X

ตักบาตรสานสัมพันธไมตรีไทย-กัมพูชา วันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษาอาเซียน คนสระแก้วแห่ทำบุญตักบาตรแน่นวัด

สระแก้ว – ประเพณีตักบาตรสานสัมพันธไมตรีไทย-กัมพูชา วันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษาอาเซียนคึกคัก ส่วนวัดวาอารามเกือบทุกแห่งในพื้นที่ จ.สระแก้ว เนื่องแน่นไปด้วยพุทธศาสนิกชนแห่เดินทางไปทำบุญตักบาตร เนื่องในวันอาสาฬหบูชาและเทศกาลเข้าพรรษา

เมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 27 ก.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาการเปรียญวัดสระแก้ว พระอารามหลวง อ.เมือง จ.สระแก้ว มีการจัดกิจกรรมเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 66 พรรษา 28 กรกฎาคม 2561 งานวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษาอาเซียน สานสัมพันธไมตรีในมิติพระพุทธศาสนา โดยนายพรพจน์ เพ็ญพาส ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว พร้อมด้วย คุณหญิง ป๊อก นาดี รองผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมีนเจย และคณะจากประเทศกัมพูชา เดินทางมาทำบุญตักบาตรและถวายภัตตาหารพระสงฆ์ ร่วมกับข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนไทย พร้อมทั้งร่วมกันถวายเทียนพรรษาและจตุปัจจัยไทยธรรมแด่พระสงฆ์ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการทำบุญตักบาตรเนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาปีนี้ มีพุทธศาสนิกชนเข้าวัดทำบุญตักบาตรเนืองแน่นวัด ซึ่งมีพิธีหล่อเทียนพรรษา และมอบต้นรวงผึ้ง เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 66 พรรษา 28 กรกฎาคม 2561 ที่บริเวณด้านหน้าศาลาการเปรียญด้วยเช่นกัน ซึ่งในช่วงค่ำวันนี้ จะมีพิธีเวียนเทียนรอบพระอุโบสถวัดสระแก้วพระอารามหลวง ร่วมกับรองผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย ช่วงเวลา 19.00 น.ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม สำหรับบรรยากาศการทำบุญตักบาตรตามวัดวาอารามต่าง ๆ ในพื้นที่ จ.สระแก้ว ส่วนใหญ่แต่ละวัดเนื่องแน่นไปด้วยพุทธศาสนิกชนที่เดินทางเข้าวัดเป็นครอบครัว เช่น ที่วัดวังศรีทอง อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว พบว่า ภายในวัดเนื่องแน่นไปด้วยพุทธศาสนิกชนที่พาลูกหลานเข้าวัด เพื่อร่วมกันทำบุญตักบาตร ถวายเทียนพรรษาและเครื่องสังฆทานหรือผ้าอาบน้ำฝนแก่พระภิกษุสงฆ์ จนเต็มศาลาการเปรียญของวัดดังกล่าว

เช่นเดียวกับ ที่วัดรีนิมิตร ต.บ้านแก้ง อ.เมืองสระแก้ว ซึ่งมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่เป็นที่เลื่อมใสศรัทธา บรรยากาศการทำบุญตักบาตร มีประชาชนนุ่งขาวห่มขาว เข้าวัดปฏิบัติธรรมจำนวนมากเช่นกัน หรือที่วัดแสงจันทร์ ต.บ้านแก้ง อ.เมืองสระแก้ว ชาวบ้านก็ร่วมใจกันทำบุญวันอาสาฬหบูชา พร้อมทั้งมีผู้แสดงความประสงค์บวชใจในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ด้วยการแสดงเจตจำนงงดเหล้าเข้าพรรษา ร่วมกับเครือข่ายประชาคมงดเหล้าจังหวัดสระแก้ว จำนวนกว่า 100 คนด้วย

—————————

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"