อุทยานแห่งชาติปางสีดา จ.สระแก้ว เตรียมพร้อมเปิดแหล่งท่องเที่ยวรับเทศกาลดูผีเสื้อ 1 ก.ค.63

สระแก้ว – อุทยานแห่งชาติปางสีดา จ.สระแก้ว เตรียมพร้อมเปิดแหล่งท่องเที่ยวรับเทศกาลดูผีเสื้อ เน้นดูแลนักท่องเที่ยวในแบบวิถีใหม่ หรือ new normal โดยอุทยานแห่งชาติปางสีดา เป็น 1 ใน 63 แห่ง ที่พร้อมเปิดให้บริการในวันที่ 1 ก.ค.นี้

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.63 นายบุญเชิด เจริญสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางอุทยานแห่งชาติปางสีดา ได้ทำการ Test run การท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ แบบ New normal โดยมีการซักซ้อมเตรียมความพร้อมในด้านวิธีการ ขั้นตอน การใช้วัสดุอุปกรณ์ และการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ก่อนทำการเปิดแหล่งท่องเที่ยว โดยมีการทดลองใช้แอปพลิเคชั่นคิวคิว (QueQ) ในการจองเข้าอุทยานแห่งชาติ และการใช้แอปพลิเคชั่นไทยชนะ ในการลงทะเบียน เข้า-ออก อุทยานแห่งชาติ ตลอดจนการเตรียมความพร้อมของเจ้าหน้าที่จุดคัดกรอง การจัดระบบเว้นระยะห่าง (Social Distancing) ในการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติด้วย

ทั้งนี้ ยังมีการเตรียมความพร้อมสำหรับชุดกู้ภัยเพื่อรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว การเข้าใช้บริการศูนย์บริการนักท่องเที่ยว และการท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ของอุทยานแห่งชาติปางสีดาและอื่นๆ โดยมีทางอำเภอเมืองสระแก้ว ผู้อำนวยการส่วนสิ่งแวดล้อม สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดสระแก้ว สาธารณสุขอำเภอเมืองสระแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าแยก คณะกรรมการที่ปรึกษาอุทยานแห่งชาติปางสีดา กำนัน และผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ รวมถึงประชาชน และเครือข่ายภาคเอกชน และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา มาเข้าร่วมทดลองระบบและให้คำแนะนำเพิ่มเติมในการดำเนินการในแต่ละขั้นตอนซึ่งเป็นไปตามแผนด้วยดี

นายบุญเชิด กล่าวว่า ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความใจเย็น หลีกเลี่ยงการปะทะอารมณ์กับนักท่องเที่ยว หลังจากอุทยานทั่วประเทศ ปิดให้บริการมานานเกือบ 3 เดือน ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญที่ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำชับให้ปฏิบัติคือเจ้าหน้าที่อุทยานทุกคนต้องปฏิบัติ ซึ่งวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ อุทยานฯพร้อมเปิดให้บริการมีทั้งหมด 127 แห่งทั่วประเทศ เปิดให้บริการทุกพื้นที่ 64 แห่ง และเปิดให้บริการเป็นบางส่วน อีก 63 แห่ง ยังไม่เปิดให้บริการ 28 แห่ง โดยอุทยานฯปางสีดา อยู่ในส่วนเปิดให้บริการเป็นบางส่วน

สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติปางสีดา จะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการลงทะเบียนจองคิวผ่าน แอปพลิเคชั่น QUE-Q พร้อมรับรหัสการลงทะเบียน และเมื่อเดินทางไปที่หน้าอุทยาน จะมีหน้าที่คอยตรวจสอบรหัสการลงทะเบียน ชำระค่าบริการเข้าพื้นที่อุทยานฯ ผ่านระบบการคัดกรองจากเจ้าหน้าที่ ทุกคนต้องสวมหน้ากาก และเช็คอินผ่านระบบไทยชนะ พร้อมเว้นระยะห่างในการท่องเที่ยวสถานที่แต่ละแห่งด้วย เมื่อจะเดินทางกลับก็ให้เช็คเอ้าท์ผ่านระบบไทยชนะอีกครั้งหนึ่ง

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา กล่าวอีกว่า อุทยานแห่งชาติปางสีดา สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้วันละ 400 คน โดยลานกางเต็นท์ บริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยว รองรับได้ 80 คนต่อวัน ,จุดน้ำตกปางสีดา รองรับได้ 90 คนต่อช่วงเวลา ,โป่งผีเสื้อ 20 คนต่อช่วงเวลา ,เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าต้นน้ำ 35 คนต่อช่วงเวลา , ลานกางเต็นท์ กม.20 (ห้วยน้ำเย็น) 55 คนต่อวัน และจุดชมวิว กม.25 รองรับได้ 55 คนต่อวัน ส่วนทุ่งหญ้าปุตาปอด จะยังไม่เปิดให้บริการ โดยอุทยานฯ จะเปิดให้บริการตั้งแต่ 06.00 น.-17.00 น. ซึ่งช่วงต้นฤดูฝนปีนี้ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมเดินทางขึ้นมาเที่ยวชมผีเสื้อหลากสี สวยงาม ที่มีมากกว่า 500 ชนิด จากทั้งหมด 5 สายพันธุ์ โดยเฉพาะช่วงนี้จะพบเห็น กลุ่มผีเสื้อหางติ่ง หนอนกะหล่ำและขาหน้าพู่ ,กางเต็นท์ ,เส้นทางศึกษาธรรมชาติและเล่นน้ำตกปางสีดา เป็นต้น

——————————

 

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"