X

ป่าไม้ซุ่มจับชาวบ้านลักลอบตัดไม้หวงห้ามกว่า 1 ตัน

ปราจีนบุรี – เจ้าหน้าที่ป่าไม้ซุ่มจับชาวบ้านหนุ่มอุดรธานี แอบลักลอบตัดไม้หวงห้าม ยึดของกลาง 1 ตัน

เมื่อวันที่ 5 เม.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมชาย เลาหะพัฒน์ชัย หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าไม้ที่ 5 (ปจ.5) ต.ทุ่งโพธิ์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ได้รับแจ้งจากผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.8 ว่ามีคนลักลอบตัดไม้หวงห้ามในพื้นที่ ม.14 ป่าสงวนแห่งชาติวังตะเคียน จึงได้แจ้งนายประจักร ศีรษะโม ผู้ใหญ่บ้าน ม.14 ทราบและแจ้งป่าไม้ มาตรวจสอบ หลังจากรับแจ้งจึงสั่งให้ นายขจร ยิ้มรัตนมงคล พนักงานป่าไม้ และกำลังเจ้าหน้าที่ 6 นาย เดินทางไปยังที่เกิดเหตุเพื่อตรวจสอบและจับกุม โดยในที่เกิดเหตุพบกองต้นเป้งถูกตัดตากแดดกองไว้ โดยมีเพิงพักชั่วคราวของผู้แอบลักลอบมาตัดต้นเป้งในป่า แต่ไม่พบตัว เจ้าหน้าที่จึงซุ่มดูอยู่ในป่าและทำทีเป็นคนหาของป่า กระทั่งมีชายกลางคนขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างเข้ามาในเพิงพักนั้น เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวพร้อมกับรวบคุมตัวไว้ได้

จากการสอบถาม ทราบชื่อ นายบุญล้วน ละโป อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 134 ม.3 ต.ไชยวาน อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี โดยนายบุญล้วน กล่าวว่า ตนเองเป็นชาวอุดรธานี เดินทางมาตัดต้นเป้งในป่านี้ เพื่อเอาไปทำไม้กวาดเคยมาตัดต้นเป้งที่นี่ 2 ครั้งแล้ว ในแต่ละครั้งจะมาค้างแรมที่นี่ราว 10 วันหรือมากกว่า เพื่อตัดต้นเป้งตากแดดไว้ แล้วมัดเป็นมัด ๆ ตัดครั้งหนึ่งจะใช้รถบรรทุก 6 ล้อ ขนาดกลางบรรทุกไป จ.อุดรธานี ทำไม้กวาดขายในครัวเรือน มีรายได้ครั้งละราวสองหมื่นบาท ครั้งนี้มาถูกจับเสียก่อน ตนไม่รู้ว่าที่นี่เป็นป่าไม้หวงห้าม ถามชาวบ้านแล้วว่าไม่หวง จึงมาตัดไปทำไม้กวาดขายเลี้ยงครอบครัว

ทางด้าน นายขจร ยิ้มรัตนมงคล เจ้าหน้าที่ป่าไม้ กล่าวว่า ผู้ต้องหาเข้ามาตัดต้นเป้งในป่าชุมชน ถือว่า มีความผิดจึงทำการจับกุมส่งพนักงานสอบสวน สภ.วังตะเคียนตามกฎหมายป่าไม้ต่อไป

—————————
ข่าว-ภาพโดย/ทองสุข สิงห์พิมพ์, ลักขณา สีนายกอง

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"