ผู้ว่าฯสระแก้วสั่งขุดขยะอิเลคทรอนิกส์ลักลอบทิ้งทุ่งนา อ.วัฒนาคร ไปให้บริษัทเอกชนกำจัดอย่างถูกวิธี

สระแก้ว – ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ลงพื้นที่บริเวณจุดที่มีการลักลอบนำขยะอิเลคทรอนิกส์และกากอุตสาหกรรมไปทิ้งกลางทุ่งนาในพื้นที่ อ.วัฒนานคร หลังตกเป็นข่าวหน่วยงานแก้ปัญหาด้วยการสั่งขนดินลูกรังไปถมทับกลบขยะไว้เท่านั้น จึงสั่งเข้มการให้นำรถแบคโฮมาขุดนำขยะออกไปบริษัทเอกชนรับกำจัดขยะอย่างถูกวิธี เกรงจะมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีเจ้าหน้าที่สนธิกำลังร่วมกับฝ่ายทหาร ตำรวจ เข้าตรวจสอบโรงงานขยะรีไซเคิล โรงงานกำจัดขยะกากอุตสาหกรรมและขยะพิษ และโรงงานคัดแยกชนิดต่าง ๆ ทั้งจังหวัด หลังสำนักงานตำรวจแห่งชาติระบุว่า จังหวัดสระแก้วเป็นพื้นที่รองรับขยะอิเลคทรอนิกส์จากต่างประเทศ กระทั่งมีการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า มีผู้ลักลอบนำขยะอิเลคทรอนิกส์และขยะอุตสาหกรรมไปลักลอบทิ้งในบ่อกลางทุ่งนาในพื้นที่ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบนั้น แต่หลังจากตกเป็นข่าว ปรากฏว่า มีการแก้ไขปัญหาด้วยการสั่งนำดินลูกรังไปถมทับขยะดังกล่าวแทนนั้น

ล่าสุด นายพรพจน์ เพ็ญพาส ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหานี้ด้วยตนเอง พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและสั่งการให้เจ้าหน้าที่ บริษัท โปรเฟสชั่นแนล เวสต์ เทคโนโลยี (1999) จำกัด (มหาชน) ซึ่งรับกำจัดขยะอุตสาหกรรมและกากสารพิษเข้าไปดำเนินการแก้ปัญหาทันที โดยนายพรพจน์ สั่งการให้นำรถแบคโฮเข้ามาขุดเก็บขยะทั้งหมดออกไปจากพื้นที่และนำขยะเข้าสู่กระบวนการกำจัดอย่างถูกวิธี เนื่องจากหากแก้ปัญหาด้วยการนำดินลูกรังมาถมทับไว้ จะยิ่งทำให้สารเคมีและผลจากขยะถูกดูดซึมลงสู่พื้นดินและแหล่งน้ำ ซึ่งประชาชนใกล้เคียงใช้ปลูกข้าว เกรงจะสร้างผลกระทบต่อเนื่องต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่มาของรถที่นำขยะมาทิ้งด้วย คาดว่า จะดำเนินการแก้ไขให้แล้วเสร็จภายในเร็ววันนี้

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"