X

เกษตรกรปราจีนบุรีลงมือหวานข้าวในวันพืชมงคล

ปราจีนบุรี – เกษตรกรในพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี เริ่มลงมือหวานข้าวในวันพืชมงคล หรือวันธงชัยสำหรับการปลูกพืชผลทางการเกษตร

เมื่อวันที่ 11 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรชาวนาชาวไร่ในพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี ต่างถือเป็นวันธงชัย ลงมือไถหว่านข้าวและปลูกพืชพันธ์ต่าง ๆ ตามประเพณีโบราณกาล โดย นายสมศักดิ์ สองพล ชาวนา อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 77/1 ม.2 ต.เมืองเก่า อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า วันนี้เป็นวันดีเป็นวันพืชมงคล จึงลงมือไถหว่านนาข้าวทันที ตนมีที่นา 24 ไร่ ทำนาปรังใช้พันธ์ กข.47 ใช้เวลา 120 วัน เก็บเกี่ยวผลผลิตได้งวดที่แล้วขายข้าวได้เกวียนละ 6,200 บาทหรือมากกว่า น้อยกว่าเป็นปีเว้นปี หากเกษตรกรจะอยู่ได้ จะต้องขายข้าวเกวียนละ 8,000 บาท ทุกวันนี้ก็ทำกันไป ดีกว่าจะปล่อยให้ที่นาว่างเปล่า ๆ

สำหรับข้าวคือชีวิต ผู้คนในอาเซียนจึงมีความเชื่อว่า ข้าว เป็นสิ่งที่มีบุญคุณ มีจิตวิญญาณ ดังนั้นพิธีกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับข้าว มักจะมีลักษณะร่วมกันระหว่างความเชื่อดั้งเดิมที่ถ่ายทอดจากบรรพบุรุษและความเชื่อทางศาสนาต่าง ๆ ที่เข้ามาในภายหลัง ในแต่ละพื้นที่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จึงมีวัฒนธรรมข้าว พิธีกรรมที่แตกต่างกันออกไปแล้วแต่ความเชื่อและความเหมาะสมของสภาพความเป็นอยู่ แต่ล้วนมีวัตถุประสงค์อย่างเดียวกัน คือสร้างขวัญกำลังใจเป็นศิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวเพื่อต้องการให้เกิดความอุดมสมบูรณ์รอดพ้นจากอันตรายต่าง ๆ จนถึงการเก็บเกี่ยวที่ให้ผลผลิตดี คนโบราณเชื่อว่า มีผีหรือเทวดารักษาควบคุมธรรมชาติอยู่ เมื่อเริ่มต้นฤดูทำนาชาวนาจึงทำพิธีบูชาผี เทวดา หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อขอให้ช่วยคุ้มครองดูแลข้าวให้งอกงามอุดมสมบูรณ์ สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้อย่างราบรื่นดังปรากฏ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ได้หลากรูปแบบในพื้นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

————————
ข่าว-ภาพโดย/ทองสุข สิงห์พิมพ์ ,ลักขณา สีนายกอง

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"