X

ผู้ตรวจ สธ.เขต 6 เปิดคลินิกกัญชาดันครบ 100% ทุก รพ. และหน่วยไตเทียม รพ.กบินทร์บุรี

ปราจีนบุรี – ผู้ตรวจราชการสาธารณสุข ประกาศเขต 6 พร้อมเป็นผู้นำด้านการแพทย์แผนปัจจุบันและแผนไทย ด้วยกัญชาทางการแพทย์ของประเทศ ปูพรมใช้ในโรงพยาบาลทุกแห่งใน 3 เดือน โดยใช้ “อภัยภูเบศร” เป็นที่ดูงานและพัฒนาบุคลากร พร้อมทั้งเปิดหน่วยไตเทียม รพ.กบินทร์บุรี

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร นพ.สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขต 6 เดินทางมาตรวจเยี่ยมและดูงานกัญชาทางการแพทย์ โดยมี นพ.นำพล แดนพิพัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลฯ ให้การต้อนรับ พร้อมบรรยายสรุปผลการดำเนินงาน ที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรฯ เปิดให้บริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์ มาตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน 2562 ในช่วงแรกเปิดให้บริการเดือนละ 2 ครั้ง และได้เปิดให้บริการ จันทร์-ศุกร์ เว้นวันหยุดราชการ เริ่มตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม เป็นต้นมา และจะเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 2 มกราคม เป็นต้นไป โดยจ่ายยาตำรับแพทย์แผนไทยที่มีกัญชาปรุงผสม 16 ตำรับ โดยเน้นการดูแลแบบองค์รวม ทั้งนี้ จากการเปิดคลินิกกัญชาที่ผ่านมาพบว่า ยาศุขไสยาศน์ ช่วยให้ผู้ป่วยนอนหลับได้จริง ในกรณีที่ใช้ยานอนหลับอื่นมาแล้วไม่ได้ผล และยังพบว่า ยายังช่วยเรื่องคุณภาพชีวิตอื่น ๆ ดีขึ้นด้วย

 

ทั้งนี้ นพ.สุเทพ กล่าวว่า เขต 6 ซึ่งประกอบไปด้วย จังหวัด ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี และสระแก้ว มีความพร้อมที่จะเป็นต้นแบบด้านการแพทย์แผนปัจจุบันและการแพทย์แผนไทยด้วยกัญชาทางการแพทย์ โดยตั้งเป้าเปิดให้บริการครบ 100% ภายใน 3 เดือน ครอบคลุม โรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป โรงพยาบาลชุมชน และคลินิกกัญชา เป็นการให้บริการเชิงผสมผสานระหว่างการแพทย์แผนปัจจุบันและการแพทย์แผนไทยที่อยู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนานว่ามีความปลอดภัย

ทางด้าน ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า จากการเปิดให้บริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์ตลอด 6 เดือนที่ผ่านมา มีการติดตามเฝ้าระวังการใช้สารสกัดกัญชาอย่างเป็นระบบ พบว่า เกือบทุกกลุ่มโรคมีผลการรักษาที่ดี

“ผู้ป่วยที่เข้ามารับบริการ นอกจากจะได้รับการรักษาแล้ว ยังได้รับข้อมูลรายละเอียด คำแนะนำ ในการติดตามเฝ้าระวังจากบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความพร้อม ประสบการณ์และทัศนคติที่ดี ซึ่งคลินิกกัญชาทางการแพทย์โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร พร้อมที่จะเป็นแหล่งดูงาน และพัฒนาบุคลากรสำหรับสถานพยาบาลในเขต 6 ที่จะเปิดให้บริการเต็มพื้นที่ในอนาคตอย่างเป็นระบบ เพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงยา โดยไม่ต้องไปเสาะแสวงหาน้ำมันกัญชามาใช้เอง” ดร.สุภาภรณ์ กล่าว

นอกจากนี้ ดร.สุภาภรณ์ ยังกล่าวด้วยว่า โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เตรียมการผลิตตำรับยาแผนไทยที่มีกัญชาเป็นส่วนผสม โดยโรงงานจีเอ็มพี ในต้นปีหน้า ซึ่งเป็นกัญชาที่โรงพยาบาลปลูกเอง โดยหวังว่าจะสามารถทดแทนการนำเข้ายาจากต่างประเทศในบางกลุ่มโรคได้ ถือเป็นของขวัญปีใหม่ที่โรงพยาบาลให้กับประชาชนชาวไทย

อย่างไรก็ตาม สำนักตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขต 6 และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรี ได้กำหนดนโยบายให้ รพ.ทั่วไปทุกแห่ง เปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์เพื่อมุ่งให้ผู้ป่วยที่จำเป็นต้องใช้กัญชาทางการแพทย์สามารถเข้าถึงและความเสมอภาคในการรับบริการ ลดความเสี่ยงจากการใช้กัญชา คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ป่วยตลอดจนการให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องกับประชาชน สำหรับ รพ.กบินทร์บุรี เป็น รพ.ขนาดเล็ก สำหรับสารสกัดกัญชาทางการแพทย์นั้นได้รับการสนับสนุนจาก รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งทาง รพ.กบินทร์บุรี จะให้บริการกลุ่มผู้ป่วย 2 โรคก่อน คือ ผู้ป่วยที่มีการปวดทางระบบประสาท และกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย ซึ่งจะเปิดให้บริการทุกวันอังคารแรกของเดือนเวลา 13.00-16.00 น.นอกจากนี้ ยังเปิดหน่วยไตเทียมอีกด้วย โดยมีนายก อบจ.ปราจีนบุรี และผู้บริหารแขกผู้มีเกียรติการต้อนรับ

——————————
ข่าว-ภาพโดย/วัฒนา พวงสมบัติ ,มานพ เสนานุช และทองสุข สิงห์พิมพ์

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"