอำเภอ และประชาชนยังคงเดินทางเข้าร่วมงานและร่วมพิธีแห่ในชุมชนตลาดตาพระยาอย่างหนาตา ซึ่งพิธีสงฆ์มีพระครูวิสาลปุญญาภิรัต (สมใจ อธิปัญโญ) ประธานฝ่ายสงฆ์ ร่วมถวายภัตตาหารเพล พิธีบวงสรวงเจ้าพระยาบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) และถวายเครื่องเซ่นไหว้บรรพบุรุษและรำถวายอย่างสวยงามตระการตา เช่นกัน

🙏🏻โมเวยโฎนตา 16.09.63การแซนโฎนตา เป็นประเพณีเซ่นไหว้ผีบรรพบุรุษ จัดเป็นประเพณีสำคัญของ คนไทยเชื้อสายเขมร ซึ่งพูดภาษาเขมร มีการสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ

โพสต์โดย องค์การบริหารส่วนตำบลทัพราช เมื่อ วันพุธที่ 16 กันยายน 2020

——————————
ภาพโดย/อบต.ทัพราช

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"